Danh y dùng kết quả thực tế y học bài trừ mê tín

(PLVN) - Ở Trung Quốc ngày xưa có một loại sách chuyên ghi chép lại và thảo luận những bài thuốc gọi là “Kinh phương”. Đó là vì những bài thuốc trong đó có ý nghĩa kinh điển, rất nhiều bài thuốc sau này đều lấy từ trong đó ra phát triển và thay đổi thêm mà có được.
Danh y dùng kết quả thực tế y học bài trừ mê tín

“Kinh phương” có sớm nhất ở Trung Quốc là quyển “Thương hàn tạp bệnh luận”, tác giả là danh y Trương Trọng Cảnh vào cuối thời nhà Đông Hán. Trương Trọng Cảnh người quận Nam Dương (nay là tỉnh Hà Nam), sinh vào khoảng năm 150. Lúc nhỏ ông đọc được câu chuyện Biển Thước khám bệnh cho Tề Hoàn Hầu trong các sách cổ Trung Quốc, khâm phục y thuật cao siêu của Biển Thước, từ đó ham mê nghiên cứu y học. Ông theo một danh y để học hỏi, đồng thời tự miệt mài với đèn sách, học được rất nhiều tri thức y học và y thuật.

“Có bệnh nhất định phải đi mời thầy thuốc”

Thời Trương Trọng Cảnh sống đúng vào cuối đời Đông Hán, xã hội loạn lạc, chiến tranh liên miên, đói rét, bệnh tật hoành hành. Gia tộc Trương Trọng Cảnh có đến 200 người, nhưng chưa đầy 10 năm đã có hơn 100 người chết vì bệnh thương hàn.

Đã thế bọn thống trị đương thời không quan tâm gì đến đói khổ bệnh tật của dân, không coi trọng y học. Trong xã hội đâu đâu cũng chỉ thấy mê tín tà ma, không ít người nghèo nghe lời cô đồng thầy cúng lừa gạt để rồi uổng mạng. Trước tình trạng đó, Trương Trọng Cảnh rất bức xúc, quyết tâm lấy kết quả thực tế y học cứu chữa bệnh cho nhân dân nghèo khổ để họ không còn bị bọn cô đồng thầy cúng mê tín làm hại.

Danh y Trương Trọng Cảnh, tác giả cuốn sách “Thương hàn tạp bệnh luận”

Một hôm Trương Trọng Cảnh đi qua một ngôi làng nhỏ, thấy một phụ nữ trạc tuổi trung niên, khi thì la khóc, khi lại cười như điên dại, người đứng xem xung quanh đều lắc đầu thở dài. Một bà lão vừa khóc vừa nói: “Vương Bán Tiên nói là con dâu tôi bị ma quỷ nhập vào người. Tôi phải mời thầy cúng về để đuổi tà ma đi, nhờ bà con hàng xóm trông giúp con dâu tôi một lát”.

Trương Trọng Cảnh liền bước đến ngăn lại: “Xin cụ hãy chờ cho một chút, tôi là thầy thuốc, cho tôi xem qua khí sắc của con dâu bà một lát”.

Trương Trọng Cảnh quan sát rất kỹ khí sắc của người phụ nữ đó và hỏi một số tình hình về bệnh của người phụ nữ rồi nói: “Con dâu của bà không có ma quỷ nào nhập cả, mà là vì nhiệt huyết nhập thất làm cho thần trí hỗn loạn. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi”.

Cà cụ qùy xuống cầu xin, Trương Trọng Cảnh vội đưa tay đỡ bà cụ đứng dậy và nói: “Bà yên tâm, tôi sẽ cứu con dâu bà. Nhưng bà phải nhớ, có bệnh nhất định phải đi mời thầy thuốc. Thực ra ma quỷ chính là cô đồng Vương Bán Tiên, nó bám vào bệnh nhân làm cho bệnh nhân không đi chữa trị được, đó mới là nguy hại lớn nhất”.

Trương Trọng Cảnh nói xong, liền lấy kim châm cứu cho bệnh nhân dần trấn tĩnh lại, vài ngày sau thần trí hoàn toàn hồi phục, trở lại bình thường.

