Ám ảnh kinh hoàng món cá trích thối - bạn dám thử không?

(PLVN) - Một trong những trải nghiệm “ám ảnh” nhất ở Thụy Điển là phải có sự can đảm để nếm thử “món ngon” có tên là Surströmming. Đây là món ăn có mùi hôi rất kinh khủng, chỉ cần hé mở một chút cũng đủ khiến cho mọi người cảm thấy như ngạt thở. 
Ám ảnh kinh hoàng món cá trích thối - bạn dám thử không? Tuy hơi nặng mùi nhưng cá trích thối là đặc sản của Thụy Điển

Tuy có hơi nặng mùi nhưng “cá Trích thối” lại là món đặc sản được nhiều người yêu thích ở đất nước Thụy Điển xinh đẹp bởi mùi vị độc đáo hiếm có.

Quá trình lên men đáng sợ

Cá Trích thối, cá Trích Baltic lên men chua hay còn được gọi với cái tên Surströmming, là món ăn truyền thống ở miền bắc Thụy Điển. Mặc dù là đặc sản rất nổi tiếng nhưng không phải người nào cũng dám ăn, nó đơn giản chỉ bao gồm cá Trích lên men và được đóng hộp, mọi người có thể mua nó ở hầu hết các siêu thị. Món ăn này nổi tiếng được nhiều người biết đến không phải ở độ thơm ngon, bổ dưỡng mà là ở mùi thối cực mạnh và sự khó ăn, thách thức cả những thực khách can đảm nhất, nhiều người phải đem hộp cá ra ngoài trời mới dám mở.

Có giả thuyết cho rằng, vào thế kỷ 16, khi ngư dân không thể bảo quản cá vì thiếu muối nên họ bán lại số cá hỏng cho người dân trên các đảo của Phần Lan. Khi không thể tránh được việc cá lên men, bốc mùi người dân địa phương có ý tưởng lấy cá thối làm món ăn và biến nó thành đặc sản nổi tiếng. Surströmming là minh chứng rõ ràng cho thành ngữ là “món ngon của người này là thuốc độc của người kia”.

Đậc sản cá trích thối đóng hộp 

Nguyên liệu chính của món ăn, cá Trích Baltic được đánh bắt ở vùng nước lợ ở phía bắc Baltic của eo biển Kalmar (Đông Nam Thụy Điển). Loài cá này có phần xương sống chứa một loại enzyme là axit lactic sẽ lên men trong điều kiện thích hợp. Thời điểm đánh bắt cá trích là vào tháng 4 hoặc tháng 5 khi chuẩn bị đẻ trứng.

Cá khi bắt về được ngâm nước muối đậm đặc trong 20 tiếng, sau đó cắt bỏ đầu, ruột và đem rửa sạch. Bước tiếp theo, họ xếp cá vào thùng, rồi đem ra phơi nắng mùa hè và để nguyên tới 24 giờ tiếp thì quá trình lên men sẽ bắt đầu. Các hộp cá để trống từ 2 đến 4 cm ở miệng thùng nhằm tránh tích tụ khí ga bên trong có thể gây nổ. Sau khi phơi, các thùng cá được đem vào phòng chứa lạnh, tốc độ lên men sẽ giảm đi.

Trong quá trình này mùi vị ngày càng tăng mạnh và chỉ người có khứu giác nhạy mới có thể xác định thời điểm cá sẵn sàng đóng hộp. Quá trình này kéo dài 1-2 tháng, sau đó cá sẽ được đóng vào những hộp nhỏ để tiếp tục được lên men. Quá trình lên men tốt nhất nên kéo dài từ 6-8 tháng tuy nhiên khoảng 4 tháng là đã có thể ăn được.

Tháng 8 là thời điểm Surströmming bắt đầu được bày bán trên thị trường. Do đầu mùa nên lượng tiêu thụ cá Trích rất lớn, một số nơi thậm chí tổ chức các lễ hội để cùng nhau ăn mừng một mùa cá Trích mới.

Không ít thực khách đã "bỏ cửa chạy lấy người" khi vừa ngửi mùi vị món ăn này 

Món ăn này có mùi hôi thối nặng như vậy là bởi, trong suốt quá trình vận chuyển rồi đến khâu tích trữ trong kho, những lon cá bằng thiếc hoặc sắt tây thường bị phình to vượt kích cỡ ban đầu do quá trình lên men vẫn tiếp tục dưới tác động của một loại vi khuẩn có tên khoa học là Haloanaerobium. Loại vi khuẩn này thải khí cacbonic và tạo ra một số hợp chất là nguyên nhân gây ra mùi đặc trưng cho món ăn: hòa quyện giữa mùi hăng nồng của axit propionic, mùi bơ ôi thiu của axit butyric, mùi chua như giấm của axit axetic và mùi trứng thối của hydro sulfua...

