3.500 người Chile sơ tán vì khói bụi núi lửa

Hãng tin AP cho hay, 3.500 người dân đã phải đi sơ tán sau khi một trong những ngọn núi lửa tại dãy núi Caulle Cordon ở phía Nam Chile phun trào dữ dội hôm 4/6.

Hãng tin AP cho hay, 3.500 người dân đã phải đi sơ tán sau khi một trong những ngọn núi lửa tại dãy núi Caulle Cordon ở phía Nam Chile phun trào dữ dội hôm 4/6.

Cột khói bốc lên từ dãy núi Caulle Cordon. Ảnh AP
Cột khói bốc lên từ dãy núi Caulle Cordon. Ảnh: AP

Chính quyền Chile ban đầu thông báo nguyên nhân là do ngọn núi lửa Puyehue phun trào sau 50 “ngủ quên” nhưng sau đó tuyên bố cột khói và tro bụi bốc lên từ cách đỉnh núi này khoảng 4km, đồng thời cũng cho hay, tại khu vực này đã xuất hiện một vết nứt dài 10km, rộng 5km trên bề mặt vỏ Trái Đất. Cơ quan chức năng hôm nay đưa ra cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong khu vực sau khi có nhiều cơn rung chấn xảy ra. 3.500 người cũng đã buộc phải đi sơ tán đến những nơi an toàn nhưng chưa có thông tin về người bị thương. 

Bụi khói núi lửa cũng đã lan sang thành phố du lịch San Carlos Bariloche ở Argentina, cách Puyehue khoảng 80 km về phía đông, buộc thành phố này phải đóng cửa sân bay.

Chile là một trong những nước có nhiều núi lửa nhất thế giới. Tuy nhiên, dãy núi lửa Caulle Cordon đã ngừng hoạt động kể từ năm 1960.

Hà Dung

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.