Chuyện chưa biết về “người phụ nữ của những lần đầu tiên” Kamala Harris

(PLVN) - Không chỉ là phụ nữ đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ trong 231 năm qua, bà Kamala Harris còn là người da màu gốc Á đầu tiên nắm giữ cương vị này. Và đặc biệt không kém, gia đình - hậu phương vững chắc của bà đã ảnh hưởng sâu sắc đến con đường thành công của tân Phó Tổng thống Mỹ.
Chuyện chưa biết về “người phụ nữ của những lần đầu tiên” Kamala Harris Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Người phụ nữ tài ba

Ngay khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ đồng loạt đưa tin ông Joe Biden đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, bà Harris cùng gia đình cũng thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận. Theo CNN, bà Harris trở thành đại diện quyền lực mới trên chính trường Mỹ và đại diện cho hàng triệu phụ nữ Mỹ tại Nhà Trắng. 

Bà Harris sinh năm 1964 tại Oakland (bang California), tốt nghiệp Đại học Howard tại Washington. Trong thời gian theo học trường này, bà gia nhập hội nữ sinh người Mỹ gốc Phi Alpha Kappa Alpha Sorority Inc - nơi định hình sâu sắc quan điểm chính trị của bà. 

Sau khi tốt nghiệp năm 1986 và Đại học Luật Hastings vào năm 1989, bà Harris làm việc tại Văn phòng công tố quận Alameda với vị trí trợ lý luật sư. Từ đây, bà bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Năm 2003, bà Harris trở thành Luật sư San Francisco và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ này ở California, sau khi vượt qua sếp cũ của mình. Năm 2010, bà trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Tổng chưởng lý California.

Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong đảng Dân chủ, đại diện cho bang California. Tại Thượng viện, bà Harris là thành viên của nhiều tiểu ban quan trọng, bao gồm Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ; Ủy ban Đặc biệt về Tình báo; Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Phân bổ Ngân sách.

Bà Harris bên em ruột và cháu gái. 

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Harris được ông Joe Biden lựa chọn làm ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của mình, vượt qua 11 ứng viên khác. Thượng nghị sĩ 55 tuổi là người người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử Mỹ được chọn để tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ, sau Dân biểu bang New York Geraldine Ferraro (năm 1984) và Thống đốc bang Alaska Sarah Palin (năm 2008). Trong bài phát biểu chấp nhận đề cử, bà Harris kêu gọi người dân Mỹ đồng hành cùng bà để đấu tranh cho nạn phân biệt chủng tộc và sự bài ngoại.

Con đường đến Nhà Trắng của bà Harris đang là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với người dân Mỹ, đúng như bà từng khẳng định trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách phó tổng thống đắc cử: “Tôi có thể là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này, nhưng sẽ không phải là người cuối cùng”.

Bà Harris cho biết sẽ đấu tranh để khôi phục các nguyên tắc hòa nhập của nước Mỹ sau 4 năm bị chia rẽ dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bà cho biết mình và ông Joe Biden chia sẻ “tầm nhìn về quốc gia như một cộng đồng được yêu mến, nơi tất cả mọi người được chào đón, không quan trọng họ là người ra sao, đến từ đâu và yêu quý ai”. 

“Nền tảng” của những thành công

Khi chấp nhận đề cử ứng viên Phó Tổng thống tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, bà Harris đã dành thời gian để giới thiệu lại bản thân với các cử tri và nói nhiều về gia đình - nền tảng cho những thành công của bà hiện nay. Bà sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ là người nhập cư luôn đấu tranh vì nhân quyền. Mẹ bà, Shyamala Gopalan Harris là người nhập cư từ Ấn Độ, tới Mỹ du học. Còn cha bà, ông Donald Haris là một giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Jamaica. Trong suốt quá trình tranh cử, bà Harris thường xuyên đề cập đến việc những hoạt động đấu tranh vì nhân quyền của cha mẹ đã ảnh hưởng tới bà như thế nào. 

Bố và mẹ của bà Harris ly hôn năm 1972. Năm 12 tuổi, bà Harris và em gái Maya, cùng mẹ chuyển tới thành phố Montréal (Canada) sinh sống, nơi bà Gopalan Harris giảng dạy tại Trường Đại học McGill và nghiên cứu tại một bệnh viện của người Do Thái.

Trong quá trình tranh cử, bà Harris thường xuyên nói về mối quan hệ thân thiết với mẹ mình. “Mẹ tôi đã nuôi lớn tôi và em gái. Bà là một người rất nghiêm khắc”, bà Harris kể. “Bà ấy chỉ cao 1,5 m nhưng nếu gặp thì bạn sẽ nghĩ bà ấy cao tới 3 m”. 

