1/3 thuốc mới ở Mỹ có vấn đề về an toàn

(PLO) - Kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa được công bố cho biết cứ 1 trong 3 loại thuốc mới được chấp thuận lưu hành ở nước này có vấn đề về an toàn sau khi được phép đưa ra thị trường.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, trong khuôn khổ nghiên cứu của Hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA), các nhà nghiên cứu của trường Đại học Yale đã phân tích 222 loại thuốc mới được phê duyệt trong giai đoạn 2001 – 2010 và tiến hành theo dõi cho đến năm 2017.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có đến 71 loại thuốc mới, tức 32% các loại thuốc trong diện nghiên cứu, có vấn đề về an toàn sau khi được chấp thuận lưu hành.

Trong đó có 3 loại thuốc đã bị thu hồi do các nguy cơ về sức khỏe bao gồm: Valdecoxib – một loại thuốc chống viêm, Tegaserod – thuốc dùng để điều trị hội chứng ruột kích thích và Efalizumab – một loại thuốc từng được dùng để điều trị bệnh vẩy nến.

Ông Joseph Ross – phó giáo sư về y học cộng đồng và dược học tại trường Đại học Yale – cho biết, hiện nay, hầu hết các thử nghiệm lâm sàng đối với các loại thuốc trước khi được cấp phép lưu hành ở Mỹ chỉ được thực hiện trên chưa đến 1.000 bệnh nhân trong thời gian 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Vẫn theo vị Phó Giáo sư, kết quả nghiên cứu cho thấy dù việc phải rút các loại thuốc khỏi lưu thông hiếm khi xảy ra nhưng các nhà quản lý vẫn cần phải theo dõi thường xuyên về các dấu hiệu an toàn ở các loại thuốc mới được cấp phép lưu hành. Vì kết quả nghiên cứu cho thấy có khả năng sự an toàn của bệnh nhân bị ảnh hưởng khi quá trình đánh giá mức độ an toàn với các loại thuốc thử nghiệm liên tục được đẩy nhanh tốc độ.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.

Tại sao người bị viêm khớp vảy nến nên dùng Bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq để cải thiện bệnh hiệu quả?

Tại sao người bị viêm khớp vảy nến nên dùng Bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq để cải thiện bệnh hiệu quả?
Viêm khớp vảy nến là tình trạng bệnh lý phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và cuộc sống người mắc. Hiện nay, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang và Explaq trong hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm khớp vảy nến. Vì sao vậy?