10 "bố già" ma túy khét tiếng nhất thế giới

Việc Colombia vừa bắt  "bố già" ma túy tầm cỡ cuối cùng của nước này, Daniel "El Loco" Barrera, sau hàng thập kỷ truy tìm, đã thu hút sự chú ý lớn của thế giới. Tuy nhiên, dù nổi tiếng vì ma mãnh và sống lâu trong thế giới ngầm nguy hiểm của dân buôn ma túy, Barrera lại không có "vinh hạnh" được góp tên trong danh sách 10 ông trùm khét tiếng nhất thế giới do tờ Telegraph của Anh tổng hợp. 

Việc Colombia vừa bắt  "bố già" ma túy tầm cỡ cuối cùng của nước này, Daniel "El Loco" Barrera, sau hàng thập kỷ truy tìm, đã thu hút sự chú ý lớn của thế giới. Tuy nhiên, dù nổi tiếng vì ma mãnh và sống lâu trong thế giới ngầm nguy hiểm của dân buôn ma túy, Barrera lại không có "vinh hạnh" được góp tên trong danh sách 10 ông trùm khét tiếng nhất thế giới do tờ Telegraph của Anh tổng hợp. 

Daniel Barrera, bố già ma túy cuối cùng của Colombia vừa sa lưới, tuy nổi tiếng nhưng vẫn chưa thể lọt vào tốp 10 ông trùm hàng đầu thế giới
Daniel Barrera, "bố già" ma túy cuối cùng của Colombia vừa sa lưới, tuy nổi tiếng nhưng vẫn chưa thể lọt vào tốp 10 ông trùm hàng đầu thế giới
10 -  Frank Lucas biệt danh "Superfly"
Dân buôn ma túy ở Mỹ không mấy kẻ không biết tới Frank Lucas. Suốt 15 năm làm người lái xe riêng của trùm ma túy Bumpy Johnson, Frank Lucas âm thầm góp nhặt những kỹ năng làm chủ để rồi xây dựng đế chế riêng khi sếp qua đời. Lucas tìm mua được ma túy từ những nguồn cung cấp trực tiếp có giá rẻ từ khu vực Tam Giác Vàng.
Hắn rất ma mãnh và nổi tiếng vì thường giấu ma túy trong quan tài của các binh sĩ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Việt Nam và vì thế đã đưa chúng về nước trót lọt. Với ma túy giá rẻ trong tay, Lucas đã dễ dàng làm khuynh đảo thị trường ma túy ở New York
Cái kết của Frank Lucas đã tới vào năm 1975, khi nhà riêng của hắn ta bị tấn công lục soát và người ta ngỡ ngàng khi tìm thấy số tiền hơn nửa triệu đô la có tại hiện trường. Lucas bị bắt trong sự kiện đó và về sau bị tuyên phạt 70 năm tù vì hơn 100 tội trạng khác nhau liên quan tới ma túy. 
9) Christopher Coke, biệt danh "Dudus"
"Bố già" ma túy Jamaica này sinh ra trong một gia đình giàu có nhờ hành nghề xã hội đen. Coke lớn lên cùng với những đứa trẻ thuộc giới thượng lưu của Jamaica, được ăn học bài bản, trước khi nắm quyền kiểm soát băng Shower Posse khét tiếng từ tay cha mình.
Khôn ngoan và xảo trá, Coke đã thu hút sự ủng hộ dành cho mình bằng cách phát tiền cho người nghèo ở Jamaica, tạo công ăn việc làm và thành lập rất nhiều các ngôi làng mới. Tuy nhiên hắn ta vẫn ngấm ngầm xuất khẩu một lượng lớn cần sa và cocaine sang Mỹ.
Người ta tin rằng Coke đã gây dựng được một gia tài ước tính khoảng 30 tỉ USD trước khi đế chế của hắn ta sụp đổ. Năm 2010, nhà chức trách Jamaica đã ban lệnh bắt Coke theo đề nghị từ phía Mỹ vì tội buôn bán ma túy. Vài tuần sau đó, Coke đã bị bắt tại một điểm kiểm soát, khi đang đóng giả làm phụ nữ. 