Sự khủng khiếp của mùi vị khiến những người lần đầu ngửi trở nên choáng váng, chóng mặt, thậm chí nôn mửa. Một vài người gợi ý rằng nên mở những hộp Surströmming bên cạnh một cái vòi hoặc xô đựng nước và rửa những con cá trích bên trong, bằng cách này sẽ phần nào làm dịu bớt mùi hôi và có thể ăn được. Bên cạnh đó, nước soda cũng có công dụng giảm đáng kể mùi hôi của cá trích. Tuy có mùi “khó ngửi” như vậy nhưng món ăn này lại rất béo và bùi. Người dân đất nước Thụy Điển đặc biệt yêu thích món Surströmming. 

Họ ăn cá trích thối với bánh mì cứng mỏng, khoai tây luộc, hành, cà chua, bơ và sốt. Họ thường ăn kèm món này với bia, hoặc sữa. Một số người Thụy Điển thưởng thức ngay mà không nghĩ tới mùi vị của nó. Tuy nhiên, dù yêu thích thế nào đi chăng nữa, nên mở lon cá và thưởng thức nó ở ngoài trời do mùi khó chịu mà nó gây ra và vì ruồi đánh hơi mùi cá Trích thối rất nhanh và sẽ bu lại ngay lập tức.

Một số điều hay ho về món ăn này

Có một số điều hay ho về loại cá thối này. Theo đó, món đặc sản nặng mùi này từng được dùng làm bằng chứng trước tòa. Vào năm 1981, một chủ nhà kiện người thuê vì làm rơi Surströmming trên cầu thang, khiến những người khác phải chịu đựng mùi khủng khiếp này. Để chứng minh, người chủ đã mở một hộp cá trong phòng xử án. Ông đã thắng kiện. Tại Skeppsmalen, một làng chài cổ xưa ở Örnsköldsvik, Thụy Điển người dân xây dựng bảo tàng chỉ để trưng bày tư liệu về món Surströmming. Bảo tàng có tên Fiskevistet và mở cửa đón khách từ tháng 6/2005.

Tại thị trấn Alfta nằm ở Ovanåker hằng năm thường tổ chức ngày thưởng thức Surströmming. Những con cá trích lên men thơm ngon sẽ được mọi người nếm thử, ngoài ra còn có các điệu nhảy, những bài hát cùng nhiều món ăn khác cũng được bày bán. Lễ hội này thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như sự chú ý của giới truyền thông.

Đáng chú ý lễ hội này thường được tổ chức ngoài trời, ở những khu đất rộng rãi thoáng đãng cách xa khu dân cư. Nguyên do bởi Surströmming khi mở ra sẽ tỏa ra mùi hôi rất kinh dị. Mùi hương này được mô tả là có mùi như trứng thối, mùi nhà vệ sinh lâu ngày, mùi ẩm mốc cùng một lúc, không ai có thể chịu đựng được mùi hôi này.

Do quá trình lên men diễn ra trong hộp kín sản sinh rất nhiều khí nén khiến áp suất trong những hộp cá tăng lên và bị phình ra. Chính vì lý do này nên nhiều hãng hàng không cấm mang Surströmming lên máy bay để tránh các sự cố phát nổ gây nguy hiểm đến chuyến bay. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với khách du lịch phương xa khi ghé thăm Thụy Điển vào mùa thu. Và đương nhiên món ăn chỉ dành cho các thực khách can đảm nhất.

Đối với những du khách thông thường thì nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đồng ý ăn thử Surströmming. Bởi ngoài món “cá trích thối” ẩm thực Thụy Điển còn có rất nhiều món ăn tuyệt vời khác như: Thịt viên, bánh kẹp salad trứng cá cơm, bánh kanelbulla...

Mến Bùi
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Đọc thêm

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
Loading...
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết
(PLVN) - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, hiện có 2 cơ sở F222 Võ Thị Sáu – P. Thống Nhất – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai và 576 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1505/ĐNA-GPHĐ - thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, độn cằm, cắt mí,…, đặc biệt là xử lý thảm hoạ phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi hỏng, mắt hỏng. 
Trump và Twitter: Hết cần đến giận

Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”
(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống
(PLVN) - Trong gần 60 năm tồn tại và phát triển, ngành đăng kiểm nói chung và công tác đăng kiểm nói riêng đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nâng lên tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh chóng về số lượng và phương tiện giao thông vận tải. 

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả
Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