3 giáo sư đầu ngành đã đến hỗ trợ miền Trung chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi vào Huế, các Giáo sư đã thảo luận với Ban giám đốc bệnh viện và các bác sỹ trực tiếp theo dõi, điều trị cấp cứu bệnh nhân để nắm bắt tình hình diễn biến của các bệnh nhân, tình hình nhân lực, kỹ năng chăm sóc, cấp cứu người bệnh.
Giáo sư đã thảo luận với Ban giám đốc bệnh viện và các bác sỹ trực tiếp theo dõi, điều trị cấp cứu bệnh nhân để nắm bắt tình hình Giáo sư đã thảo luận với Ban giám đốc bệnh viện và các bác sỹ trực tiếp theo dõi, điều trị cấp cứu bệnh nhân để nắm bắt tình hình

Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân, với tinh thần huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh, hạn chế thấp nhất người bệnh tử vong, quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng đại dịch, chiều 13/8, Bộ Y tế đã cử thêm các chuyên gia hỗ trợ  Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

3 giáo sư được tăng cường đợt này là GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y tế Hà Nội.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, nơi tập trung nhiều các ca bệnh nặng của đợt dịch bùng phát trở lại. Các chuyên gia được tăng cường sẽ hỗ trợ đồng nghiệp tiếp tục nâng cao năng lực cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Ngay sau khi vào Huế, chiều tối 13/8, các Giáo sư đã thảo luận với Ban giám đốc bệnh viện và các bác sỹ trực tiếp theo dõi, điều trị cấp cứu bệnh nhân để nắm bắt tình hình diễn biến của các bệnh nhân, tình hình nhân lực, kỹ năng chăm sóc, cấp cứu người bệnh.

Các Giáo sư cũng rất quan tâm thu thập thông tinh về tình hình trang thiết bị y tế, dụng cụ phòng hộ cá nhân, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, cách bố trí buồng phòng, tình trạng sức khỏe và tâm lý của đội ngũ cán bộ y tế đã tham gia cấp cứu cho người bệnh gần 20 ngày liên tục mà chưa được về nhà.

Ngày 14/8, sau bữa ăn sáng vội vàng, các Giáo sư đã cấp tốc đến bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20 km về phía Bắc để kịp tham gia giao ban đầu giờ sáng cùng các đồng nghiệp.

Với các thông tin đã nắm bắt từ buổi tối hôm trước, các Giáo sư bắt tay ngay vào quan sát kỹ hình ảnh bệnh nhân và các thông số theo dõi chức năng sống của bênh nhân như nhịp tim, huyết áp, độ bão hòa oxy trong máu… được truyền trực tiếp từ buồng bệnh ra màn hình lớn đặt tại phòng hành chính của Trung tâm.

Các giáo sư đã lật từng trang bệnh án, xem xét kỹ bệnh sử, các thông tin được mô tả trong bệnh án như các dấu hiệu lâm sàng , kết quả xét nghiệm, chụp tim phổi, chẩn đoán và việc áp dụng phương pháp điều trị theo phác đồ Bộ Y tế đã ban hành.

3 giáo sư đầu ngành đã đến hỗ trợ miền Trung chống dịch Covid-19 ảnh 1
Các Giáo sư thảo luận, hội chuẩn với Bệnh viện từng ca bệnh nặng 

Tiếp đó các Giáo sư đã thảo luận, hội chẩn trực tiếp từng ca bệnh và nhận định, Bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa người bệnh, áp dụng, thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có diễn biến trở nặng nhanh, trong đó có một số bệnh nhân đã tử vong là do bệnh nhân đã mắc nhiều bệnh nền nan y trong thời gian dài, suy kiệt, sức đề kháng kém. Việc các bệnh nhân nhiễm thêm COVID-19 đã làm tăng mức độ nặng của bệnh dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Các Giáo sư cũng đề nghị bệnh viện và các kíp trực cần nỗ lực hơn nữa, tổ chức theo dõi sát bệnh nhân, chỉ cần một chút mất cảnh giác là có thể gây hậu quả khó lường. Cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế trong theo dõi, điều trị  cấp cứu người bệnh trong đó quan tâm đến công tác chống nhiễm khuẩn, mở thông thoáng các cửa, đặt quạt gió ở hành lang thồi gió theo một chiều. Chú ý chăm sóc toàn diện, đủ dinh dưỡng cho người bệnh.

Làm việc với Khoa cấp cứu hồi sức nơi điều trị tích cực cho các bệnh nhân không mắc COVID-19 , các Giáo sư khuyến cáo và dặn dò chu đáo lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo Khoa và cán bộ y tế của khoa cần lưu ý thực hiện kiểm soát, sàng lọc, cách ly tốt để tránh lây nhiễm cho bệnh nhân, vì các bệnh nhân này đang rất nặng, nếu nhiễm thêm COVID-19 thì nguy cơ tử vong  trở bệnh nặng và dẫn đến tử vong rất cao.

Các Giáo sư cũng không quên đề nghị Bệnh viện cần có chế độ chính sách khuyến khích, động viên kịp thời cho nhân viên y tế. Ngoài chế độ theo quy định về phòng chống dịch của nhà nước, cần bổ sung thêm khẩu phần ăn, nước uống, sữa, quan tâm chăm lo về đời sống tinh thần cho cán bộ y tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.