3.220 liều vắcxin phòng Ebola được đưa tới Kinshasa

(PLO) -  Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắcxin phòng Ebola từ ngày 8/8 tại các tỉnh thuộc miền Đông nước này, nơi bùng phát ổ dịch mới đúng một tuần sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chính quyền thành phố Kinshasa tuyên bố dập tắt ổ dịch tại tỉnh Tây Bắc Equateur với 33 trường hợp tử vong.
3.220 liều vắcxin phòng Ebola được đưa tới Kinshasa

Thông báo ngày 6/8 của Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết hiện cơ quan chức năng nước này đang tập trung xác định những người đã tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những trường hợp đã được xác nhận nhiễm virus.

Nhóm đối tượng này cùng với những nhân viên y tế tham gia công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ được ưu tiên tiêm phòng. Hiện có tổng cộng 3.220 liều vắcxin đã được đưa tới Kinshasa.

Một tuần sau khi WHO và chính quyền thành phố Kinshasa tuyên bố dập tắt một ổ dịch ở tỉnh Tây Bắc Equateur, giới chức Congo đã phát hiện ổ dịch mới tại tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Kể từ ngày 4/8 đến nay, chưa có thêm trường hợp nhiễm virus Ebola nào được phát hiện.

Theo Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo, có tới 13 ca được xác nhận nhiễm Ebola trong đợt bùng phát dịch ở miền Đông, trong đó 3 trường hợp tử vong đều được phát hiện ở tỉnh North Kivu và tỉnh Ituri.

Ngoài ra, có hơn 60 trường hợp nghi nhiễm đang được xét nghiệm, trong số này có 30 người đã tử vong.

Cho đến nay, 879 người được xác nhận đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Ebola. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc theo dõi những người nhiễm dịch là một trong những khó khăn lớn nhất do mật độ dân số đông cùng với sự hoạt động của hàng chục nhóm vũ trang.

Hiện việc ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola rất khó khăn do tình hình an ninh tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đang diễn biến phức tạp.

Các nhóm vũ trang đã gia tăng hoạt động bạo lực, khiến cơ quan chức năng không thể triển khai các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Ebola là một trong những bệnh dịch đáng sợ nhất trên thế giới. Virus Ebola gây ra bệnh sốt xuất huyết, khiến nạn nhân có thể bị chảy máu từ các cơ quan nội tạng, miệng, mắt, hoặc tai, dẫn đến tử vong.

Trong đợt bùng phát tồi tệ nhất vào giai đoạn 2013-2015, dịch Ebola đã tấn công các quốc gia Tây Phi như Guinea, Liberia, Sierra Leone khiến hơn 11.300 người tử vong.

Cũng trong ngày 6/8, WHO đã công bố kế hoạch nhằm ngăn chặn dịch bệnh Ebola lây lan từ Congo sang Uganda, trong đó bao gồm việc thành lập đội công tác thực địa nhằm kiểm tra ngay lập tức các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Tỉnh Bắc Kivu nằm cách biên giới Uganda 100km. Do đó, Uganda đặc biệt cảnh giác trước nguy cơ lây lan của virus Ebola, bởi nước này tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn Congo lánh nạn do nội chiến./.

Theo Vietnam+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...