19/7 là ngày truyền thống Thi hành án dân sự?

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ hôm qua, 19/7, chủ trì Tọa đàm “Những dấu mốc quan trọng về quá trình hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự (THADS)”. Một trong những nội dung được quan tâm nhất tại tọa đàm này là đề xuất chọn một ngày để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày truyền thống của ngành.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ hôm qua, 19/7, chủ trì Tọa đàm “Những dấu mốc quan trọng về quá trình hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự (THADS)”. Một trong những nội dung được quan tâm nhất tại tọa đàm này là đề xuất chọn một ngày để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày truyền thống của ngành.

19/7 là ngày truyền thống Thi hành án dân sự? ảnh 1
Cùng điểm lại những dấu mốc quan trọng của ngành THADS, các ý kiến phát biểu tại tọa đàm đều ghi nhận, chưa bao giờ ngành THADS lại lớn mạnh như hiện nay. Cả về vị thế, số lượng, chất lượng công việc và đội ngũ cán bộ công chức, cơ sở vật chất…
Để ôn lại truyền thống của ngành, ghi nhớ công lao của các thế hệ đi trước, góp phần động viên khuyến khích cán bộ THA vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuyệt đại đa số đại biểu cho rằng cần thiết phải có ngày truyền thống THADS.
Có nên chọn ngày 19/7?
Có nhiều phương án được đề xuất để chọn ngày truyền thống nhưng theo Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Lực thì ngày 19/7 có ý nghĩa hơn cả. Ngày 19/7/1946 Chủ tịch Chính phủ nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành sắc lệnh số 130. Đây là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa quan trọng về lịch sử, có tính chất đặt nền móng cho công tác THADS ở nước ta.
Sắc lệnh 130 là văn bản đầu tiên của chính quyền cách mạng có đề cập đến nhiệm vụ THA và trực tiếp giao cho Thừa phát lại cùng Ban Tư pháp thực hiện. Đây chính là nền tảng cho sự hình thành và phát triển của ngành THADS sau này (hiện nay, công việc THADS cũng do thừa phát lại và cơ quan THADS thực hiện). “Lấy ngày 19/7 làm ngày truyền thống có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng sâu sắc cho các thế hệ cán bộ làm công tác THADS, đặc biệt lớp cán bộ trẻ hiện nay” - ông Lực nhấn mạnh.
Nguyên Cục trưởng Cục THADS (Bộ Tư pháp) Hoàng Thọ Khiêm cũng khẳng định “không thể lấy ngày truyền thống là ngày ban hành Thông tư hoặc Thông tư có hiệu lực mà phải là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất,  phải lấy mốc dấu là của chính quyền cách mạng nhân dân chứ không phải là chế độ cũ”. Do đó, ông Khiêm cho rằng ngày 19/7 “đáp ứng đủ các tiêu chí này”.
Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, Cục trưởng THADS Hà Nội Lê Quang Tiến…cùng chung đề xuất này và cho rằng ngày 19/7 “định hình tương đối rõ hoạt động, tổ chức THADS”.
Hay 24/1?
Qua nghiên cứu các quy định của pháp luật về THA, đối chiếu với các tiêu chí công nhận ngày truyền thống của các tổ chức nhà nước, đại diện TANDTC đưa ra hai phương án, trong đó có đề xuất ngày 24/1 là ngày truyền thống.
Vì ngày này năm 1946 Chủ tịch Chính phủ nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa  đã ký Sắc lệnh số 13, giao Ban Tư pháp xã có quyền thi hành những mệnh lệnh của Thẩm phán cấp trên. Đây là văn bản đầu tiên của Chính phủ Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, ban hành có ghi nhận công tác THADS và tổ chức tiền thân thực hiện nhiệm vụ THADS.
Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) Trần Văn Quảng, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Tổng Cục THADS) Nguyễn Quang Thái… và một số ý kiến khác cùng quan điểm này. Ngoài ra, một số đại biểu khác đề nghị ngày 1/7, ngày 26/4… là ngày truyền thống với những lý do riêng.
Huy Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.