Công nghệ trữ đông xác chờ hồi sinh Cryonics: Kỳ lạ nhưng đầy triển vọng

(PLVN) - Một viện nghiên cứu ở Trung Quốc đang đóng băng 10 thi thể chờ được hồi sinh. Hàng chục người khác cũng đăng ký được làm đông xác để mong có cơ hội kéo dài sự sống hay thậm chí là bất tử. 
Công nghệ trữ đông xác chờ hồi sinh Cryonics: Kỳ lạ nhưng đầy triển vọng (ảnh minh họa).

Kỹ thuật Cryonics 

Một phần trong chúng ta tin rằng, chết là dấu chấm hết cuộc đời một con người. Còn một số người lại cho rằng cuộc sống sau khi chết là sự tồn tại của linh hồn. Khi thân xác tiêu biến, sẽ còn lại một cái gì đó huyền bí hiện vẫn chưa thể chứng minh bằng khoa học. Tuy nhiên, đối với những người bị ám ảnh bởi kỹ thuật đông lạnh - Cryonics, “một cuộc sống thứ hai” hay chính xác hơn là cuộc sống được hồi sinh sau khi chết sẽ thành công trong tương lai. Họ coi đây là một công nghệ kỳ diệu để qua mặt cái chết, thậm chí tiến đến sự bất tử.

Phương pháp đông xác (Cryonics) bao gồm các kỹ thuật bảo quản cơ thể người ở nhiệt độ cực thấp với mục đích “đánh lừa” cái chết. Các thi thể được lưu trữ trong những thùng bằng thép không gỉ chứa nitơ lỏng siêu lạnh, với mục đích giữ các bộ phận của cơ thể ở nhiệt độ cực thấp và tránh bị phân hủy.

Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng là trung tâm duy nhất ở Trung Quốc có thể đóng băng thi thể người chờ hồi sinh. Toàn thế giới, chỉ có 4 cơ sở như vậy. Các trung tâm cung cấp dịch vụ đóng băng thi thể ở nhiệt độ cực thấp với hy vọng hồi sinh người chết được nhiều người giàu có cho là “chìa khóa” giúp họ tìm được cuộc sống vĩnh hằng. 

Phương pháp Cryonics bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2015. Theo SCMP, Du Hong - một nhà văn ở Trùng Khánh, trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc được đóng băng thi thể sau khi cô chết vì ung thư tuyến tụy năm đó. Thi thể của Du được bảo quản tại Alcor Life Extension Foundation (ALEF) - một nhà cung cấp dịch vụ Cryonics của Mỹ có trụ sở tại bang Arizona. Cùng năm đó, Viện Yinfeng được thành lập tại Tế Nam, miền Đông Trung Quốc. Hai viện còn lại là Viện Cryonics ở bang Michigan của Mỹ và KrioRus ở Nga. 

Công nghệ Cryonics được đánh giá đầy triển vọng ở Trung Quốc.  

Đươc biết, để đăng ký tham gia sử dụng phương pháp Cryonics, mỗi khách hàng phải trải qua những thủ tục phức tạp. Ở Mỹ, trước tiên bạn phải lấy được giấy chết hợp pháp, nếu không những người bảo quản xác sẽ bị mang tội giết người hoặc trợ tử.

Tiếp theo, các kỹ thuật viên tiêm một liều thuốc làm tim ngừng đập và khách hàng sẽ chết lâm sàng. Toàn bộ thân xác được tẩm một lớp bảo quản lạnh, làm khí quản hay thực quản cùng các nội quan không đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp. Cuối cùng, cơ thể sẽ được bảo quản trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ khoảng -200 độ C.

Chi phí thực hiện Cryonics rất đắt đỏ vì nó có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ. Đa số các công ty thực hiện lĩnh vực này đều yêu cầu mức giá 300.000 USD (khoảng 6,2 tỷ VNĐ) trở lên, ngoài ra khách hàng phải cam kết nộp vào 300USD (khoảng 6,2 triệu đồng) mỗi năm.

Trên tờ Daily Star, ông Kowalski (Chủ tịch Viện Cryonics - tổ chức tiên phong trong hoạt động đóng băng thi thể người) tuyên bố: “Nếu bạn nói đến một cái gì đó như CPR (hồi sức tim phổi), nó có vẻ như là điều không thể tin được ở thời điểm 100 năm trước. Nhưng bây giờ chúng ta coi công nghệ đó là điều hiển nhiên. Kỹ thuật Cryogenics được ông ví tương tự như CPR. Hồi sinh một ai đó từ trạng thái thi thể đóng băng chắc chắn có thể thực hiện được trong vòng 100 năm nữa, cũng có thể là ngay 10 năm tới đây”. 

Hiện tại, viện Cryonics đã nhận được gần 2.000 người đăng ký đóng băng sau khi họ chết. Công ty cũng có 250 “bệnh nhân” đã được đông lạnh trong các bồn chứa nitơ lỏng tại trụ sở chính của mình ở Michigan. Ông Kowalski cho biết thời gian chính xác mà các nhà khoa học có thể đưa những người chết này trở lại phụ thuộc vào tốc độ phát triển của y học hiện đại.

