1.400 tù nhân tuyệt thực sau vụ đào thoát ngoạn mục của 6 tù nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền Palestine cho biết gần 1.400 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel sẽ tuyệt thực để phản đối các điều kiện giam giữ 'rất tồi tệ' kể từ sau một vụ vượt ngục từ nhà tù Gilboa vào tuần trước.
Các phòng giam tại Nhà tù Ketziot sau cuộc bạo loạn của các tù nhân an ninh Palestine, vào ngày 8/9/2021. Ảnh: TimeofIsrael Các phòng giam tại Nhà tù Ketziot sau cuộc bạo loạn của các tù nhân an ninh Palestine, vào ngày 8/9/2021. Ảnh: TimeofIsrael

Căng thẳng tăng cao kể từ khi 6 tù nhân vượt ngục ngoạn mục khỏi nhà tù an ninh cao Gilboa ở miền bắc Israel vào ngày 6/9, thông qua một đường hầm đào dưới bồn rửa chén. Bốn trong số chúng đã bị bắt giữ lại.

Theo Câu lạc bộ Tù nhân Palestine, hàng trăm bạn tù của họ đã bị chuyển đến các nhà tù khác và các vật dụng cá nhân bị tịch thu trong các cuộc khám xét do lính canh thực hiện. “Tình hình rất tồi tệ trong các nhà tù, đó là lý do tại sao họ tuyệt thực”, Qadri Abu Bakr, người đứng đầu ủy ban tù nhân của Chính quyền Palestine, nói với AFP.

Ông nói rằng 1.380 tù nhân - trong số hơn 4.000 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel - sẽ bắt đầu tuyệt thực từ thứ Sáu này và sẽ được tham gia cùng với các tù nhân khác vào tuần tới.

Ông Abu Bakr nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa quản lý nhà tù Israel và đại diện tù nhân không có tiến triển gì cho đến nay.

Chính quyền Palestine vào tuần trước đã ví những hạn chế của Israel đối với tù nhân là “chủ nghĩa Quốc xã”. Cáo buộc của PA, vốn thường xuyên bị cáo buộc tra tấn tù nhân, được đưa ra sau khi các tù nhân an ninh Palestine bạo loạn trong một số nhà tù của Israel và phóng hỏa đốt chín phòng giam trong nhà tù Ketziot và Ramon ở miền nam Israel. Các lực lượng Israel đã tiến hành để dập tắt tình hình bất ổn.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Công an Omer Barlev cho biết ông đã quyết định thành lập một ủy ban chính phủ để điều tra vụ 6 tù nhân đào thoát khỏi nhà tù Gilboa, trong số nguyên nhân có thể do một số sai lầm trong hoạt động canh giữ nhà tù. Thời điểm tù nhân trốn thoát, tháp canh không người gác và lính canh nhà tù thì ngủ.

Hồng Hân (theo The TimeofIsrael)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm