1001 chuyện trong ngành thẩm mỹ (Kỳ 4): Người Mỹ “nghiện” bơm ngực và tiêm botox

(PLVN) - Một báo cáo từ Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Mỹ (ASPS) cho biết, trong năm 2018, đã có hơn 17,7 triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện tại Mỹ, nhiều hơn gần 250.000 ca so với năm 2017. Các thủ thuật được thực hiện nhiều nhất bao gồm các ca phẫu thuật như hút mỡ và nâng ngực cùng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như triệt lông bằng laser và chất làm đầy mô mềm.
1001 chuyện trong ngành thẩm mỹ (Kỳ 4): Người Mỹ “nghiện” bơm ngực và tiêm botox

Bơm ngực và tiêm botox phổ biến nhất

Theo tờ Insider, phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm qua đã trở nên ngày càng phổ biến tại Mỹ. Một báo cáo được Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ (ASPS) công bố năm 2019 đã cho thấy số ca phẫu thuật sửa đổi cơ thể của người dân tại Mỹ đã tăng lên đáng kể. Theo thống kê, trong năm 2018, đã có hơn 17,7 triệu thủ thuật thẩm mỹ được thực hiện tại Mỹ, bao gồm cả các thủ tục xâm lấn và không xâm lấn. 

Con số này tăng gần 250.000 ca so với năm 2017, khi tổng số các ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện là 17,4 triệu. Theo ASPS, phát hiện của họ cho thấy “sự gia tăng các xu hướng mới trong quy trình tạo dáng cơ thể, với sự tăng đột biến trong việc tiến hành các thủ thuật giảm mỡ không xâm lấn cũng như các phẫu thuật như nâng ngực và hút mỡ”. Tổ chức này thậm chí còn gọi năm 2018 là “Năm của cơ thể”.

Thống kê của ASPS cho thấy, năm 2018, đã có tổng cộng 313.735 ca phẫu thuật nâng ngực được thực hiện, khiến đây trở thành quy trình phẫu thuật thẩm mỹ số một trong năm. Các thủ tục nâng ngực tăng 4% mỗi năm. 

Thường được gọi là “nâng cấp vòng 1”, phẫu thuật nâng ngực được thực hiện bằng cách chuyển chất béo từ một bộ phận của cơ thể sang vú hoặc cấy ghép nhân tạo. Hầu hết các ca cấy ghép vú nhân tạo đều được thực hiện bằng cách đưa túi chứa đầy dung dịch silicon hoặc nước muối vào ngực. Hút mỡ, bao gồm loại bỏ chất béo dư thừa từ các khu vực để làm cho cơ thể trông có vẻ nhiều đường cong hơn, là thủ tục phẫu thuật phổ biến thứ hai trong danh sách các loại hình thẩm mỹ được người Mỹ áp dụng nhiều trong năm 2018, với 258.558 quy trình được thực hiện. 

Nâng mũi, còn được gọi là làm mũi, là hình thức là phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến thứ ba tại Mỹ trong năm 2018. Một số người được định hình lại mũi để thay đổi kích thước và tỷ lệ của mũi của họ. Trong một số trường hợp, việc thẩm mỹ như vậy cũng có thể giúp những người gặp vấn đề về hô hấp bằng cách sửa chữa “khiếm khuyết cấu trúc” trong mũi. Thống kê của ASPS cho thấy, có 213.780 ca phẫu thuật làm mũi đã được thực hiện tại Mỹ trong năm 2018. Tuy nhiên, nếu so sánh với năm trước đó thì mức độ phổ biến của loại hình thẩm mỹ này trên thực tế đã giảm 2% mỗi năm.

Phẫu thuật mí mắt là hình thức phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến thứ 4 tại Mỹ trong năm 2018, với 206.529 ca phẫu thuật đã được tiến hành. Thủ thuật này có thể được thực hiện ở mí mắt trên, mí dưới hoặc cả hai và có thể điều trị tình trạng da lỏng lẻo hoặc chảy xệ, bọng mắt hoặc việc mí mắt bị rủ xuống ở khu vực này. 

Thống kê của ASPS cũng cho thấy, trong năm 2018, căng da bụng cũng là một loại hình thẩm mỹ được người Mỹ ưa chuộng. Trong năm này, theo thống kê, đã có 130.081 ca căng da bụng được thực hiện tại Mỹ, tương tự như năm 2017. Hình thức thẩm mỹ này thực chất là việc loại bỏ khoảng da trùng nhão ra khỏi vùng bụng để tạo ra một cái nhìn săn chắc và thon gọn hơn. Giống như hút mỡ, căng da bụng không phải là phương pháp giảm cân hay béo phì mà phù hợp nhất với những người có mỡ thừa do di truyền, biến động cân nặng hoặc do mang thai.