Viên mật ong nhét hậu môn trị táo bón

Trong quá trình chữa trị bệnh của Trương Trọng Cảnh, một mặt ông ứng dụng những phương pháp người đi trước, mặt khác ông mạnh dạn sáng tạo ra cái mới, dùng những phương pháp mà người trước chưa dùng. 

Khi Trương Trọng Cảnh hành nghề y, ông đã đi đến nhiều kinh thành. do y thuật của ông cao cường nên được rất nhiều yếu nhân trọng vọng. nhà văn học nổi tiếng thời cuối đông hán có tên Vương Xán là một trong số những người đó. Vương Xán rất ngưỡng mộ, hễ trương Trọng Cảnh về kinh đô là Vương Xán đến thăm trước; quan hệ của họ thật thắm thiết.

Sau mấy lần lui tới thăm hỏi nhau, với kinh nghiệm lâm sàng của mình, ông nhận thấy Vương Xán đang ủ trong người một loại bệnh nan y: bệnh phong. thời đó mắc bệnh này là rất nguy hiểm mà còn bị coi là một việc rất xấu hổ.

Nếu nói với Vương Xán không biết ông có chấp nhận không, còn nếu không nói thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. suy đi tính lại, khi Vương Xán đến thăm trọng cảnh, chuyện trò một lúc, ông nói với Vương Xán: “Trong người ông đang tiềm ẩn một loại bệnh, chữa trị sớm sẽ khỏi, nếu không thì sau này lông mày đều rụng hết, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mệnh nữa. ông nên uống bài thuốc ngũ thạch đi”.

Vương Xán là người rất thông minh, tuy trọng cảnh không nói đến tên bệnh mà chỉ nói bệnh trạng nhưng ông ta đã hiểu được hàm ý, chỉ có điều là ông không tin mình lại có thể mắc bệnh đó. cho rằng Trọng Cảnh dọa mình, nên ông cũng hờ hững trả lời và cũng không uống bài thuốc.

Sau một thời gian, họ lại gặp nhau, Trọng Cảnh nhìn khí sắc liền hỏi ngay Vương Xán: “Ông đã uống ngũ thạch thang chưa?”. “uống rồi”, Vương Xán khó chịu nhưng vì phép lịch sự nên trả lời qua quít.

Trọng Cảnh sau khi xem kỹ khí sắc Vương Xán, lắc đầu nói: “hình như ông chưa uống thuốc. hãy nghe lời tôi nói, uống ngay thuốc nhanh lên không thì có chuyện đấy”. Vương Xán vẫn không tin: “sức khỏe tôi rất tốt, ông đừng có quá lo”.

Sau mấy năm, lời nói của trương trọng cảnh quả là ứng nghiệm. vương xán quả nhiên đổ bệnh, lông mày đều rụng hết, nửa năm không điều trị nên đã chết lúc mới 40 tuổi. Trọng Cảnh lại rất buồn, vô cùng tiếc cho cái chết của một người tài còn đang rất trẻ.

Có lần, một bệnh nhân bị bệnh táo bón không đi ngoài được đến tìm Trọng Cảnh chữa bệnh. Sau khi khám, ông xác định bệnh nhân này mắc bệnh trường minh, là một loại bệnh do sốt cao làm bí đại tiện.

Những thầy thuốc thời đó hễ gặp trường hợp như thế thường cho bệnh nhân uống thuốc tiêu chảy. Riêng Trọng Cảnh thấy bệnh nhân sức khỏe không được tốt, suy nhược cơ thể, không chịu được với thuốc tiêu chảy. Song nếu không dùng thuốc này thì nhiệt tà trong người không tống ra ngoài được và bệnh cũng không thể chữa khỏi.

Trọng Cảnh suy nghĩ khá lâu, cuối cùng quyết định dùng phương pháp mà trước đây chưa ai dùng, để cho bệnh nhân có thể đi ngoài được mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông lấy ra một ít mật ong rồi đem đun cô lại, nhân lúc mật ong còn nóng viên lại thành những viên dài và nhỏ, chờ cho khô, từ từ nhét vào hậu môn bệnh nhân.

Phân bị táo bón khô cứng cùng với nhiệt tà được thải ra ngoài. Sau khi đi ngoài được, bệnh tình khỏi ngay. Đó là phương pháp súc rửa ruột có sớm nhất trong lịch sử y học Trung Quốc, nguyên lý y học của nó đến nay vẫn được áp dụng.

