18 học sinh ở Cao Bằng có nhiều biểu hiện bất thường

Sở Y tế giám sát việc thăm khám cho học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng
Sở Y tế giám sát việc thăm khám cho học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Trường Tiểu học Cốc Pàng (Cao Bằng), nhiều học sinh có biểu hiện lạ như khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, ngất...

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng vừa có buổi kiểm tra, đánh giá các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của học sinh tại Điểm trường Nà Rại, thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc.

Trước đó, khoảng 21h ngày 24/11/2022, Sở Y tế nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng có một số học sinh có những biểu hiện lạ như: tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

Thời gian mỗi cơn là khoảng 3-5 phút sau đó tăng dần lên 10-30 phút, sau cơn các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút thì tỉnh lại và tiếp xúc bình thường. Đến thời điểm hiện tại có 18 trẻ có biểu hiện như trên (2 nam, 16 nữ).

Theo thông tin từ các thầy, cô giáo tại Điểm trường Nà Rại và phụ huynh của những học sinh trên, các em có thêm một số triệu chứng như: chỉ có các biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, không xuất hiện lúc ở 1 mình; biểu hiện bất thường tại trường học, không xuất hiện tại nhà. Các cơn bất thường có tính chất lây lan, khởi phát từ 1 học sinh sau đó lan truyền sang các học sinh khác, càng tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc lại càng có nhiều em phát bệnh.

Kết quả khám thực thể, ngoài cơn bất thường, các trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim nhịp đều, rõ; phổi thông khí đều 2 bên, không ran; bụng mềm, không chướng, không có điểm đau khu trú; gan, lách không to. Không phát hiện bệnh lý.

Kết quả khám tâm thần sau cơn, trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi bệnh. Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số nghiệm pháp tâm lý cơ bản thì hầu hết các cháu hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.

Đoàn công tác của Sở Y tế Cao Bằng nhận định, tất cả các cháu có biểu hiện bất thường như mô tả trên tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, là mắc chứng Rối loạn phân li tập thể. Đây là một nhóm các bệnh tâm thần thường gặp, là hiện tượng mất 1 phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ và quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Gặp chủ yếu ở trẻ em gái.

Đặc trưng của phân li là những triệu chứng gợi ý bệnh lý của một cơ quan, bộ phận nào đó trong cơ thể nhưng không thể tìm được nguyên nhân bằng các phương pháp thăm khám lâm sàng và xét nghiệm.

Rối loạn phân li tập thể là khi xảy ra đồng loạt các trường hợp rối loạn phân li trong một nhóm tập thể như trường học hoặc đám đông. Nếu không được xử trí kịp thời và triệt để sẽ dẫn đến nét tính cách phân li khó điều trị và gây ra hậu quả lan truyền giữa các môi trường đông người, nhất là môi trường trường học. Chứng rối loạn phân li tập thể điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Các bác sĩ đã hướng dẫn cho các giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi. Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện lên cơn tái lại nhiều lần trong ngày và kéo dài nhiều ngày, nhà trường cần phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học sinh thực hiện biện pháp chăm sóc và theo dõi tại nhà từ 5 đến 7 ngày, nếu tình trạng học sinh ổn định, tiếp tục học tập bình thường...

Đọc thêm

Những kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2023 thí sinh cần lưu ý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 với các trường có tổ chức kỳ thi riêng là công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh.

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?
Bánh chưng ngày Tết để lâu hay bị mốc. Gia đình tôi thường cắt bỏ phần mốc, tiếp tục ăn phần còn lại bởi nếu bỏ cả bánh thì rất lãng phí, nhưng như vậy có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không?

Cảnh giác với tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ dịp Tết

Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Vào những ngày Tết, trẻ nhỏ được nghỉ học dài, nhiều trẻ về quê đón Tết hoặc đi du lịch cùng gia đình, tham gia liên lục hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi với môi trường mới lạ, trong khi người lớn bận bịu ít giám sát. Vì vậy, trẻ nhỏ dễ đối diện nguy cơ bỏng, pháo nổ, hóc dị vật, ngộ độc thực /hóa chất, té ngã, điện giật, tai nạn giao thông, đuối nước…

Cách làm một số món ăn chống ngấy ngày Tết

Cách làm một số món ăn chống ngấy ngày Tết
(PLVN) - Mâm cơm của mỗi gia đình Việt vào dịp tết đến đều phong phú bánh chưng, giò thịt..., chính vì vậy nhiều người sẽ cảm thấy "ngấy” trong mấy ngày tết. Hãy làm thêm một số món ăn sau để ăn ngon miệng hơn và tốt hơn cho sức khỏe:

Có nên ăn thịt mèo hay không?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mèo là loài vật gần gũi, được nhiều người lựa chọn làm thú cưng chăm sóc hàng ngày. Tuy nhiên, thịt mèo cũng là một món ăn khá phổ biến ở một số địa phương, không ít người quan niệm ăn sẽ "giải được vận xui". Vậy có nên ăn thịt mèo hay không? Ăn thịt mèo có lợi hay có hại?