Đan Mạch: Cha mẹ “đau đầu” vì muốn đặt tên con phải... tra danh sách

(PLVN) - Các quốc gia trên thế giới đều có bộ luật hoặc quy định về vấn đề đặt tên, trong số đó có nhiều bộ luật độc đáo và kèm theo là những câu chuyện “dở khóc dở cười”. Điển hình như ở Đan Mạch, cha mẹ không được phép đặt tên con theo ý thích của bản thân và buộc phải tra danh sách 7.000 cái tên đã được chính phủ phê duyệt.
Đan Mạch: Cha mẹ “đau đầu” vì muốn đặt tên con phải... tra danh sách

Lắt léo chuyện đặt tên

Nếu như ở Việt Nam, việc đặt tên cho con là chuyện rất đơn giản, mỗi cặp vợ chồng có thể tùy chọn một cái tên mình thích để đặt mà không sợ vi phạm quy định nào của pháp luật. Thậm chí, con trai có thể mang cái tên giống con gái như Hồng, Hoa, Lan... và ngược lại. Dĩ nhiên, nghe thì hơi trái tai, nhưng cũng chẳng có ai để tâm hay bị phạt vì cái tên đó cả.

Các bậc cha mẹ luôn muốn đặt cho đứa con mới chào đời một cái tên ý nghĩa

Ở Việt Nam quy định tên của một người phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Mỗi người đều có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

Đối với những trường trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó. Còn trong trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Một cái tên không dài quá 5 từ và sử dụng bí danh, bút danh không được trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc. Việc này nhằm tránh trường hợp tên quá dài, rườm rà gây khó khăn phức tạp trong việc làm các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến nhân thân...

Trong khi đó, theo quan niệm của người Đức, cái tên phản ánh giới tính. Nếu đó là một cái tên trung tính, bố mẹ phải đặt thêm một tên phụ vào tên của đứa trẻ để mọi người biết đó là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, bố mẹ không được phép đặt cho bé cái tên nghe ngu si, không được đặt tên theo đồ vật hoặc sản phẩm.

Hay ở một đất nước đa tôn giáo (Hồi giáo, Phật giáo, Cơ Đốc giáo...) như Malaysia, để cho công bằng, chính quyền nước này không cho phép bố mẹ đặt tên con theo tên động vật, rau củ quả hoặc tên có chữ số...

Đặt tên cũng tạo nên một câu chuyện “dở khóc dở cười” ở đất nước Thụy Điển. Theo đó, đầu những năm 1990, một cặp vợ chồng người Thụy Điển đã đặt tên cho con trai họ là “Brfxxccxxmnpcccclllmmnprxvclmnckssqlbb11116” (gọi tắt là B-11116). Theo Luật Đặt tên tại Thụy Điển, B-11116 chắc chắn là cái tên không qua vòng kiểm duyệt bởi nó không phù hợp và gây khó khăn cho chính người mang tên này. Sau 5 năm bé B-11116 chào đời, cặp vợ chồng này đã bị xử phạt vì chưa đổi tên phù hợp cho con. Tuy nhiên, thay vì đổi tên con thành một cái tên bình thường, cặp vợ chồng này còn thách thức chính quyền và đổi tên con trai họ là... A. Tất nhiên, tên “A” không được chấp thuận vì chỉ có một chữ cái.

Không dừng lại tại đây, cặp vợ chồng này tiếp tục kiện lên tòa án và nhận lấy thất bại. Gần 30 năm trôi qua, B-11116 vẫn là cái tên nằm trong danh sách chưa được chính quyền Thụy Điển phê duyệt, nhưng bố mẹ của B-11116 có lẽ vẫn được an ủi phần nào vì tên của con trai họ đã được “Google” chấp nhận và chỉ cần gõ tìm kiếm là sẽ thấy. Nhiều người thắc mắc cái tên dài ngoằng này sẽ phát âm như thế nào, thì câu trả lời chỉ đơn giản đọc là “Albin”.

Đan Mạch không được tự do đặt tên còn theo ý thích

So với một số nước có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn cái tên cho con mình, ở Đan Mạch, đặt tên thực sự là vấn đề gian nan và đôi lúc là “nan giải”. Trong khi các nước Bắc Âu khác cũng có những đạo luật tương tự, thì quy định của Đan Mạch là chặt chẽ nhất. Một phần cũng là do người Đan Mạch không thích điều gì quá độc đáo hay khác biệt. Do vậy, việc chọn tên cho một đứa trẻ là một việc làm nghiêm túc, theo luật định và cần phải được Bộ Các vấn đề giáo hội cùng Bộ Các vấn đề gia đình và tiêu dùng thông qua.