Ông Kowalski trở thành tâm điểm của sự chú ý khi quyết định trả 140.000 USD (tương đương hơn 3,1 tỷ VNĐ) để cả gia đình được đóng băng sau khi chết, với hi vọng họ sẽ được “thức dậy” cùng nhau trong tương lai. Dù có nhiều phản đối, nhưng Cryonics vẫn đang trên đà phát triển, có tất cả 62 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã đứng ra ủng hộ cho các công ty Cryonics thực hiện phương pháp kỳ lạ này.

Cũng như vậy, hiện tại trung tâm Yinfeng đang đóng băng thi thể của 10 khách sử dụng dịch vụ. Đây có thể là con số tương đối khiêm tốn khi so sánh với 181 thi thể tại trung tâm ALEF. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người giàu có ở Trung Quốc quan tâm đến việc đóng băng xác của họ. 

Ứng dụng trong việc ghép tạng

Một trong những trở ngại lớn nhất cản trở việc cấy ghép nội tạng là các mô của cơ quan thường có tuổi thọ rất ngắn sau khi lấy ra khỏi cơ thể người. “Thời gian cho phép cấy ghép tim là khoảng 6 tiếng đồng hồ, sau thời gian này, các mô sẽ bắt đầu chết. Trong 6 giờ ngắn ngủi đó, tạng người phải được lấy ra khỏi cơ thể, làm sạch, chuẩn bị vận chuyển và cấy ghép, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm máu trên cả người cho lẫn người nhận để xem có tương thích hay không”, ông Aaron Drake, cựu Giám đốc y tế tại ALEF nhưng đã chuyển sang Viện Yinfeng vào năm 2016, cho hay. 

Ông Drake cho rằng đây là một thử thách lớn, “đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi cơ sở hạ tầng chưa đủ phát triển để tiến hành quy trình phức tạp như vậy trong thời gian ngắn. Lãnh thổ Trung Quốc quá lớn để kết nối người cho và nhận tạng ở những địa phương khác nhau, do đó hoạt động ghép tạng không hiệu quả so với các nước châu Âu”.

“Tuy nhiên, công nghệ Cryonics mở ra cơ hội kéo dài khoảng thời gian nuôi sống mô lên 6 ngày, khi cơ quan cấy ghép được bảo quản trong môi trường cực lạnh và được truyền dịch lâm sàng hòa chung với máu một cách đều đặn. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên nghiên cứu cách tiếp cận này và đang dẫn đầu lĩnh vực ghép tạng sử dụng công nghệ Cryonics”, ông Drake chia sẻ.

Bất chấp những khó khăn trước mắt, người đứng đầu trung tâm phản ứng lâm sàng của Viện Yinfeng cho biết việc khám phá cách thức để bảo quản tất cả cơ quan trong cơ thể sẽ mở ra triển vọng hồi sinh toàn bộ cơ thể người từ trạng thái đông lạnh. 

Công nghệ đầy triển vọng ở Trung Quốc

Theo ông Aaron Drake cho biết, Trung tâm Cryonics tại Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt với các trụ sở nghiên cứu công nghệ tương tự trên thế giới. Theo ông Drake, văn hóa Trung Quốc là một trong những yếu tố giúp công nghệ Cryonics trở nên dễ chấp nhận hơn so với những người sống ở xã hội phương Tây. Cụ thể, niềm tin tôn giáo về hành trình sau khi chết của một kiếp người đã cản trở các nước phương Tây tiến xa hơn trong việc nghiên cứu công nghệ Cryonics dù đã bắt đầu sớm hơn Trung Quốc gần 50 năm. “Người dân phương Tây không rõ tôn giáo của họ có cho phép họ đóng băng thi thể mình hay không. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, người dân ít chịu ràng buộc bởi vấn đề này hơn”, ông Drake nói.

“Con người ngày nay chết vì ung thư, Parkinson và các bệnh về não khác. Tuy nhiên, 100 năm nữa, những bệnh này có thể được chữa khỏi dễ dàng. Đầu những năm 1900, nhiều người chết vì bị đau tim, đột quỵ và cúm. Ngày nay, y học hiện đại khắc phục tốt các vấn đề này. Nếu chúng tôi có thể cho bệnh nhân thêm thời gian mà không gây bất cứ tổn hại nào, họ sẽ có cơ hội sống lâu hơn”, ông Drake nhận xét.

Viện Yinfeng hiện đã triển khai ứng dụng công nghệ Cryonics vào điều trị cho cấy ghép nôi tạng, bệnh nhân suy tim, đột quỵ và sang chấn lâu dài. “Những người bị đau tim hoặc đột quỵ có thể được làm mát cơ thể trong môi trường hạ nhiệt để ngăn tổn thương mô xảy ra. Những thương binh mất tay có thể được đưa vào trạng thái hạ thân nhiệt sau đó vận chuyển về cơ sở y tế để gắn lại các chi”, trung tâm này cho biết.

Mặc dù ý tưởng về việc hồi sinh cơ thể đã chết nghe có vẻ xa vời, ông Drake cho rằng Cryonics là một công nghệ triển vọng, đóng vai trò bước đệm cho quá trình hiện thực hóa giấc mơ tái sinh người chết. 

Hòa An / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376