Băng đảng “chíp hôi” mang khát vọng nghĩa hiệp

(PLVN) - Từ một băng đảng có đôi phần “trượng nghĩa”, Four Corner Hustlers (4CH - tạm dịch là Tứ phương đạo tặc) đã dần tha hóa khi gần như “rắn mất đầu”. Ban đầu chỉ là những vụ “nhẩy xe”, cướp bóc đơn thuần, băng đảng này đã vi phạm điều cấm kỵ ban đầu của chính mình khi bắt đầu dính dáng tới ma túy, và từ đó máu đã nhuộm lịch sử của băng đảng này.
Băng đảng “chíp hôi” mang khát vọng nghĩa hiệp Khi nổi lên và bước vào giới giang hồ Chicago, Tứ phương đạo tặc đều ở tuổi teen

Băng đảng tuổi teen

Thực sự đã có một khoảng thời gian vào năm 1968, hai cậu bé thiếu niên của băng đảng Vice Lord (Phó chúa) đã nảy ra ý tưởng làm thế nào để bảo vệ khu phố phía Tây công viên Garfield (bang Chicago, Hoa Kỳ) khỏi những kẻ “ngoại bang” tìm cách tuồn ma túy vào khu vực này. Ý tưởng thành lập một lực lượng bao bọc bốn góc khu phố này khỏi những tệ nạn, bạo lực và bảo vệ cả chính các thành viên băng đảng hay dân thường sống tại khu đó đã được thực hiện bởi mấy gã thanh niên choai choai, đứng đầu là Walter Wheat (SN 1951) khi đó mới 17 tuổi.

Và rồi vào một ngày năm 1969, tại sân trường Delano, nhóm Walter, Marvin Evans (khi đó 15 tuổi), Freddie Gage (15 tuổi) và Monroe Banks - được coi là “tứ trụ” đầu tiên - cùng với 7 người khác lập nên băng đảng mới của riêng mình để thực hiện tôn chỉ “bảo vệ huynh đệ và khu phố”, lấy tên là Four Corner Hustler. Ban đầu, họ thành lập một băng đảng chiến đấu chứ không phải dạng như buôn bán ma túy hay phá làng phá xóm, thậm chí họ sẽ chống trả lại bất kỳ băng đảng nào có ý định đầu độc khu phố này bằng ma túy hay có các hành động phá hoại khác.

Four Corner Hustlers có các quy tắc nghiêm ngặt để tuân thủ, không buôn bán, không sử dụng ma túy, thậm chí không hút cần sa, không lừa đảo, không trộm cắp vặt vãnh, đó là những điều cấm kỵ của băng nhóm. Vậy nhưng bất kỳ băng nhóm nào muốn tồn tại thì cũng phải phạm pháp, và cách mà băng đảng Tứ phương Đạo tặc này lựa chọn là “nhẩy xe”. Đó là việc dàn dựng những vụ va chạm đối với các xe tải chở hàng đi ngang qua lãnh địa của chúng, khi tài xế dừng xe lại thì bọn đạo tặc bắt đầu cậy cửa thùng xe rồi trộm đồ. Nếu tài xế phát hiện và định chống cự thì những thành viên khác sẽ lao ra đe dọa.

Để thực hiện các vụ “nhẩy xe” và sẵn sàng đáp trả việc xâm lấn của các băng đảng khác, chúng trang bị súng, gậy, dao... Qui tắc của băng đảng này là không giới hạn bạo lực, đâm chém, bắn giết đều được cho phép, miễn sao là tỏ rõ bản lĩnh của cả băng đảng, chứng minh cho những kẻ ngoại bang biết rằng khu phía Tây này là lãnh địa của Tứ phương Đạo tặc.

Từng có tham vọng nghĩa hiệp

Curtis Henderson, một thành viên “đời đầu” của băng đảng Tứ phương đạo tặc kể lại, cái tên ban đầu được đặt với một viễn cảnh là tầm vóc của băng đảng sẽ vươn tới bốn phương trên thế giới. Vào ngày 14/2/1972, một buổi khiêu vũ nhân dịp Lễ tình nhân Valentine được tổ chức tại nhà thờ Presentation, các thành viên của Tứ phương đạo tặc cũng đến tham dự.

Tuy nhiên buổi khiêu vũ này chỉ dành cho các thành viên của nhà thờ và các khách mời, lúc đó, sĩ quan cảnh sát Henderson Arnold chốt ở phía bên ngoài và ngăn những người không có giấy mời hoặc không phải thành viên của nhà thờ tham dự buổi khiêu vũ. Những người như Walter, Freddie và Leo Walker bị chặn không được vào nên rất tức giận, Freddie thậm chí đã lao vào đánh nhau với sĩ quan Henderson.

