1/3 người châu Âu, châu Á không dám tố cáo tham nhũng vì sợ trả đũa

(PLO) - Nghiên cứu do tổ chức Minh bạch toàn cầu công bố ngày 16/11 cho thấy cứ 1 trong 3 người ở các nước châu Âu và châu Á xem tham nhũng là một trong những thách thức lớn nhất đối với đất nước của họ. Tuy nhiên cũng có 1/3 người được hỏi lo ngại bị trả đũa nếu dám tố cáo tham nhũng.
Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (bên phải) vừa bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (bên phải) vừa bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ

Theo AP, kết quả nghiên cứu của tổ chức Minh bạch toàn cầu cho thấy, trong khối Liên minh châu Âu, Tây Ban Nha là nước có nhiều người xem tham nhũng là một trong những vấn đề lớn nhất của đất nước họ nhất, với 66% người trả lời như vậy. Ngược lại, chỉ 2% người Đức khi được hỏi nêu vấn đề tham nhũng trong số các thách thức lớn mà nước này phải đối mặt. Các nước khác có đông người quan ngại về tình trạng tham nhũng ở nước họ là Moldova, Kosovo, Slovenia và Ukraine.

Đặc biệt, người Moldova và Ukraine là 2 nước đứng đầu về số người cho rằng các chính trị gia ở nước họ có dính dáng đến tham nhũng, với tỉ lệ lần lượt là 76 và 64%. Bên cạnh đó, 86% người Ukraine cho rằng Chính phủ của họ đã thể hiện “tệ” trong cuộc chiến chống tham nhũng. Tỉ lệ này ở các công dân Moldova là 84%. 

Tổ chức Minh bạch toàn cầu đã tiến hành thăm dò đối với 60.000 người ở 42 nước châu Âu và khu vực Trung Á để thực hiện báo cáo trên. Theo kết quả thăm dò, 30% người được hỏi nói rằng các vụ việc tham nhũng đã không được thông báo vì người dân sợ bị trả thù. Trong đó, 14% nói rằng không tố giác vì việc chứng minh tin báo của mình quá khó và 12% cho hay các vụ tham nhũng mà họ biết không được báo cáo với chính quyền vì họ cho rằng nhà chức trách sẽ không có hành động gì đối với tin báo. Cũng theo báo cáo, chỉ 1 trong 5 người đi hối lộ báo cáo về vụ việc với nhà chức trách. Nhưng, khảo sát cũng cho thấy có đến 2/5 người từng đi tố cáo đã phải gánh chịu những hình thức trả thù khác nhau. 

Cũng theo nghiên cứu của tổ chức Minh bạch toàn cầu, một trong những lý do khiến ngày càng có nhiều người ở châu Âu bắt đầu ủng hộ các phong trào dân túy và chủ nghĩa dân tộc vì họ cho rằng các thể chế dân chủ truyền thống đang “không thực hiện lời hứa về cơ hội bình đẳng và thịnh hượng” cho mọi người dân và rằng các thể chế này “không thể tin cậy được”. “Chính phủ đơn giản không thể giải quyết tình trạng tham nhũng một cách thích đáng vì những người ở các chức vụ cao nhất trong các chính phủ này đang được hưởng lợi từ tình trạng đó” – người đứng đầu tổ chức Minh bạch toàn cầu Jose Ugaz nói. Ông này cho rằng để chấm dứt mối quan hệ rắc rối giữa tài sản, quyền lực và tham nhũng, Chính phủ các nước phải minh bạch hơn nữa.

Một vấn đề đáng chú ý khác được đưa ra trong báo cáo là tình trạng hối lộ của người dân khi tiếp cận các dịch vụ công. Theo kết quả nghiên cứu, cứ 6 hộ gia đình được hỏi thì có 1 hộ cho biết đã đưa hối lộ để tiếp cận các dịch vụ công trong năm qua. Tình trạng này diễn ra tồi tệ nhất ở các nước thuộc khu vực Liên Xô cũ, nơi có đến 30% người sử dụng các dịch vụ công cho biết đã đưa hối lộ trong năm qua. 

Tỉ lệ này cao nhất ở Tajikistan, với 50% người được hỏi cho hay đã đưa hối lộ. Các nước theo sát đó là Moldova với 42%, Ukraine, Azerbaijan và Kyrgyzstan với 38% và Nga là 34%. Trong khối Liên minh châu Âu, tỉ lệ người dân nói rằng đã đưa hối lộ cao nhất ở Romania, với 29% người cho hay đã đưa hối lộ, sau đó là 24% người Lithuania và 22% người Hungary. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.