Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng Ông Joe Biden (phải) và ông Donald Trump trong cuộc tranh luận Tổng thống lần thứ nhất.

Những quy định mới của ban tổ chức nhằm đảm bảo cuộc tranh luận diễn ra trong trật tự và hài hòa đã phát huy tác dụng và giúp nước Mỹ có được một cuộc tranh luận khá thực chất giữa hai ứng cử viên tổng thống này. Ông Biden thể hiện còn tự tin hơn cả ở lần trước trong khi ông Trump phải gắng gượng tự kiềm chế trong khuôn khổ quy định mới.

Các chủ đề nội dung đối nội chi phối cuộc tranh luận quanh các vấn đề dịch bệnh Covid-19, phân biệt sắc tộc, an ninh nội bộ, chính sách xã hội, biến đổi khí hậu và năng lực lãnh đạo đất nước là những chủ đề nội dung được ấn định cho lần đấu khẩu trực diện nhau này của ông Trump và ông Biden. Chủ đề nội dung về đối ngoại gần như bị gạt ra ngoài lề.

Cả ông Trump lẫn ông Biden đều không đưa ra được ý tưởng nào mới so với những gì thiên hạ đã biết về quan điểm của họ thể hiện trong cuộc vận động tranh cử đến nay. Sự khác biệt giữa hai người về nội dung cương lĩnh vận động tranh cử và định hướng quan điểm chính sách cầm quyền nếu thắng cử bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết. Kết quả thăm dò dư luận của hãng truyền thông CNN sau cuộc tranh luận cho thấy đa số công chúng ở Mỹ nhìn nhận ông Biden đã thắng và ông Trump bị thua ở lần tranh luận trực tiếp với nhau này.

Đối với cả hai người, cuộc tranh luận này là cơ hội lớn cuối cùng giúp họ chuyển tải thông điệp của họ tới số lượng lớn nhất cử tri Mỹ. Dịch bệnh đã làm cho cả hai đều không thể tiến hành nhiều hoạt động vận động tranh cử ở quy mô lớn và họ cũng không còn nhiều thời gian để tổ chức dồn dập những hoạt động vận động tranh cử ở quy mô nhỏ hơn. Ông Trump hiện phải trực diện với nhiều bất lợi hơn ông Biden và vì thế cuộc tranh luận này lại càng thêm quan trọng đối với ông Trump. 

Năm nay, ban tổ chức ấn định tiến hành 3 cuộc tranh luận trực tiếp với nhau trên truyền hình cho ông Trump và ông Biden. Cuộc thứ nhất trong thực chất đã bị ông Trump hủy hoại do cách ứng xử của chính mình trong tranh luận. Trận ấy, ông Biden được công nhận chung là người giành lợi thế. Cuộc thứ hai bị ông Trump hủy bỏ vì không chấp nhận cách thức tranh luận trực tuyến.

Phía ban tổ chức không dám tổ chức trực tiếp cuộc tranh luận ấy bởi ông Trump bị lây nhiễm dịch bệnh. Bởi vậy, người thắng trong các cuộc tranh luận trực tiếp năm nay giữa hai ứng cử viên tổng thống là ông Biden chứ không phải ông Trump. 

Đương nhiên, kết quả các cuộc tranh luận không phải là kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống, nhưng vẫn là một thước đo về triển vọng thắng cử hay nguy cơ thất cử của các ứng cử viên tổng thống. Điều hiện có thể chắc chắn là ông Trump đã không tận dụng được hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình với ông Biden để xoay chuyển những biểu hiện bất lợi đối với mình.

Chiều hướng diễn biến tình hình chính trị xã hội nội bộ ở Mỹ tiếp tục thuận cho triển vọng thắng cử của ông Biden. Nhưng mức độ thuận ấy có đủ để giúp người này đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay hay không lại là chuyện khác.

Điều mà ông Biden và cộng sự không thể xem nhẹ nếu muốn giành về thắng cử năm nay là tác động phụ của lợi thế hiện tại. Cử tri trung thành với phe Đảng Cộng hòa và ông Trump sẽ càng có động lực và được khích lệ để đi bỏ phiếu. Bộ phận cử tri cực hữu sẽ tìm mọi cách để ngăn cản cử tri ủng hộ ông Biden và phe Đảng Dân chủ đi bỏ phiếu.

Ông Trump trong những ngày tới sẽ còn quyết liệt hơn nữa trong hoạt động vận động tranh cử. Chính trường và nội bộ nước Mỹ hiện bị phân hóa sâu sắc nên mọi chuyện đều vẫn luôn có thể xảy ra trong những ngày tới. Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ vì thế kịch tính và khó dự liệu kết cục hơn hẳn những lần bầu cử trước đấy.

Thiên Nhai / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn
(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