Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam mới tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu, trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch do ăn cá nóc.
Trước đó, chiều tối 28/1, ông L.V.V., (50 tuổi), ông N.V.C., (55 tuổi), anh B.V.B., (35 tuổi) và anh Đ.D.N., (41 tuổi, đều trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam), được đưa vào Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam cấp cứu. Trong đó, 3 bệnh nhân V., C. và B. đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi. Riêng bệnh nhân N. đau đầu nhẹ.
Theo bệnh nhân N., trưa cùng ngày, 4 người trong đó có anh đánh bắt hải sản trên vùng biển xã Tam Hải thì bắt được 3 con cá nóc. Nghĩ cá nóc không có độc nên nhóm đã chế biến để làm thức ăn.
Khoảng 30 phút sau khi ăn, 3 người bạn của ông N. có biểu hiện đau đầu, nôn ói. Đến 17h cùng ngày các nạn nhân được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Sau 3 ngày nhập viện cấp cứu, hiện cả 4 bệnh nhân sức khỏe đều ổn định và 1 người đã xuất viện về nhà.
Bác sĩ Trịnh Thị Mai Linh, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam) khuyến cáo, cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm để chế biến món ăn. Bởi vì cá này có độc tố tetrodotoxin, khi ăn cá nóc người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong.