10.800 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Bình

(PLO) - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình 2015, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án với số vốn 876 tỷ đồng và 10 dự án khác với số vốn 9.972 tỷ đồng đã được ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…
Hội nghị thu hút gần 300 đại biểu là các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội nghị thu hút gần 300 đại biểu là các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngày 14/8, tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chưc Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch 2015.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch – Đầu tư, VH-TT&DL, Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các tỉnh, thành miền Trung; lãnh sự quán các nước có quan hệ thương mại tại Quảng Bình; Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh… với gần 300 đại biểu, nhà đầu tư, doanh nghiệ trong và ngoài nước.

Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch lần thứ 2 được tổ chức tại Quảng Bình (lần đầu vào tháng 4/2014) do BIDV khởi xướng với vai trò đồng tổ chức, đầu mối kêu gọi vận động các nhà đầu tư, cung ứng tín dụng cho các dự án.

10.800 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Bình  ảnh 1
 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nằm trên trục hành lang Đông – Tây, với hệ thống kết cấu giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường sắt, đường bộ, đường sông, Quảng Bình có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và sở hữu nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư…”

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã giới thiệu trước hội nghị về tiềm năng, lợi thế và những cơ chế, chính sách để kêu gọi đầu tư. Nhiều nội dung ưu đãi đã được các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, hoan nghênh là: thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và thuê mặt nước; thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh này cũng cam kết áp dụng một số chính sách hỗ trợ đầu tư khác như: kinh phí đào tạo lao động, giao đất sạch và giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật…

Giai đoạn 2015 – 2016, tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào 35 dự án trọng điểm với các lĩnh vực hấp dẫn, tính cạnh tranh cao trong kinh doanh so với nhiều địa phương khác gồm: cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng các khu công nghiệp, thương mại du lịch, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục.

10.800 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Bình  ảnh 2
 Ký kết thỏa thuận giữa UBND tỉnh Quảng Bình – BIDV –  FLC về Dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình.

Đối với du lịch, UBND tỉnh Quảng Bình xác định trọng tâm là thám hiểm hang động và nghỉ dưỡng, kết nối với không gian du lịch Nam – Bắc Trung bộ. Ở mảnh đất được thế giới vinh danh là “Vương quốc hang động”, khi UNESCO công nhận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ I rồi lần thứ II vào tháng 7 vừa qua, du khách biết đến Quảng Bình ngày càng nhiều hơn. Điểm đến Quảng Bình và hệ thống hang động khổng lồ, tráng lệ, kỳ vĩ khiến các tạp chí viết về du lịch trên thế giới hết lời ngợi ca. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, gần 1,8 triệu lượt khách đã đến Quảng Bình. Dự kiến cả năm, tỉnh này sẽ đón khoảng 3,3 triệu lượt khách với tổng doanh thu từ du lịch khoảng 4.000 tỷ đồng.

Quảng Bình đang chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch và liên doanh, liên kết để thu hút du khác 5 châu, tạo cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Hiện nhiều nhà đầu tư đang triển khai các dự án lớn về du lịch tại tỉnh này như: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh – Hải Ninh với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, quần thể du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng 3.000 tỷ đồng, khảo sát dự án phức hợp du lịch – nghỉ dưỡng, sân golf… Tương lai không xa, Quảng Bình sẽ là trung tâm du lịch cả Việt Nam và châu Á.

10.800 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Bình  ảnh 3
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài (người thứ 5 từ trái sang) trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp cận tiềm năng, cơ chế, chính sách của tỉnh Quảng Bình, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình. Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án với tổng mức đầu tư 876 tỷ đồng, ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 10 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 9.972 tỷ đồng. Một lễ ký kết thỏa thuận 3 bên gồm: UBND tỉnh Quảng Bình – BIDV – Công ty cổ phần Tập đoàn FLC về việc triển khai dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình.

10.800 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Bình  ảnh 4
 Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện cam kết hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, BIDV cũng đã ký thỏa thuận nguyên tắc thu xếp vốn cho 4 dự án của Vinatex, Tập đoàn Trường Thịnh và FLC với tổng mức đầu tư 10.900 tỷ đồng. Ngoài ra, BIDV đã trao tặng an sinh xã hội cho Quảng Bình với giá trị hơn 21 tỷ đồng. “BIDV luôn xác định là người bạn đồng hành và là đối tác tin cậy của tỉnh Quảng Bình trong hành trình phát triển, đặc biệt là du lịch. BIDV cũng cam kết luôn song hành, thu xếp cung ứng vốn, cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Quảng Bình…” - Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà khẳng định.

BIDV là đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc khởi xướng, tham gia đồng tổ chức thành công nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư từ sáng kiến “3 nhà + 1” (Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng + nhà báo) đến các phương thức tổ chức triển khai thiết thực gắn kết nhu cầu của các nhà đầu tư có tiềm năng với việc phát huy thế mạnh của các địa phương; từ việc kêu gọi các dòng vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hoạt động an sinh xã hội, góp phần thay đổi toàn diện bộ mặt của địa phương và từ việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư ở quy mô cấp tỉnh, khu vực ở Việt Nam cho đến các hoạt động xúc tiến đầu tư vào Lào, Campuchia, Myanmar.

10.800 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Bình  ảnh 5
 

Phát biểu chỉ đạo hộ nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính chủ động, nỗ lực của tỉnh Quảng Bình và BIDV khi tổ chức hội nghị này. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Các cấp chính quyền cần có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện nhằm đem lại sự phát triển mạnh về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình và cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đá thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp”.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...