Argentina nguy cơ vỡ nợ lần thứ 9

(PLVN) - Một số nhà phân tích chỉ ra rằng tình hình nợ nần của các thị trường mới nổi rất đáng lo ngại. Khoảng từ nửa năm tới một năm tới đây, nguy cơ suy thoái và vỡ nợ ở các thị trường mới nổi sẽ tăng lên, điều này sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn hơn trên thị trường tài chính. Và mới đây, Chính phủ Argentina đã tuyên bố rằng họ đã không thể trả nợ và một lần nữa đề xuất tái cơ cấu toàn diện nhưng không được chủ nợ chấp nhận
Argentina nguy cơ vỡ nợ lần thứ 9 Một góc thủ đô Buenos Aires, Argentina

Đề nghị tái cơ cấu nợ bị từ chối

Argentina đang bước vào giai đoạn quan trọng của quy trình tái cơ cấu nợ, quyết định quốc gia này có vỡ nợ lần 3 trong hai thập kỷ hay không. Sau nhiều tháng thương lượng, Argentina hồi tháng 4 đề xuất tái cấu trúc 65 tỷ USD các khoản nợ nước ngoài. Đề xuất này hết hạn vào ngày 8/5 trong khi giai đoạn ân hạn trả lãi cho ba loại trái phiếu USD sẽ kết thúc ngày 22/5. Các lãnh đạo Argentina đang chạy đua với thời gian để thuyết phục các chủ nợ thận trọng, những người đã bác đề xuất.

Giới ngân hàng và nhà đầu tư ngày càng lo ngại hai bên không đạt thỏa thuận, nếu có cũng không kịp hạn chót. Theo Tân Hoa xã, hôm 6/4, chính phủ Argentina tuyên bố, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với nền kinh tế và xã hội, họ đã quyết định hoãn trả khoản nợ công tổng trị giá 10 tỷ USD năm 2021. Số liệu do Cục Thống kê và Điều tra Quốc gia Argentina công bố cho thấy, đến cuối năm 2019, nợ nước ngoài của Argentina đã đạt 277 tỷ 648 triệu USD.

Vào ngày 17/4, chính phủ Argentina đã đề xuất phương án thay thế nợ cho các chủ nợ trái phiếu có chủ quyền của Argentina. Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman nói, trong đề xuất cho người nắm giữ trái phiếu tư nhân, chính phủ đã tìm kiếm được “sự kết hợp tốt nhất giữa các khoản khấu trừ gốc và lãi”; Argentina sẽ không trả bất kỳ khoản nợ nào trong ba năm tới, nhưng vào năm 2023 sẽ trả một mức lãi 0,5%, tương đương 300 triệu USD.

Ông Guzman nhấn mạnh rằng “đề án đã được chấp nhận đã giải quyết được một vấn đề. Nếu không, chúng tôi cho rằng sẽ lâm vào là tình trạng vỡ nợ thực tế. Đối với điều này, chúng tôi có một kế hoạch. Đó là, Argentina sẽ không nhận các khoản vay bên ngoài nữa. Đây không phải là ngừng tiếp nhận, mà là không thể nhận được, chúng tôi cũng không cho rằng sẽ nhận được các khoản vay từ bên ngoài nữa”.

Ông Guzman nói: “Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Argentina có vẻ ngu ngốc khi xây dựng các chính sách kinh tế dựa trên giấc mơ và ảo tưởng. Cần phải dựa trên tình hình thực tế”. Nợ của Argentina đối với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đúng là không thể trả nợ trước năm 2023. IMF cũng đã hiểu điều này và phân tích tính liên tục nợ của họ cũng phản ánh điều này.

Vào ngày 19/4, ông Guzman nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng Argentina đang ở trạng thái “vỡ nợ thực tế” và hiện không thể trả được nợ, cho nên mới đề xuất tái cơ cấu toàn diện nợ nần. Trong bài phát biểu của mình, ông nhấn mạnh rằng Argentina đã thực hiện một “kế hoạch giả định không có tín dụng của bên ngoài”.

Đến ngày 21/4, có tin nói chủ nợ lớn nhất của Argentina, đã từ chối đề xuất của chính phủ về tái  cơ cấu khoản nợ nước ngoài 83 tỷ USD, điều này làm tăng khả năng vỡ nợ lần thứ 9 của quốc gia này. Argentina được mệnh danh là “vua vỡ nợ” trên thị trường vốn quốc tế.

