Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Phi thuyền bí ẩn

Về hiện tượng phi thuyền bí ẩn có thể xem lại nhũng tài liệu từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Hiện tượng này đã gây xôn xao một thời. Bài viết đầu tiên về phi thuyền bí ẩn được đăng tải trên tờ “Tuần báo New Mexico Santafe” ra ngày 29/3/1880. Tối 26/3, những người dân thấy một “quả khi cầu cực lớn” bay qua trên đầu, thậm chí họ còn nghe thấy tiếng hành khách ngồi trên đó, từ trong vật thể bay đó, họ đã ném xuống một vài thứ kỳ lạ như một chiếc cốc hết sức đặc biệt và một bông hoa tỏa hương thơm ngào ngạt, trên bông hoa còn buộc một mảnh giấy mỏng, chữ trên giấy giống như chữ được viết trên tách trà của người Nhật. 

Buổi tối hôm sau, một người Mỹ gốc Hoa được phỏng vấn đã cho biết chữ viết trên mảnh giấy đó chính là lời nhắn của bạn gái gửi cho anh ta, theo như chuyện kể thì người bạn gái đó là một hành khách đi trên phi thuyền, lúc đó đang bay đến thành phố New York. . 

Cũng giống như nhiều câu chuyện về phi thuyền khác được đăng tải trên các mặt báo vào cuối thế kỷ XIX, chúng ta có thể khẳng định rằng những câu chuyện đó đều thuộc loại bịa đặt, báo chí Mỹ hồi đó có khuynh hướng đưa những người chứng kiến ra làm trò đùa vì đa phần tình tiết là do họ hư cấu nên. 

Những câu chuyện trước đó có vẻ đáng tin hơn cũng đều được người ta nhào nặn ra ở Mỹ và một số nước khác. Nhưng nếu chuyện này xảy ra mấy chục năm sau đó, tức là vào nửa cuối của thế kỷ XX thì chắc rằng người ta sẽ cho rằng có vật thể bay chưa xác định. 

 

Sự thật là cho đến ngày nay vẫn có người nhìn thấy loại vật thể bay tương tự hình dạng của nó giống điếu xì-gà, hai bên sườn tỏa ánh đèn nhiều màu, dưới bụng bật đèn chiếu sáng rực. 

Năm 1892, trên vùng biên giới giữa Đức và Ba Lan do Nga chiếm đóng, đã xuất hiện một bản báo cáo về phi thuyền khiến người ta hết sức kinh ngạc. Giống như triệu chứng hoảng sợ phi thuyền tương đối phổ biến sau này, người ta tin rằng nước Đức đã phát minh ra một loại máy bay có thể bay ngược gió (khí cầu không thể bay ngược gió) lại có thể bay liệng trong một thời gian dài trên trời. 

Nỗi ám ảnh phi thuyền ngoài hành tinh

Từ trung tuần tháng 11/1896, có khá nhiều người ở thành phố và nông thôn bang California đều cho biết, buổi tối họ nhìn thấy vệt sáng bay nhanh hoặc đứng yên trên bầu trời, rất có thể có liên quan đến phi thuyền. Ngày 22/11, trên tờ “Tín hiệu San Fancisco” đã đăng một bản tin: người ta nhìn thấy phi thuyền giữa ban ngày, đó là một quả “khí cầu” bay liên tục, dưới bụng có đèn chớp, hai đầu bụng có bộ phận giống như cánh. 

Ngày 1/12, tờ báo “Người mở đường” cũng đưa tin có người nhìn thấy “một chiếc phi thuyền hình giống điếu xì-gà màu đen dài đến hơn 30m có cái đuôi giống đuôi cá, nhìn bề ngoài có vẻ như được chế tạo bằng nhôm” bay qua. Trong những vụ việc khác, thì người ta còn nhìn thấy trên đó có lắp cả chong chóng. 

Lần này báo chí tập trung chú ý vào một vị luật sư tên là G.Collin ở San Fancisco, ông này nói rằng ông không những là luật sư đại diện cho người phát minh ra phi thuyền, mà chính mắt ông đã được nhìn thấy chiếc phi thuyền thần kỳ đó. Thế nhưng sau này chính ông lại phủ nhận điều này.

Theo như đồn đại thì người phát minh ra phi thuyền là nha sĩ Ben Deckmin đến từ bang Maine, ông ta rất thích mày mò máy móc. Mặc dù Ben Deckmin phân trần rằng phát minh của ông chỉ có liên quan đến nha khoa răng thế mà người ta vẫn không tin ông, “họ quấy rầy đến nỗi Ben Deckmin đã phải bỏ trốn, một số phóng vìên đã xông vào trong phòng chữa trị của ông để săn lùng chứng cứ, nhưng họ chỉ tìm được một vài loại thuốc hàn răng. 

