4 người chết, hơn 1.000 nhà bị thiêu do cháy rừng ở Mỹ

Hàng chục đám cháy lớn vẫn đang hoành hành tại khu vực khô hạn của bang Texas, Mỹ, nhấn chìm trong biển lửa hơn 1.000 ngôi nhà. 4 người cũng được báo cáo đã thiệt mạng trong các vụ cháy kinh hoàng hơn một tuần qua.

Hàng chục đám cháy lớn vẫn đang hoành hành tại khu vực khô hạn của bang Texas , Mỹ, nhấn chìm trong biển lửa hơn 1.000 ngôi nhà. 4 người cũng được báo cáo đã thiệt mạng trong các vụ cháy kinh hoàng hơn một tuần qua.

Đám cháy lớn nhất - trong một loạt các vụ cháy rừng trải dài suốt 26km - vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát trong ngày thứ 3 liên tiếp và đang thiêu đốt vùng nông thôn thuộc hạt Bastrop với khoảng 600 ngôi nhà đã làm mồi cho bà Hỏa.

Cháy rừng bùng phát trên phạm vi 26km ở bang Texas. Ảnh CBS
Cháy rừng bùng phát trên phạm vi 26km ở bang Texas. Ảnh CBS
Ông Terry Pickering – cảnh sát hạt Bastrop - cho hay, 2 người đã tử vong trong các vụ cháy lớn.

Trước đó, hôm 4/9, 2 người cũng đã thiệt mạng ở phía Đông Texas .

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 6/9, Thống đốc bang Rick Perry cho biết, một khu vực rộng hơn 40.470 ha đã bị ít nhất 57 vụ cháy rừng thiêu đốt trong suốt hơn một tuần qua.

Các đám cháy này lại được tiếp sức bởi gió mạnh từ cơn bão nhiệt đới Lee khiến chúng càng trở nên hung dữ.

Hơn 1.000 ngôi nhà đã bị thiêu trụi vì các vụ hỏa hoạn – người phụ trách công tác cứu hộ tại Texas cho biết thêm.

Hơn 5.000 người cũng đã được yêu cầu sơ tán vì các vụ cháy rừng trong khi hàng trăm người khác đã được đưa tới lưu trú tại các trại lánh nạn khẩn cấp.

Các trường học ở Bastrop cũng đã đóng cửa trong ngày 6/9.

Thống đốc Rick Perry trước đó đã phải cắt ngắn chiến dịch tranh cử tổng thống của mình để về chỉ đạo công tác đối phó với thảm hoạ.

Ông Perry cho biết, 48 đến 72 giờ tới sẽ là thời khắc quan trọng trong việc đối phó với thiên tai.

Kể từ cuối năm 2010, Texas đã phải hứng chịu nhiều vụ cháy rừng lớn mà nguyên nhân là do đợt hạn hán kéo dài vốn đã gây ra thiệt hại ước tính lên đến 5 tỉ USD cho ngành nông nghiệp bang.

Theo thống kê của giới chức Texas , từ tháng 12/2010, các đám cháy trên khắp Texas đã thiêu rụi 3,5 triệu ha - bằng với kích thước của toàn bang Connecticut - do đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ những năm 1950.

Hà Dung (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.