Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO (Kỳ 3): Sự thật hay chỉ là trò đùa tếu?

(PLVN) - Khá nhiều người cho rằng báo cáo về vật thể bay chưa xác định (UFO) đều là những chuyện đùa tếu cho vui và những người tự nhận là tận mắt nhìn thấy vật thể bay chưa xác định thực chất là dựa trên sự phán đoán sai lầm của mình. 
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO (Kỳ 3): Sự thật hay chỉ là trò đùa tếu? (ảnh minh họa).

Chỉ là những trò đùa tếu

Thực tế, số người cố ý đùa dai chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, ngay cả lực lượng không quân cũng nhận định rằng tỷ lệ đùa tếu trong các bản báo cáo chỉ chiếm 1% mà thôi, cách làm chủ yếu của họ là ngụy tạo các bức ảnh vì thực ra thì làm một bức ảnh giả cũng không khó. 

Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn luôn có những người xuất thân đủ mọi tầng lớp ở bang California cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Để chứng minh thêm, họ cho xem những bức ảnh đặc tả con tàu vũ trụ rõ ràng như thật, và những bức hình chụp những người vũ trụ có vẻ huyền ảo bí hiểm. Nhân vật “gặp người Vũ Trụ” nổi tiếng nhất là Goggle Adamski. 

Sự việc mà anh chúng kiến xảy ra vào ngày 20/12/1952. Theo lời anh kể lại, thì anh đã gặp vị khách vũ trụ Oson đến từ Sao Hỏa tại vùng sa mạc bang California. 

Một vài người khác cũng nói rằng họ đã được gặp người ngoài trái đất, họ viết sách hoặc viết bài kể lại tường tận những cuộc gặp mặt đó, khiến cho nhiều kẻ tò mò muốn biết về những vị khách lạ này. Cho dù những câu chuyện này đều bị vạch trần là chuyện bịa đặt lộ liễu khiến người ta buồn cười, nhưng vẫn còn một số người tin vào câu chuyện của họ. 

 

Thực ra những người tự nhận là đã gặp người vũ trụ hoàn toàn không có ý đùa tếu, họ cho rằng dù chưa tiếp xúc trực tiếp với người vũ trụ thì cũng đã có sự tiếp xúc về mặt tâm lý và tinh thần, nên họ cũng không bị sức ép phải cung cấp “bằng chứng” gặp gỡ. 

Tuy vậy, họ lại thể hiện niềm tin của mình khá hùng hồn và đầy sức thuyết phục khiến nhiều người cảm thấy bàng hoàng. Ví dụ năm 1952, một người tên là Doren Martin ở bang Illinois liên hệ được với người vũ trụ tên là Xananda, được biết một nguồn tin giật gân là vào ngày 20/12/1954 sẽ xảy ra trận động đất dữ dội rất đáng sợ. 

Bà cùng với nhiều người tin theo đã loan tin này cho các tờ báo, đồng thời  chủ động xin thôi việc, họ dự định đến ngày đó sẽ ngồi nhờ vật thể bay rời khỏi trái đất để tránh tai họa. 

Nhưng đến hôm đó chẳng thấy bóng dáng “đĩa bay” xuất hiện, cũng như không có động đất và điều dự báo của Martin đã thành chuyện hài hước khiến mọi người ôm bụng cười. 

Lý luận về vật thể bay

Vào giữa những năm 60 của thế kỷ XX, có 2 cách giải thích chính về hiện tượng vật thể bay chưa xác định, một lập luận cho rằng đó chỉ là những sự ngộ nhận. Một lập luận khác cho rằng đó là những con tàu vũ trụ đến từ hành tinh khác. 

Người đại diện cho lập luận thứ nhất là Donald Menjor nhà thiên văn học ở Trường đại học Harvard. Người chủ trương lập luận thứ hai là nhà văn chuyên viết về đề tài máy bay Donald Kihu. Cả hai ông đều viết sách và viết bài để tuyên truyền cho chủ trương của mình và họ nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của giới khoa học, của giới quân sự và của chính phủ. 

Đến cuối thế kỷ XX, một số nhà khoa học về vấn đề vật thể bay chưa xác định bắt đầu tìm cách đưa ra một cách giải thích mới về hiện tượng này. Họ cho rằng lời giải thích xác đáng nhất là ở những bản báo cáo kỳ quặc nhất, do đó họ rất chú trọng xem xét lại độ tin cậy, bản sao và các chứng cứ.

Hình ảnh vật thể bay có hình thù kỳ dị của loài bò sát khổng lồ được ghi nhận xuất hiện tại Nga.  

Trước đây, những bản báo cáo loại này thường bị chê cười hoặc bỏ qua, một số nhà khoa học khác trong lĩnh vực này cũng bắt đầu nhận thức được rằng, những câu chuyện tiếp xúc đó phần lớn không đề cập đến hình tượng những vị khách sống động đến từ hành tinh khác, mà họ chỉ được tái hiện ra theo trí tưởng tượng của người chứng kiến. 