8) Griselda Blanco, biệt danh "Mẹ già Cocaine"
Blanco sinh ra tại Catagena, Colombia, trước khi chuyển tới sống ở Mỹ. Từ bé, bà ta đã có nhiều vấn đề với pháp luật và tới năm lên 11 tuổi đã giết người đầu tiên, một đứa trẻ, trong một phi vụ bắt cóc. Sau khi tới Mỹ vào giữa những năm 1970, Blanco đã thiết lập một đế chế buôn bán ma túy khổng lồ ở đây. Mạng lưới của bà ta rải khắp trên đất Mỹ, thu về số tiền 8 triệu USD mỗi ngày. 
Độc ác, tàn bạo và được cho là bị mắc chứng loạn thần kinh, Blanco một mặt rất yêu các bộ cánh sang trọng, mặt khác lại thích hút cần sa và ra lệnh thực hiện các vụ ám sát máu lạnh. Blanco được cho là thủ phạm đứng sau mệnh lệnh giết khoảng 200 người khác nhau.
Năm 1985, Blanco bị bắt và phải ngồi tù hơn 10 năm. Bà ta vẫn tiếp tục điều hành hoạt động buôn bán ma túy trước khi được trả tự do vào năm 2004. Cách đây 2 tuần, Blanco đã bị các tay súng đi xe máy bắn chết - một phương thức ám sát nổi tiếng được cho là do bà ta tạo ra. 
7) Rick Ross biệt danh "Xa lộ"
Trong thời kỳ đỉnh cao của hoạt động buôn bán ma túy tại Los Angeles, Mỹ, trong suốt giai đoạn những năm 1980, ông trùm này đã bán lượng ma túy trị giá 3 triệu USD mỗi ngày. Băng tội phạm của Ross đã mua và tiêu thụ một lượng cocaine lên tới 400kg mỗi tuần.
Hắn bị xem là kẻ đã tạo nên đại dịch nghiện cocaine lan rộng ở đất Mỹ. Năm 1996, Ross bị bạn làm ăn gài bẫy và đã bán 100kg cocaine cho một nhân viên chìm của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ. Kết quả là Ross bị tóm tại chỗ và lãnh án tù chung thân không được phóng thích. 
6) Arturo Beltrán Leyva,  "Trùm của các ông trùm" 
Là thủ lĩnh băng buôn ma túy Beltrán Leyva Cartel ở Mexico, Leyva chịu trách nhiệm sản xuất, vận chuyển và bán buôn cocaine, cần sa, heroine và ma túy chấm đá methamphetamine. Dưới quyền của Leyva, băng trên còn là thủ phạm thực hiện hàng trăm vụ giết thuê, tra tấn, bắt cóc, buôn người, rửa tiền, tống tiền, giết người và buôn súng.
Tội ác chồng chất nên Leyva đã trở thành mục tiêu bị săn lùng của cả nhà chức trách lẫn thế giới ngầm. Năm 2009, Leyva đã sống sót sau một màn ám sát hụt của đàn em, diễn ra tại một bữa tiệc mừng Giáng sinh do hắn ta tổ chức. Tuy nhiên, một tuần sau, hắn ta đã bị bắn chết trong một màn đọ súng dài 90 phút với Hải quân Mexico. 
5) Felix Mitchell "Mèo hoang" 
Là lãnh đạo băng 69 Mob kể từ khi bỏ học phổ thông, Felix Wayne Mitchell Jr, người vùng Oakland, California, được cho là nhân vật đã tạo ra băng buôn bán ma túy có tổ chức, quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ. Felix có sự quyến rũ trẻ trung, khiến hắn ta rất được thanh thiếu niên địa phương yêu mến.