Trong lúc giằng co, súng của Henderson đã cướp cò khiến anh ta bị trúng đạn ở mặt và cổ. Không dừng ở đó, Leo Walker sau đó cũng rút súng bắn sĩ quan Henderson để giải cứu đồng bọn. Rất may là sĩ quan Henderson sau đó đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và giữ được tính mạng, sau khi bị trúng 3 phát đạn. Vì vụ việc đó, Freddie Gage bị kết án 10 năm tù, và cũng nhờ đó mà giới giang hồ cũng như cảnh sát lần đầu tiên chú ý tới cái tên Tứ phương đạo tặc.

Mặc dù chiến lĩnh cả một khu rộng lớn và hết sức manh động, thực hiện nhiều vụ “nhẩy xe” tại lãnh địa của mình, nhưng "Tứ phương đạo tặc" lại không phải là một tổ chức tội phạm đông đảo bằng các băng nhóm khác như Gangster Disciples (Môn đệ giang hồ), Latin Kings (đã đề cập ở số báo trước). Tứ phương đạo tặc vẫn có qui mô nhỏ và hoạt động theo kiểu chộp giật và manh mún hơn, tuy nhiên chúng lại rất đoàn kết. Đối với các thành viên trong băng đảng này, kẻ đứng đối diện một là đồng đảng, hai là đối thủ. Mà đã là đối thủ thì không bao giờ có sự khoan nhượng.

Cách điều hành của các thủ lĩnh băng đảng này cũng có sự khác biệt, đó là nghiêm cấm tuyệt đối các thành viên dính dáng vào ma túy. Thậm chí còn bắt buộc các thành viên ở độ tuổi thiếu niên phải đến trường, ngoài giờ học muốn cướp bóc, phá phách gì cũng không bị cấm, nhưng không được phép trốn học. Có thể nói, Walter và các thành viên “gạo cội” của băng "Tứ phương đạo tặc" đóng vai trò như phụ huynh của các thành viên trong băng đảng, họ không chỉ hướng đến mục đích kiếm tiền, mà còn là mục đích phát triển cộng đồng.

Tuy nhiên, quá trình lăn lộn trong môi trường xã hội Chicago lúc bấy giờ đầy rẫy ma túy, trộm cướp, bạo lực, khát vọng nghĩa hiệp của băng đảng chíp hôi đã mau chóng chết yểu. Tứ phương đạo tặc đã nhanh chóng tha hóa.

Tha hóa

Vào ngày 17/11/1975, một trong “tứ trụ” của băng đảng là Monroe Banks cùng với 2 thành viên khác là Ray Surges và Philip Smith thực hiện một vụ cướp có vũ khí, nạn nhân là J Starks. Sau khi Starks đã bị lột sạch tiền trên người, bọn cướp không chịu dừng lại mà ép nạn nhân dẫn chúng về nhà để tiếp tục vơ vét.

Tại nhà của Starks, Monroe dùng súng khống chế nạn nhân, còn những kẻ khác thì lục soát ngôi nhà, bọn chúng còn cưỡng hiếp cả vợ và con gái (14 tuổi) của Starks. Sau đó vụ việc đã không trót lọt, cảnh sát vào cuộc điều tra và Monroe Banks bị bắt, bị kết án 15 năm tù cùng những đồng phạm khác. Cũng trong năm 1975, ông trùm Walter Wheat cũng bị bắt và tống giam vì hành hung người khác, ông trùm này bị kết án hơn 10 năm. Tại thời điểm này, “tứ trụ” của băng đảng đều đã bị tống giam gần hết, chỉ còn mỗi Marvin Evans.

Thời điểm này ma túy bắt đầu lan tràn và xuất hiện khắp hang cùng ngõ hẻm. Việc giới hạn, bó buộc các thành viên cũng dần bị nới lỏng và sụp đổ trước cám dỗ của nguồn lợi khổng lồ mà ma túy có thể đem lại, băng đảng Tứ phương đạo tặc cũng không nằm ngoài số đó.

Vào năm 1977, các thủ lĩnh Walter Wheat, Monroe Banks và Freddie Gage cần củng cố hoạt động của băng đảng cũng như để đảm bảo an toàn khi ngồi tù nên đã thỏa thuận bắt tay với các băng đảng khác cả trong tù lẫn ngoài đường phố. Chúng đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực buôn bán ma túy để kiếm phần trong miếng bánh béo bở này. Với lực lượng sẵn có và ngày càng phát triển, mạng lưới ma túy của băng đảng Tứ phương đạo tặc gần như lập tức trở nên hùng mạnh, có thể nói là “bơi trong tiền” vào thời điểm đó. Sự cám dỗ của đồng tiền là không thể cưỡng lại, và vì thế Walter càng ra sức thâu tóm của băng đảng, để cho từng đồng tiền của các thành viên kiếm được đều phải thông qua hắn mặc dù bản thân đang phải ngồi tù. 

(Kỳ tới: Tứ phương đạo tặc vươn lên chiếm lĩnh thị trường "xã hội đen" Chicago) 

 

 

Tuệ Anh- Lê Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 

Đọc thêm

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 
“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021
(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376