Liệu sự tiếp xúc đó có giống như một giấc mơ sống động y như thật mà thôi. Còn vụ bị người vũ trụ “bắt trói dẫn vào trong con tàu” là dị bản của những chuyện thần thoại đời xưa mang màu sắc... thời hiện đại. Trong lĩnh vực nghiên cứu vật thể bay chưa xác định; thì một xu thế giải thích nổi bật ở châu Âu lại thiên về mặt “tâm lý xã hội”. 

Các vụ bưng bít

Tuy nhiên, chương trình nghiên cúu về mặt tâm lý xã hội đối với đề tài UFO lại không duy trì được lâu. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Với sự ra đời của bộ luật “tự do thông tin”, những thông tin bí mật về vật thể bay chưa xác định được các chính phủ giữ kín trong thập kỷ 70 của thế kỷ XX, nay đã được công khai. Rất nhiều nghi hoặc đã được giải đáp làm cho không ít những nhà nghiên cứu lúng túng. Những phát hiện mới này lại dấy lên mối nghi ngờ rằng nhà nước cố tình bưng bít sự thật về UFO. 

Một trong những người nghi ngờ Chính phủ bưng bít là Kihu cho rằng lực lượng không quân còn cất giấu nhiều bản báo cáo, phim do rađa thu được, hoặc lời khai của những phi công nhận là đã tiếp xúc với tàu vũ trụ. 

Thậm chí có người nghi ngờ không quân còn lưu trữ nhiều chứng cớ có sức thuyết phục hơn về nhũng cuộc viếng thăm của người từ hành tinh khác. Ví dụ, xác của đĩa bay bị rơi và thi thể của người lái trong đó. Tuy nhiên, những người hoài nghi cũng chẳng đưa ra được bằng chứng cụ thể để minh chứng cho mối hoài nghi của mình cho nên vấn đề đó vẫn không thể kéo dài được. 

Kể từ sau thập kỷ 70 của thế kỷ XX trở đi, nhà khoa học chuyên về vật thể bay chưa xác định là Leonardo Xtoringphiet bắt đẩu công việc thu thập các báo cáo và gặp gỡ phỏng vấn những người nhận là nắm trong tay các chứng cứ xác thực về vấn đề vật thể bay chưa xác định. 

Hai nhà khoa học khác về lĩnh vực này là Stanton Friedman và William Morow tập trung nghiên cứu một sự kiện đặc biệt: Có lẽ đã có một vật thể bay chưa xác định rơi vào đầu tháng 7/1997 tại bang New Mexico. 

Họ đã đi phỏng vấn hơn 30 người trực tiếp và trao đổi với hơn 50 người gián tiếp có liên quan đến vụ việc này. Sau đó một thời gian thì Trung tâm nghiên cúu vật thể bay chưa xác định Elen Hanech (CUFOS) đặt tại Chicago cũng triển khai công trình nghiên cứu của mình. Họ đã tiến hành điều tra hơn 400 nguồn tin kể từ cấp cơ sở đến các vị tướng không quân trong giới chóp bu. 

Có một sự kiện được ghi chép một cách đầy đủ cụ thể, nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu do nhiều nội dung phỏng vấn của Friedman và Mororow rất khác thường. 

Ví dụ có câu chuyện không những kể lại phi thuyền đã bị rơi như thế nào, mà còn nói đến cuộc tiếp kiến người ngoài trái đất của quan chức Chính phủ Mỹ. Khi một nhân viên điều tra phát biểu rằng, một số nhân viên trong nội bộ quân đội và cơ quan tình báo đã hứa rằng sẽ cung cấp “cả một núi tài liệu” nhằm chứng tỏ rằng câu chuyện trên rất đáng tin. Nhưng cuối cùng họ chỉ cung cấp một ít tài liệu. Một điều khiến người ta hết sức ngạc nhiên là tài liệu này được đựng trong phong bì gửi đến vào tháng 12/1984 và bên ngoài phong bì không hề ghi địa chỉ người gửi. 

Trong phong bì đó đựng một cuộn phim, sau khi tráng thì được một phần bản báo cáo sơ lược gửi lên Tổng thống ngày 18/11/1952. Theo suy đoán đây có lẽ là do Trung tướng Hải quân Rosec Hirencott báo cáo với Tổng thống Eisenhower về 2 vụ rơi của vật thể bay chưa xác định: một vụ xảy ra ở Roswell vào năm 1947, vụ thứ hai xảy ra ở trên vùng tiếp giáp giữa bang Texas với New Mexico vào năm 1950. 

Câu chuyện còn đề cập đến “Chương trình hành động 12”, thực ra đó chính là chương trình nghiên cứu xác của phi thuyền và sinh vật vũ trụ do các nhà khoa học, quân đội và cơ quan tình báo cùng tổ chức. 

(Đón đọc: Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh?) 

Minh Châu - Tuệ Anh / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội"
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