Argentina có nguy cơ vỡ nợ lần thứ ba trong hai thập kỷ gần đây 

Sau khi giành được độc lập vào năm 1816, nước này đã nhiều lần vỡ nợ hoặc tái cơ cấu nợ, lần gần đây nhất xảy ra vào năm 2014. Trước khi đề xuất tái cơ cấu nợ toàn diện, một loạt các tín hiệu báo động với một mức độ nhất định đã xuất hiện báo hiệu kết cục này. Cách đây không lâu, “Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới” do IMF công bố đã dự đoán rằng nền kinh tế của Argentina sẽ giảm 5,7% vào năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng theo chính sách “sốc” hy sinh phát triển kinh tế để chống lại dịch bệnh COVID-19, một loạt các vấn đề về việc làm, xuất khẩu và nợ nần ở Argentina đã dần trở nên nổi bật, triển vọng phát triển kinh tế rất đáng lo ngại. Chi tiêu lớn của chính phủ, thâm hụt ngân sách tăng mạnh và khoản vay lớn bên ngoài là những nguyên nhân quan trọng khiến khủng hoảng nợ lặp đi lặp lại ở Argentina.

Ngoài ra, còn có rất nhiều rủi ro chồng chéo lẫn nhau: trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, vốn quốc tế đã chảy ra đáng kể, thị trường tài chính Argentina và tỷ giá hối đoái đồng peso xấu đi, mức dự trữ ngoại hối tiếp tục bị thu hẹp. Vụ dịch đã trở thành cọng rơm cuối cùng đè bẹp Argentina lần này. Jay Auslander, nhà phân tích tại Wilk Auslander, từng làm việc với nhiều chủ nợ trong các vụ việc liên quan Argentina, nhận định: “Dường như họ muốn đạt thỏa thuận nhưng ngay cả khi được IMF và các bên khác ủng hộ, tôi cảm thấy điều này khó xảy ra”.

“Tôi nghĩ khả năng cao họ sẽ vỡ nợ, lần thứ 9, và đây cũng không phải điều gì xa lạ”. Argentina từng vỡ nợ lớn hồi cuối năm 2001, dẫn đến hơn một thập kỷ kiện tụng với các chủ nợ. Năm 2014, nước này vỡ nợ một phần, quy mô nhỏ hơn. Theo một số thống kê, Argentina đã vỡ nợ 8 lần.

Nguy cơ vỡ nợ gia tăng

Không chỉ Argentina, tình hình kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên tồi tệ dưới sự tấn công của dịch bệnh. Báo cáo của IMF ngày 14/4 dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3,0% vào năm 2020, đây sẽ là mức suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930.

Bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của IMF đã chỉ ra trong báo cáo rằng tổn thất tích lũy GDP toàn cầu trong hai năm tới có thể lên tới 9 nghìn tỷ USD, lớn hơn tổng số nền kinh tế của Nhật Bản và Đức. Có ý kiến phân tích chỉ ra rằng tình hình nợ của các thị trường mới nổi rất đáng lo ngại, tình hình dịch bệnh có thể gây nên cuộc khủng hoảng nợ của các thị trường mới nổi. Các thị trường mới nổi phụ thuộc vào thương mại quốc tế, dịch bệnh lần này đã gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu toàn cầu, dẫn đến sự xấu đi của tài khoản các thị trường mới nổi từ đó giảm thu nhập dòng chảy quốc gia, điều này sẽ trực tiếp làm cho vấn đề nợ nần càng nổi lên.

Theo dự báo của công ty chứng khoán Industrial Securities, so với năm 2008, hiện tại khả năng đối phó với khủng hoảng của các thị trường mới nổi  còn kém hơn. Nếu khả năng thanh toán bên ngoài chịu áp lực, nó có thể dẫn đến vỡ nợ có chủ quyền. Ngoài Argentina, Nam Phi cũng đã xuất hiện nguy cơ vỡ nợ chủ quyền do không đủ dự trữ ngoại hối.

Trong sáu tháng đến một năm tới, nguy cơ suy thoái và vỡ nợ ở các thị trường mới nổi sẽ tăng lên, điều này sẽ dẫn đến sự xáo trộn hơn nữa trên thị trường tài chính. Ngoài Argentina hiện còn có các quốc gia nào đối mặt với nguy cơ vỡ nợ cao? Công ty chứng khoán Soochow Securities ngày 26/3 đã công bố kết luận nghiên cứu có liên quan.

Nghiên cứu này kết hợp các chỉ tiêu dự đoán kinh tế của các thị trường mới nổi (tỷ giá, chỉ số chứng khoán, tỷ lệ nợ quốc gia, số người bị lây bệnh) và các chỉ số phòng ngừa rủi ro (số dư tài khoản hiện tại, tỷ lệ nợ nước ngoài so với GDP, chỉ số thặng dư tài chính, tỷ lệ bao phủ dự trữ ngoại hối). Nghiên cứu kết luận Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil có nguy cơ cao nhất, tiếp theo là Italy và Hy Lạp trong khu vực đồng euro. 

Thu Thủy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

(PLVN) - Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái, cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Đọc thêm

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH
(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376