3.000 hôn lễ diễn ra để thoát án hiếp dâm

(PLO) -“Kiểu hôn nhân như thế là không thể chấp nhận được. Thật tàn nhẫn khi bắt một ai đó phải cưới người mà họ không muốn, buộc họ phải sống nốt phần đời của mình bên cạnh kẻ đã hãm hiếp chính họ” - ông Mustafa Demirdag, người đứng đầu Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ. 
Luật thả tự do cho kẻ phạm tội hiếp dâm nếu cưới nạn nhân vẫn gây nhiều tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ Luật thả tự do cho kẻ phạm tội hiếp dâm nếu cưới nạn nhân vẫn gây nhiều tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Quan chức trên tiết lộ, hiện nay ở quốc gia này đang có xu hướng đáng báo động về các vụ tấn công tình dục, nhất là khi những kẻ phạm tội tìm ra “chiêu” tránh án phạt tù rất hiệu quả. Theo thẩm phán trên, đã có gần 3.000 đám cưới kiểu thủ phạm-nạn nhân như vậy được chính thức đăng ký.

Luật khắc nghiệt

Ông Demirdag đã có bài phát biểu gây chú ý tại Quốc hội nước này, trong đó, chỉ ra rằng những kẻ phạm tội hiếp dâm và lạm dụng tình dục đã tìm ra cách để tránh truy tố là… kết hôn với chính nạn nhân của chúng. Chẳng hạn như ở một vụ, cô gái đã bị bắt cóc và bị 3 gã đàn ông cưỡng hiếp.

Sau đó, một trong số những thủ phạm đã cưới nạn nhân, và các án phạt dành cho cả 3 tên đều được dỡ bỏ. Ông Demirdag lưu ý rằng, ở thời điểm hiện tại, các đạo luật về tình dục của Thổ Nhĩ Kỳ quá khắc nghiệt, dẫn tới việc thực thi nhiều khi “không có tình người”.

Vị thẩm phán dẫn chứng thêm một vụ việc bất cập về luật nữa giữa cô thiếu nữ 15 tuổi với anh bạn trai hàng xóm. Cô gái này đã gọi điện thoại cho bạn trai vào ban đêm và nói rằng cô sẽ tự tử nếu anh ta không sang… bắt cóc cô. Người bạn trai buộc phải bắt cóc cô gái để tránh nguy hiểm và cuối cùng, họ đã kết hôn theo lệ của vùng.

“Khi vụ việc tới tay chúng tôi, họ đã chính thức kết hôn và có với nhau 3 mặt con. Trước khi luật mới có hiệu lực, cậu bạn trai sẽ bị phạt tù giam tối thiểu là 8 năm 4 tháng; hiện giờ, thời gian xảy ra vụ việc đã trôi qua 16 năm 8 tháng rồi. Như thế có công bằng không? Không, nhưng tôi là người thực thi luật đó” - ông Demirdag bày tỏ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nỗ lực giải quyết các vấn đề bạo lực gia đình lan rộng, cũng như những vụ tấn công tình dục phụ nữ. Hồi tháng 6/2016, Tòa án nhân quyền châu Âu đã ra phán quyết rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phân biệt đối xử và vi phạm quyền sống của một phụ nữ khi cô bị chồng sát hại hồi năm 2008. Vì vụ này, tòa án châu Âu đã phạt chính quyền Ankara tới 65.000 euro.

3.000 hôn lễ diễn ra để thoát án hiếp dâm ảnh 1
Một nhóm đàn ông mặc váy xuống đường ở TP Istanbul 

Đàn ông mặc váy để bảo vệ quyền phụ nữ

Hàng ngàn nam giới Thổ Nhĩ Kỳ đã mặc váy chụp ảnh, diễu phố để hưởng ứng chiến dịch bảo vệ phụ nữ tại quốc gia này. Sau khi xảy ra vụ án cô gái trẻ Ozgecan Aslan, 20 tuổi bị một tài xế xe bus đánh chết vì cưỡng hiếp không thành, chiến dịch bảo vệ phụ nữ đã được tổ chức rầm rộ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân đã lên tiếng phản đối tình trạng bạo hành và cưỡng hiếp phụ nữ tại nước này nhiều năm qua.

Những ngày gần đây, nhiều đàn ông sẵn sàng mặc váy để chụp ảnh và diễu phố, hòng phản đối ý kiến sai lệch "Vì phụ nữ mặc váy ngắn nên mới bị hiếp dâm" của những người cổ hủ và lạc hậu tại đây.

Trong chiến dịch này, những người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã giơ cao biểu ngữ: "Nếu chiếc váy ngắn chịu trách nhiệm cho mọi việc, nếu chiếc váy ngắn là "lời mời" hiếp dâm, thì đàn ông chúng tôi cũng đang gửi lời mời đây".

Ngoài biểu tình trên phố, nhiều người cũng tải ảnh mặc váy lên mạng xã hội để ủng hộ chiến dịch. Đây được coi là sự kiện nổi bật tại Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì với những nước còn mang nặng tư tưởng phương Đông như Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực châu Á, thuyết phục những người đàn ông mặc váy ra đường là điều gần như không thể…/.

Văn Hùng-L.T (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.