1.000 doanh nghiệp nộp thuế chiếm gần 63% tổng số thuế cả nước

(PLO) - Hôm nay, 3/8, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố và tôn vinh 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN (TNDN) lớn nhất Việt nam năm 2017. Với 1.000 DN này, số thuế TNDN nộp đã chiếm gần 63% tông số thuế của cả nước...
1.000 doanh nghiệp nộp thuế chiếm gần 63% tổng số thuế cả nước

Đây là năm thứ 2 Tổng cục Thuế trực tiếp công bố Bảng xếp hạng (BXH) 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, tổng số thuế TNDN mà các DN trong BXH đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 110.027 tỷ đồng chiếm 62,59% trên tổng số thuế TNDN của cả nước năm 2017, tăng 8,45% so với mức 101.457 tỷ đồng của năm 2016. Trong BXH năm 2017 có 703 DN nằm trong BXH 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất của cả 2 năm 2016 và 2017. Có 297 DN được bổ sung mới trong BXH năm 2017.

Xét theo cơ cấu ngành nghề thì ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang là ngành đứng đầu chiếm 36,7% tỷ trọng nộp trên toàn Bảng. Tiếp theo là lĩnh vực Tài chính Ngân hàng và bảo hiểm với số nộp chiếm 14,8%. Lĩnh vực Thông tin truyền thông đứng thứ 3, chiếm 9,3% tổng số thuế TNDN nộp vào NSNN. 

Xét theo địa bàn thì Hà Nội và TP HCM là 2 TP tiếp tục dẫn đầu về số lượng và tỷ trọng đóng góp về số thuế TNDN của DN trong BXH năm 2017, trong đó, tỷ lệ nộp thuế của các DN tại Hà Nội và TP. HCM lần lượt là 36,0% và 32,5%. Đồng Nai và Bình Dương vị trí tiếp theo ngay sau 2 TP lớn tập trung nhiều DN. DN tỉnh Đồng Nai có đóng góp 5,8%, trong khi đó, DN tỉnh Bình Dương đóng góp hơn 4,4% trong BXH.  

BXH của năm 2017 có sự xuất hiện của 117 DN Nhà nước với tổng số thuế TNDN đóng góp là 27,7% của toàn BXH. Khối DN ngoài quốc doanh có 458 DN, chiếm 45,8% số DN trong BXH và tỷ lệ đóng góp thuế TNDN chiếm khoảng 34,1%. Khối DN FDI là khối có 404 DN, chiếm 40,4% số DN với tỷ lệ đóng góp vào tổng số thuế TNDN của khối này là 36,7% trong toàn Bảng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Bùi Văn Nam đã nhấn mạnh: “Việc xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất, là hoạt động nhằm thể hiện sự trân trọng đối với các DN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển SXKD  và có đóng góp lớn cho ngân sách. Không chỉ có vậy, những thông tin về BXH 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất  sẽ giúp Nhà nước có thêm công cụ thiết thực để đánh giá  được tình hình và hiệu quả hoạt động của các DN, từ đó hoạch định chính xác các chủ trương chính sách về thuế, đồng thời giúp khai thác, phân bổ nguồn lực tài chính ngân sách một cách hiệu quả...”

Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cũng khẩng định, việc các DN xuất hiện trong BXH 1000 rất đáng tự hào, xứng đáng vì những nỗ lực không ngừng, vì những thành tích, cống hiến đối với xã hội, với ngân sách quốc gia và sự phát triển của đất nước..

BXH được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tài chính; Tổng cục Thuế; Thời báo Tài chính Việt Nam; Tạp chí Thuế, một số website của các cơ quan thông tấn báo chí. 

6 ngân hàng nằm trong Top 10 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam năm 2017

Đứng đầu BXH 1.000 nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam. Năm 2017 là Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), tiếp đến là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Nằm trong Top 10, cùng nhóm bưu chính- viễn thông với Viettel còn có Cty Viễn Thông MobiFone (MobiFone) và Cty TNHH Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Đáng chú ý, có 6 ngân hàng nằm trong Top 10, đó là : Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MB, Techcombank.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.