 Để đặt được tên cho con ở Đan Mạch thật sự là một câu chuyện... đau đầu

Luật Đặt tên này của Đan Mạch được thi hành nhằm bảo vệ trẻ em khỏi việc bị trêu chọc hay xa lánh, cô lập vì mang những cái tên quá lạ, trở thành trò cười trong tương lai hoặc đôi khi chỉ mang tính giải trí cho bố mẹ. Đặt tên con theo kiểu kỳ dị như: Apple Paltrow Martin sẽ bị bác bỏ vì tên này giống hoa quả, Jett Travolta thì giống máy bay (và có thể đọc nhầm nữa), hay Brooklyn Beckham cũng không được vì giống tên của một địa điểm.

Những bậc cha mẹ sắp có con ở Đan Mạch sẽ phải chọn tên từ danh sách 7.000 tên mà chính phủ đã phê duyệt, hầu hết là kiểu Anh và Tây Âu, gồm 3.000 tên con trai và 4.000 tên con gái. Những cái tên thông thường mà có cách viết sáng tạo hay phá cách về chính tả thường không được duyệt. Luật quy định tên con trai và con gái phải thể hiện được rõ giới tính, không được phép sử dụng tên họ làm tên gọi. Ngoài ra, Đan Mạch cũng có những điều luật nhằm bảo vệ những tên họ hiếm mang tính truyền thống quốc gia. Một số tên theo tộc người và tôn giáo, như Ali và Hassan, cũng vừa được bổ sung. 

Tuy nhiên, nếu bậc cha mẹ nào muốn đặt tên khác trong danh sách thì họ phải nộp đơn và đầu tiên là chờ sự cho phép của nhà thờ địa phương, nơi đăng ký tên cho trẻ sơ sinh. Tiếp theo, cái tên sẽ được Ban Điều tra tên Đại học Copenhagen xem xét. Sau cùng, Bộ Các vấn đề giáo hội của Chính phủ mới là cơ quan có quyền chấp thuận hay bác bỏ cái tên đó.

Ở Đan Mạch, các bậc cha mẹ phải đặt tên con theo danh sách được Chính phủ phê duyệt 

Luật khắt khe tới mức, hàng năm khoảng 1.100 tên riêng được trình lên đánh giá, nhưng có tới 15 đến 20% trong số đó bị từ chối, phần lớn là vì cách phát âm kỳ quặc. Trong một số trường hợp, đứa trẻ mới ra đời mà không có tên chính thức trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng. Kết quả là các bậc phụ huynh tức giận, mất ăn, mất ngủ vì không nghĩ ra được tên cho con.

“Muốn đặt tên con là Cuba cũng khó. Tôi phải xác định: Đó là tên con trai hay con gái? Và có cả vấn đề với những tên mang tính địa lý nữa”, anh Michael Lerche Nielsen, giáo sư khoa Nghiên cứu tên, Đại học Copenhagen nói.

Trong khi đó, cô Lan Tan (27 tuổi, gốc Singapore) lấy người chồng Đan Mạch có tên Brian Farndsen, cho biết hai vợ chồng đang chờ giới chức trách chấp thuận tên con gái, Frida Mei Tan-Farndse. “Bạn không nên khác mọi người cũng như không nên nghĩ mình giỏi hơn người khác. Đây là đặc trưng của vùng Scandinavia”, Lan Tan nói.

Hai vợ chồng anh Greg Nagan (39 tuổi) và chị Trine Kammer (32 tuổi) có đặt tên cho con gái mình là “Molli Malou”. Trong khi từ “Malou” không có vấn đề gì, nhưng “Molli” là từ mà họ nghĩ là có vẻ mang tính Đan Mạch lại bị chính phủ đem ra xem xét. Nhà thờ địa phương thông báo cho cặp vợ chồng phải viết đơn giải thích lý do tại sao lại chọn cái tên “Molli Malou”. Đáp lại, cặp vợ chồng này đã gửi tờ đơn, trong đó có viết rằng, “Đây là lá đơn vớ vẩn mà ông muốn. Chúng tôi chọn Molli chỉ đơn giản vì thích cái tên ấy, chứ chẳng vì lý do tại sao cả”. Sau cùng, cái tên Molli Malou đã được chính phủ cho phép sử dụng.

Ở Đan Mạch cách đây một thế kỷ, đạo luật đặt tên đã được áp dụng nhằm quản lý trật tự trong việc đặt họ. Theo đó, tên họ sẽ thay đổi theo thế hệ. Chẳng hạn, Peter Hansen sẽ đặt tên con mình là Hans Petersen. Rồi Hans Petersen đặt tên con là Peter Hansen. Được biết, quy định này tại thời điểm đó là nhằm xoa dịu giới quý tộc vì họ lo ngại những người mới phất sẽ bắt chước tên của họ.

Đến những năm 1960, một cuộc tranh luận nổ ra xung quanh tên Tessa, có nghĩa “đi tiểu” theo tiếng Đan Mạch. Quá mệt mỏi vì đạo luật thiếu định hướng, chính phủ quyết định mở rộng đạo luật sang cả tên riêng. Chính vì vậy mới có danh sách 7.000 cái tên như hiện nay. 

Minh Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Đọc thêm

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 
Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