Phương pháp hô hấp nhân tạo sớm nhất

Có một lần, Trọng Cảnh trên đường đi khám bệnh, nhìn thấy rất nhiều người đang vây quanh một người đàn ông nằm trên đất, một người đàn bà và mấy đứa bé quỳ bên cạnh khóc lóc thê thảm.

Trọng Cảnh vội đến gần hỏi thăm. Một ông lão cảm thán: “Vì quá nghèo mới ra nông nỗi này, Đại Ngưu nghĩ quẩn, thắt cổ tự tử bỏ vợ con lại. Em trai anh ta phát hiện ra, đỡ xuống ngay nhưng chẳng còn động đậy gì nữa, bỏ lại con côi vợ góa...”.

Trọng Cảnh nghe xong, biết được thời gian anh ta treo cổ chưa lâu, có thể chỉ là “chết giả”, vẫn còn hy vọng cứu sống, vì thế ông chen vào đám đông người đang vây quanh nói: “Tôi là thầy thuốc, thời gian anh ta treo cổ chưa lâu, còn có khả năng cứu được. Xin giúp tôi đưa anh ta lên giường và đem cho anh ta cái chăn bông”.

Trọng Cảnh đắp chăn cho anh ta và nói với hai thanh niên khỏe mạnh bên cạnh: “Hai chú qùy bên cạnh anh ấy, một người ấn liên tục vào ngực, một người nắm vào hai vai, kéo lên hạ xuống”.

Căn dặn xong, bản thân Trương Trọng Cảnh cũng quỳ trên giường, dùng tay đỡ phần thắt lưng và bụng nạn nhân cùng với hai vai nâng lên hạ xuống, lúc thì thả lỏng lúc lại ấn xuống. 

Sau độ ít phút, nạn nhân bắt đầu thở được yếu ớt, mọi người đứng xung quanh vô cùng ngạc nhiên, giương to mắt thán phục.

Một lát sau nạn nhân tỉnh lại. Phương pháp cấp cứu mà Trọng Cảnh dùng lúc bấy giờ là phương pháp hô hấp nhân tạo hiện nay đang áp dụng rộng rãi.

Cống hiến lớn nhất của Trương Trọng Cảnh đối với y học Trung Hoa là ông đã để lại trước tác “Thương hàn tạp bệnh luận” và “Tạp bệnh luận”, các bài thuốc ghi trong sách cho đến nay vẫn có giá trị sử dụng rất cao.

Nó không những hướng dẫn phương pháp điều trị cho các thầy thuốc trong nước mà còn lan truyền qua một số nước như Nhật Bản, Triều Tiên, có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển y học thế giới.

Minh Anh / Pháp luật 4 Phuong
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Oprah Winfrey – Rũ bùn từ những bất hạnh để trở thành “nữ hoàng truyền thông Mỹ”

Oprah Winfrey – Rũ bùn từ những bất hạnh để trở thành “nữ hoàng truyền thông Mỹ”

(PLVN) - Được mệnh danh là “nữ hoàng truyền thông”, trở thành phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú. Oprah Winfrey được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới. Nhưng ít ai biết được những bất hạnh và khổ đau mà bà đã phải trải qua, để rồi khi vượt qua được, bà trở thành người truyền nghị lực sống cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Đọc thêm

Giao thừa trong bệnh viện

Giao thừa trong bệnh viện
(PLVN) - Khi không khí rộn ràng ngày Tết tràn ngập phố phường, nhà nhà, cũng là lúc các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa lại tất bật chuẩn bị đón và trực Tết tại bệnh viện.

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...
(PLVN) - Có những chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng rất khó giãi bày, chia sẻ thật éo le lại được các đương sự trần tình ngay giữa chốn công đường, trong những giọt cay đắng tại phiên tòa ly hôn...

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
Loading...
Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây

(PLVN) - Nhờ những nét riêng thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.