Cơn sốt lo sợ phi thuyền bí ẩn ở California đã tan biến nhanh chóng, nhưng đến tháng 2/1897, báo chí ở bang Nebrasca lại tiếp tục đưa tin về một người ở vùng nông thôn nhìn thấy “vệt sáng di chuyển với tốc độ cực lớn”. Theo bài đăng trên tờ “Mật báo hàng ngày Omaha” số ra ngày 6/2, đưa tin: “ngày 4/2, nhũng người dân sống ở làng Ynaven đã nhìn thấy ở cự ly gần một vật thể phát ra ánh sáng mạnh. Vật thể đó hình chóp tròn dài khoảng 10m, mỗi bên có hai cánh lại có thêm bánh lái hình quạt. 

Trong mấy tuần sau đó, tại bang Nebrasca và bang Kansas ở gần đó liên tục xuất hiện sự kiện người ta nhìn thấy phi thuyền, tin tức tới tấp truyền đi như một cơn lốc. Đến đầu tháng 4, có vẻ như khi thì phi thuyền sang hướng Đông, lúc lại sang hướng Tây, lúc xuống Nam lúc lên Bắc, đến nỗi tin tức phi thuyền đăng tải đầy trên các mặt báo trong tháng đó kèm theo đó còn có không ít lời đồn đại và đơm đặt. 

Những vụ việc được báo cáo

Mãi đến tháng 5/1897, cơn sốt hoảng sợ phi thuyền mới dần dần lắng xuống, thế nhưng những bản báo cáo về phi thuyền còn kéo dài sang đến thế kỷ XX. 

Ngày 15/3/1901 tờ “Chicago” ở bang New Mexico thậm chí đưa tin có một ông bác sĩ trong vùng đã chụp được một tấm ảnh rõ nét về một chiếc thuyền bay, không may tấm ảnh đó đã bị mất. 

Năm 1901 đã bùng lên cơn sốt về phi thuyền không chỉ ở nước Mỹ mà còn ở nước Anh, New Zealand và ở Australia. Ở Anh thì phi thuyền được nhìn thấy vào tháng 3, đại bộ phận phi thuyền được nhin thấy đều có dạng ngư lôi, tốc độ nhanh như chớp, nhấp nhoáng ánh đèn cửa sổ và đèn chiếu sáng. Vụ việc này đã khiến người ta liên tưởng đến chuyện xảy ra 15 năm trước đó ở Đông Âu, đó là mối đe dọa về máy bay gián điệp trên không của Đức, trào lưu này dấy lên ở nước Mỹ làm cho mọi người nghi ngờ về các nhà phát minh bí mật. 

Năm 1912, một cơn sốt mới về việc nhìn thấy phi thuyền lại nổi lên gần như bao trùm khắp châu Âu. Theo người ta kể lại thì hầu hết phi thuyền đều giống điếu xì-gà khổng lồ bật đèn chiếu sáng rực, một vài người tả rằng nó có cánh. 

Nhìn chung thì diễn biến câu chuyện cũng giống như trước đây, đó là tình tiết về phi thuyền bay lượn trên không, cả theo hướng ngược gió. Đến tháng 4 năm sau thì sự cuồng nhiệt bắt đầu giảm xuống, lác đác một vài nơi ở châu Âu hoặc nơi khác vẫn xuất hiện báo cáo về phi thuyền. 

Chẳng hạn như vào ngày 10/10/1914, một người dân ở thành phố Manchester nước Anh tuyên bố rằng đã nhìn thấy một vật thể bay hình giống cọc sợi màu đen bóng đang bay về hướng mặt trời. Theo người ta kể lại thì vào một buổi tối năm 1918, trên bầu trời bang Texas đã có một vật thể bay giống hình điếu xì-gà dài đến 30m bay qua. Những người chứng kiến đều phát biểu cho rằng đó có lẽ là cảm giác ly kỳ mới lạ nhất trong suốt cuộc đời của họ. 

Mùa hè năm 1927, trên bầu trời bang Kentucky cũng xuất hiện một chiếc phi thuyền. Một người nhìn thấy đã tả lại nó rất giống hình một con cá lớn, ở phía trước có vây lớn, đằng sau có vây nhỏ. 

Trong những năm 20 của thế kỷ XX, mặc dù lác đác vẫn còn báo cáo, nhưng người ta rất ít khi gọi vật thể bay hình điếu xì-gà là phi thuyền nữa. Ngày 9/10/1946, ở thành phố Santiago, bang California có người nhìn thấy cái mà chúng ta vẫn gọi là phi thuyền, họ lại ví von là “Con dơi lớn dang cánh”. 

Cho đến nay, những ghi chép hay báo cáo về vật thể bay không xác định ngày càng ít dần, chính vì thế, mỗi khi nhắc lại đề tài này, dư luận vẫn luôn đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng về việc có hay không vật thể bay không xác định thì vẫn là một câu hỏi lớn.

Minh Châu - Tuệ Anh / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Đọc thêm

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh
(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