Một trong những người thân cũng vô cùng quan trọng với bà Harris là em gái Maya Harris (SN 1967). Không chỉ là tri kỷ, bà Maya còn là cố vấn chính trị và đồng minh thân cận của chị gái. Họ thậm chí được so sánh với cặp anh em quyền lực Jack và Bobby Kennedy, tức cố Tổng thống thứ 35 John F.Kennedy và em trai. 

Năm 13 tuổi, bà Harris đã cùng em gái Maya đã dẫn đầu một cuộc biểu tình trước tòa nhà chung cư nơi họ đang sống để phản đối chính sách cấm trẻ em vui chơi trên cỏ. Năm 2014, bà Maya chính là người chủ trì đám cưới của chị gái với Luật sư Douglas Emhoff. 

Bà Maya là người điều hành chiến dịch tranh cử của chị gái. Hỗ trợ chị gái không phải trải nghiệm đầu tiên của bà Maya Harris với cuộc đua Nhà Trắng. Trước đây, bà từng là cố vấn chính sách cấp cao trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton. Bà Maya từng giữ vị trí điều hành tại Quỹ Ford và ACLU của Bắc California. Ở tuổi 29, bà Maya Harris trở thành một trong những hiệu trưởng trường luật trẻ nhất từ trước đến nay khi đảm nhận vị trí này tại Trường Luật Lincoln ở Sacramento. 

Ông Tony West, chồng của bà Maya (cựu Tổng chưởng lý của Thượng viện Mỹ và hiện là Giám đốc pháp lý của Uber) cũng giúp chị dâu Kamala Harris chuẩn bị cho nhiều cuộc tranh luận trong chiến dịch tranh cử. Bà Maya gặp chồng tại Trường Luật Stanford. 

Theo News18, vài phút sau khi bà Kamala Harris được tuyên bố là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Mỹ, bà Maya đã đăng đàn trên Twitter để chúc mừng chị gái: “Mẹ đã dạy rằng chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì. Hôm nay mẹ sẽ không khỏi tự hào”. 

Bà Maya Harris tương đối kín tiếng về cuộc sống cá nhân. Giống như chị gái, bà Maya Harris là luật sư. Bà lấy bằng cử nhân của Đại học California-Berkeley, sau đó tốt nghiệp Trường Luật Stanford. Trong thời gian học đại học, bà Maya là mẹ đơn thân của cô con gái tên Meenakshi Ashley Harris (còn gọi là Meena, sinh năm 1984). Ngoài sự nghiệp luật sư, bà còn là nhà hoạt động dân quyền và tác giả một cuốn sách trong đó chia sẻ về căn bệnh lupus ban đỏ của mình. 

Nhiều người hy vọng dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, bà Maya Harris sẽ xuất hiện nhiều hơn với vai trò hỗ trợ cho chị gái. 

Tiếp bước mẹ và bác của mình, Meena cũng làm luật sư. Tốt nghiệp Trường Luật Stanford và Harvard, cô từng làm việc trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của ông Barack Obama. Cô hiện là người sáng lập và CEO của Chiến dịch Hành động vì Phụ nữ Phi thường. Meena từng viết cuốn sách mang tên “Kamala and Maya’s Big Idea” (tạm dịch: Ý tưởng lớn của Kamala và Maya).

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, Meena trở thành nhân viên của Facebook. Tại đây, cô gặp chồng - Nikolas Ajagu, hiện là Giám đốc toàn cầu về công nghệ quảng cáo của Facebook. Họ kết hôn và có hai con gái lần lượt vào năm 2016 và 2018. Meena cho biết Kamala là người có ảnh hưởng lớn tới các con của cô. “Bác ấy luôn ủng hộ ước mơ trở thành tổng thống kiêm phi hành gia của đứa con gái 4 tuổi nhà tôi”, cô kể lại.

Hoàng Thư / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiếm hiệp Kim Dung – (Kỳ 6): Giải mã Nhạc Bất Quần

Kiếm hiệp Kim Dung – (Kỳ 6): Giải mã Nhạc Bất Quần

(PLVN) - Phàm trên đời, những kẻ bề ngoài luôn ra vẻ chính nhân quân tử, nhưng bên trong lại chỉ ham danh lợi, luôn sẵn sàng làm chuyện đê hèn để đạt được mục đích ích kỷ cho bản thân thì người ta sẽ gắp mác là “ngụy quân tử”. Trong các bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, chắc chắn chẳng ai xứng đáng với 3 chữ “ngụy quân tử” như Chưởng môn phái Hoa Sơn trong “Tiếu ngạo giang hồ”. 

Đọc thêm

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản
(PLVN) - Sáng 26/11, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới) cùng Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, tổ chức trực thuộc Diễn đàn Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 8 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