Felix đã tuyển mộ chúng vào lực lượng buôn bán ma túy hoặc theo dõi hoạt động của cảnh sát. Felix bị bắt và tuyên phạt tù chung thân vào năm 1985. Chỉ chưa đầy 2 năm sau khi vào tù, Felix đã bị bạn tù đâm chết. Điều kỳ lạ là hàng ngàn dân địa phương đã đổ ra đường để thể hiện sự tiếc thương của họ trong lễ tang của trùm ma túy này.
4) Khun Sa, "Vua nha phiến"
Trong những năm 1980, Khun Sa cùng đạo quân 800 người của mình bắt đầu gây dựng một đế chế buôn bán thuốc phiện trong các khu rừng ở Myanmar hiện nay. Khun Sa nổi tiếng vì là một trong những tay buôn heroine có máu mặt của thế giới, đã cung cấp 1/3 tổng lượng heroine tới cho thị trường chợ đen.
Khun Sa về sau đã đầu thú trước nhà chức trách Myanmar và sống cuộc đời sung túc ở đây cho tới khi qua đời vào năm 2007. 
3) Amando Carrillo Fuentes, "Ông trùm của trời xanh"
Là một ông trùm ma túy giỏi giao tế, Fuentes từng đút lót và có lịch "trả lương" đều đặn cho các quan chức chống ma túy hàng đầu Mexico. Fuentes có biệt danh kể trên là nhờ hắn ta sử dụng một phi đội máy bay vận tải với đủ mọi cỡ để chở ma túy tới các đích đến trên khắp toàn cầu.
Lượng cocaine mà Fuentes đã đưa sang Mỹ lớn gấp 4 lần bất kỳ ông trùm buôn ma túy nào khác trên thế giới. Hoạt động của Fuentes diễn ra với quy mô lớn tới mức hắn ta trở thành tay buôn ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới.
Song cuối cùng Fuentes lại "chết lãng xẹt" vào năm 1997, trong một lần tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ lớn để thay đổi diện mạo. Thi thể các bác sĩ phẫu thuật có liên quan được tìm thấy trong tình trạng bị nhét vào các thùng dầu. 
2) Pablo Escobar, "Tên tội phạm ngông cuồng nhất thế giới"
Escobar là nhân vật đầu tiên trong thế giới ngầm được tạp chí Forbes tuyên bố là người giàu thứ 7 thế giới vào năm 1989. Với gia sản ước tính 25 tỉ USD, trùm ma túy nổi tiếng nhẫn tâm này đã kiểrm soát 4/5 thị trường cocaine của thế giới.
Escobar được cho là đã chuyển tới 15 tấn cocaine mỗi ngày vào nước Mỹ. Hắn cũng không ngại đụng độ nhà chức trách và đã mở các chiến dịch ám sát dẫn tới cái chết của 30 thẩm phán, hơn 400 sĩ quan cảnh sát. Thậm chí hắn ta còn đánh bom chuyến bay số 203 của hãng hàng không 203 vì tin rằng nó đang chở theo Thủ tướng Colombia khi đó. 
Năm 1993, trong khi bị Cảnh sát Quốc gia Colombia truy đuổi, Escobar tìm cách trốn thoát bằng cách chạy trên mái của nhiều ngôi nhà tiếp giáp nhau ở một con phố nhỏ, song đã bị bắn chết. 
1) Joaquín Guzmán Loera, "Gã lùn" tàn bạo
Lorea là nhân vật duy nhất trong bảng tổng sắp vẫn còn sống và đang hoạt động mạnh tại Mexico. Loera đã bị Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ đánh giá là ông trùm buôn ma túy lớn nhất mọi thời đại. "Bố già của thế giới ma túy toàn cầu" hiện đang xuất khẩu cocaine, cần sa, heroin và methamphetamine tới Mỹ, Châu Á, châu Âu, dù phải sống cảnh chạy trốn.  
Loera được cho là đang sống bên trong các hang động ở Mexico, kể từ khi trốn khỏi nhà tù hồi năm 2001. Nhà chức trách Mỹ đã treo thưởng số tiền 5 triệu USD lên đầu hắn ta, bằng với trùm khủng bố đã chết Osama Bin Laden. 
Tường Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.