3 trợ lý đã giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng ra sao?

Tống đạt quyết định tố tụng đến trợ lý của Hằng.
Tống đạt quyết định tố tụng đến trợ lý của Hằng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi), Lê Thị Thu Hà (30 tuổi) và Huỳnh Công Tân (28 tuổi) bị Công an TP HCM khởi tố, cho tại ngoại, điều tra về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân theo Điều 331 BLHS.

Động thái này diễn ra sau hơn 9 tháng mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam) livestream xúc phạm nhiều người. Trước đó, VKSND TP HCM lần thứ hai trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung hàng loạt vấn đề.

Theo CQĐT, Nhi, Hà và Tân là trợ lý của Hằng tại Cty Đại Nam, đã "thực hiện hành vi giúp sức tích cực" cho Hằng trong quá trình gây án. Việc giúp sức diễn ra liên tục nhiều lần, trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận xã hội.

Những người này đã tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội YouTube, Facebook, TikTok; đăng tải thời gian, chủ đề Hằng sẽ livestream; kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet, chuẩn bị sân khấu để bà chủ Đại Nam livestream; đăng tải nội dung xúc phạm các nạn nhân trên trang cá nhân... Việc giúp sức của Nhi, Hà, Tân chỉ dừng lại đến khi Hằng bị bắt tạm giam hồi tháng 3/2022.

Công an cho biết, Nhi và 2 trợ lý khác của Hằng khai, dù không mâu thuẫn với ai nhưng là nhân viên và hưởng lương từ bà chủ Đại Nam nên phải thực hiện những việc phục vụ các buổi phát sóng trực tiếp.

Theo điều tra, Nhi với vai trò là trợ lý, được Hằng chỉ đạo lập các tài khoản TikTok nguyenphuonghang_730; nguyenphuonghang_733; nguyenphuonghang_745 (đến 749); nguyenphuonghang_758; lập trang Fanpage Facebook Hoang Nhi để thông báo lịch livestream, đăng tải bài viết theo yêu cầu của Hằng.

Còn Tân với vai trò Trưởng phòng truyền thông Cty CP Đại Nam, được Hằng chỉ đạo phát sóng trực tiếp qua nhiều kênh YouTube như Nguyễn Phương Hằng; Chistina Nguyen_01 (đến 09); Đại nam Wonderland... Ngoài ra, Tân còn đọc các bình luận, dẫn chương trình các buổi livestream này.

Riêng Hà tham gia giúp sức từ tháng 3/2021. Nữ nhân viên sắp xếp các góc máy quay, sân khấu... để Hằng livestream. Theo chỉ đạo của bà chủ Đại Nam, Hà lập kênh Fanpage Ha Lee để thông báo lịch phát sóng, đăng tải các bài viết xúc phạm những người Hằng mong muốn.

Trước các buổi phát sóng trực tiếp, Hằng đọc nội dung cho Nhi, Hà giới thiệu chủ đề sẽ đề cập; thông báo thời điểm, đường dẫn đến các kênh YouTube, Facebook, TikTok. Các nội dung này cũng được Tân soạn sẵn rồi in ra cho Hằng nói theo kịch bản.

Công an xác định, tại TP HCM, Hằng và đồng phạm đã xúc phạm danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh. Trong các lần Hằng livestream nói về ca sĩ Vy Oanh còn có 2 khách mời là ông Đặng Anh Quân (giảng viên ĐH Luật TP HCM) và LS Nguyễn Đình Kim. Hai chuyên gia luật này cũng có phát ngôn "không chuẩn mực" về các bị hại. CQĐT đã trưng cầu giám định, khi có kết quả sẽ xử lý.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube chia sẻ thông tin của Hằng nhằm “câu like” để tăng thu nhập, Công an TP HCM và các đơn vị liên quan đang làm rõ sai phạm để xử lý.

Các video, kênh của Hằng đăng trên mạng có rất nhiều người vào xem, trong đó có video 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích, 32.000 lượt bình luận...

Quá trình điều tra, Hằng thừa nhận các thông tin nói về những người bị xúc phạm là do mình "nằm mơ", lấy trên Internet và chưa được kiểm chứng. CQĐT xác định hành vi của bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bà Nguyễn Phương Hằng là vợ của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng "Lò Vôi"), có quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus. Hồi tháng 3, bà bị bắt với cáo buộc lợi dụng sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi livestream trên YouTube, Facebook, TikTok nói nhiều nội dung sai sự thật, sử dụng ngôn từ "mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm" của những người liên quan.

Tại địa bàn Bình Dương, Hằng cũng có nhiều hành vi tương tự đối với một số nghệ sĩ, cá nhân khác. Vụ án này đã được nhập vào vụ án ở TP HCM để giải quyết triệt để.

Công an TP HCM cho biết, CQĐT tiếp tục làm rõ hành vi của nhiều người khác như: khách mời tham gia livestream, các Youtuber chia sẻ video của Hằng...

Đọc thêm

Tìm nạn nhân của nữ đối tượng lừa đảo gần trăm tỷ đồng

Công an khám xét chỗ ở của Võ Thị Hồng Phúc. Ảnh: CALĐ.
(PLVN) - Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của Võ Thị Hồng Phúc (33 tuổi, ngụ thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) và các đối tượng giúp sức cho Phúc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 100 tỷ đồng. Công an Lâm Đồng đồng thời phát thông báo tìm nạn nhân để phối hợp điều tra, xử lý vụ việc.