 Tiêm botox là phương pháp làm đẹp ngày càng được ưu chuộng của phụ nữ Mỹ

Vẫn theo thống kê, các thủ tục xâm lấn tối thiểu không cần phẫu thuật cũng rất phổ biến tại Mỹ vào năm 2018. Botox là phổ biến nhất trong tất cả những thủ thuật này. Tổng cộng, có 15,9 triệu ca thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu như botox được thực hiện tại nước này vào năm 2018. Theo nhóm Phẫu thuật thẩm mỹ New York, không giống như phẫu thuật thẩm mỹ, các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc không xâm lấn cũng có thể thay đổi được vẻ ngoài của da, tóc, môi hoặc các bộ phận cơ thể khác mà không cần phẫu thuật giảm đau hoặc ngừng hoạt động. 

Botulinum toxin type A là thủ tục thẩm mỹ không xâm lấn phổ biến nhất năm 2018, với 7,4 triệu ca thẩm mỹ đã diễn ra - tăng 3% so với năm 2017. Botox là thương hiệu phổ biến nhất, nhưng các thương hiệu khác như Dysport và Xeomin cũng được sử dụng. Botox và các sản phẩm tương tự được tiêm vào cơ thể bằng một ống tiêm, thường là xung quanh các nếp nhăn ở mặt hoặc cổ. Chất này chặn các tín hiệu thần kinh ở khu vực được tiêm, làm lạnh cơ tại chỗ để ngăn chặn chuyển động có thể gây ra nếp nhăn.

Chất làm đầy mô mềm cũng rất phổ biến trong năm 2018, với 2,68 triệu thủ tục được thực hiện. Mô mềm hoặc chất độn da, như Botox, có thể thay đổi diện mạo của khuôn mặt và vùng cổ. Tuy nhiên, không giống như Botox, chất làm đầy da không làm “đóng băng” khuôn mặt mà là khôi phục thể tích cho khu vực mà chúng được tiêm. Theo nhà hóa sinh Alison Telfer, chất làm đầy thường chứa axit hyaluronic - một chất tự nhiên xuất hiện trong cơ thể và được cho là làm cho làn da trông đầy đặn và trẻ trung. 

Có điều, khi cơ thể già đi, chất làm đầy sẽ mất đi nguồn cung cấp axit hyaluronic và da có thể trở nên lỏng lẻo và mỏng hơn. Theo ASPS, chất độn da cho phép mọi người tiêm chất này vào cơ thể một cách giả tạo để tạo ra vẻ ngoài của má và môi đầy đặn hơn và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn. 

Bùng nổ sau thời gian cách ly xã hội vì Covid-19

Một báo cáo gần đây cho hay, sau thời gian cách ly, giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhu cầu làm đẹp của người dân Mỹ đã tăng lên đáng kể. Nhiều bác sĩ thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ không ngờ mình có nhiều đơn hàng đến thế. Tiến sĩ Sarmela Sunder - bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mặt ở Beverly Hills - cho biết, giới làm đẹp rất bận rộn với các thủ tục phẫu thuật. Họ từng nghĩ rằng vài tháng đầu sau cách ly xã hội, công việc chắc sẽ nhàn tản và rảnh rỗi lắm nhưng thực tế thì danh sách khách chờ đang kéo dài ngoài tưởng tượng.

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ thực hiện để xem xét thái độ của người dân với phẫu thuật thẩm mỹ sau Covid-19, có tới 49% số người được hỏi chưa phẫu thuật thẩm mỹ cho biết họ sẵn sàng phẫu thuật thẩm mỹ hoặc thủ thuật khác trong tương lai. Tiến sĩ Sarmela Sunder cho biết thêm rằng các ca phẫu thuật căng da mặt, nâng da cổ và các quy trình thắt chặt xương hàm tăng đã gấp đôi so với trước đại dịch. Khách hàng cũng mong muốn được làm đẹp càng sớm càng tốt. 

Trong số các phương pháp điều trị được yêu cầu nhiều nhất khi khách đặt lịch hẹn khám từ xa, 65% là nhu cầu tiêm các chất làm đầy Botulinum Toxin loại A như Botox, Dysport và Xeomin; 37% là các chất làm đầy mô mềm như Juvederm, Radiesse, Restylane, Sculptra, và Belotero.

Đáng ngạc nhiên là ngoài các yêu cầu nâng mí mắt, nâng chân mày và nâng da cổ không dao kéo, tiêm đầy môi vẫn phổ biến nhất, bất chấp nhiều tiểu bang yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng. Bác sĩ Suneel Chilukuri ở Houston lý giải rằng, sở dĩ có xu hướng này là bởi vì mọi người đều đeo khẩu trang nên dễ che đi vết thâm hoặc sưng do tiêm môi. 

Họ cũng có thể tắt camera để tránh người khác nhìn thấy qua họp, gọi qua video nên tranh thủ làm các thủ thuật ấy trong thời gian giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, việc ở nhà khiến chúng ta để ý khuôn mặt, ngoại hình bản thân nhiều hơn do soi gương nhiều hơn, nhìn thấy mình trên video nhiều hơn dẫn đến việc họ chú ý đến vẻ bề ngoài và trở nên bất mãn với bản thân hơn, từ đó kéo theo sự thôi thúc bản thân phải đi thẩm mỹ để cải thiện vẻ bề ngoài.

Minh Ngọc / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021
(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