3 thực phẩm cẩn trọng nguy cơ ngộ độc ngày Tết

3 thực phẩm cẩn trọng nguy cơ ngộ độc ngày Tết
(PLVN) - Giò, miến khô, măng khô là những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi nhà. Kèm theo đó là nỗi lo ngộ độc thực phẩm do chế biến mất vệ sinh, sử dụng hóa chất tẩm ướp…Vậy là thế nào để phòng tránh ngộ độc ngày Tết để niềm vui ngày xuân trọn vẹn?

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu: Hậu Giang phải đẹp, phải giàu!

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu: Hậu Giang phải đẹp, phải giàu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu Giang với PV Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp Xuân Canh Tý. Với định hướng khơi thông và thúc đẩy tiềm năng sẵn có của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, tỉnh Hậu Giang đã có những động thái “mạnh” và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành góp phần nâng vị thế địa phương, thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý
(PLVN) - Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay đầy ấn tượng và bất ngờ của mình về nghệ thuật thư pháp và tem thư.
Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Mong cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương

Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Mong cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương

(PLVN) - “Ước mơ và tâm huyết của tôi là luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà phải trở thành một thành phố hiện đại, sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác của thế giới”, đó là lời chia sẻ tâm huyết của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG với Pháp luật Việt Nam trong câu chuyện khát vọng đầu xuân.

Angkor Wat mùa nắng vàng như mật

Angkor Wat mùa nắng vàng như mật
(PLVN) - Nếu đã từng đến Angkor Wat, bạn sẽ hiểu vì sao người ta ban tặng cho Angkor những biệt từ mỹ miều nhất “viên ngọc quý của đất nước Chùa Tháp”, “niềm tự hào của người Campuchia”, “di sản thiên nhiên thế giới có một không hai”… Mùa Xuân, khi cái nắng rót mật xuống các đền đài, lăng tẩm  Angkor Wat cũng là mùa nơi đây đẹp nhất trong năm.

Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam

Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam
(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Chọn ai xông nhà, mở hàng để cả năm hồng phát?

Chọn ai xông nhà, mở hàng để cả năm hồng phát?
(PLVN) - Xông nhà, xông đất là nét văn hóa có từ lâu đời ở nước ta. Ngày mùng 1 Tết là bắt đầu cho một năm mới, thế nên nhiều người quan niệm rằng nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ trong ngày này thì cả năm sẽ được thuận lợi, tốt lành… Do đó việc xem và chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh gia chủ đầu Xuân Canh Tý 2020 là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Thể thao Việt Nam hứa hẹn những “mùa vàng”

Thể thao Việt Nam hứa hẹn những “mùa vàng”
(PLVN) - Có thể khẳng định, thể thao Việt Nam đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Những bước tiến mạnh mẽ của điền kinh, bóng đá, bơi lội… cho thấy ngành thể thao đang lựa chọn đúng đắn  đầu tư vào những môn Olympic sẵn sàng  bước ra đấu trường quốc tế.
Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

(PLVN) - Trở về sau cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2019 với thành tích lọt Top 12, Hoa hậu Lương Thùy Linh lại tất bật với những dự án thiện nguyện xã hội đầy ý nghĩa. Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam. 

Đi thật xa để trở về

Đi thật xa để trở về
(PLVN) - Tại Diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu lần thứ hai năm 2019 vừa tổ chức tại Hà Nội, bản khuyến nghị về “Cách thức và điều kiện thu hút và gìn giữ nhân tài ở Việt Nam” gây được sự chú ý đặc biệt. 

Chuyện bi hài xử kẻ mắc tội “làm ra người”

Chuyện bi hài xử kẻ mắc tội “làm ra người”
(PLVN) - Rất nhiều tình huống trớ trêu, éo le, bi hài trong các vụ án xâm hại tình dục hết sức nhạy cảm, gay cấn đến nghẹt thở đã được các Hội đồng xét xử “giải mã” một cách thấu đáo, có lý có tình, khiến bị cáo và dư luận phải tâm phục khẩu phục. 
Đi chợ Bắc Hà thưởng thức văn hóa ẩm thực H’Mông

Đi chợ Bắc Hà thưởng thức văn hóa ẩm thực H’Mông

(PLVN) - Được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á, Chợ phiên Bắc Hà thể hiện văn hóa ẩm thực của người H’Mông, tiêu biểu với 4 đặc sản: Thắng cố, mèn mén, phở Bắc Hà và rượu ngô Bản Phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