VKS khẳng định Đinh La Thăng không oan, lãi của Oceanbank không có thật

(PLO) - Sáng 23/6, phiên tòa phúc thẩm vụ án PVN thất thoát 800 tỷ đồng tiếp tục phần tranh luận  Trong khi các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt thì VKS khẳng định những cáo buộc có căn cứ, bác nhiều nội dung kháng cáo.
VKS khẳng định Đinh La Thăng không oan, lãi của Oceanbank không có thật Đại diện VKS tại tòa phúc thẩm

Nguyên kế toán trưởng PVN xin giảm nhẹ hình phạt

Mở đầu, bị cáo Ninh Văn Quỳnh trong phần tự bào chữa đã thừa nhận cả 2 tội danh nhưng xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Quỳnh không đồng tình với lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khi Sơn cho rằng đã đưa cho Quỳnh gần 200 tỉ đồng. Bị cáo thừa nhận chỉ lạm dụng chiếm đoạt 20 tỉ đồng như bản án sơ thẩm đã quy kết. 

Tại lần góp vốn thứ 1, bị cáo Quỳnh cho rằng chỉ ký văn bản chuyển tiền 400 tỷ vào Oceanbank. Sau đó, đi công tác nước ngoài là chứng cứ ngoại phạm, bị cáo không chỉ đạo việc chuyển tiền này. “Bị cáo chỉ là kế toán trưởng, không phải kiểm soát viên tài chính; trình độ chuyên môn hạn chế, thiếu trách nhiệm trong việc tham gia giám sát góp vốn”, bị cáo Quỳnh trình bày.

Với lý do sức khỏe kém nên nguyên Kế toán trưởng PVN mong HĐXX xem xét giảm án để có cơ hội quay lại với gia đình, xã hội.

Trong khi đó, đại diện Oceanbank (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) nêu ý kiến về số tiền 20 tỷ đồng. “Bản án sơ thẩm nhận định Quỳnh chiếm đoạt 20 tỷ của Oceanbank, nhưng lại quyết định truy thu trả cho Nguyễn Xuân Sơn hiện lại giữ tại Cục thi hành án dân sự. Vì Nguyễn Xuân Sơn đang đứng trước nhiều bản án khác nhau nên mong HĐXX lưu tâm đến vấn đề dân sự này”, đại diện ngân hàng Oceanbank nêu.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự PVN nêu ý kiến. PVN đề nghị HĐXX căn cứ vào quá trình điều tra vụ án, quá trình thẩm vấn tại phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho PVN.

Về xử lý vật chứng 20 tỷ đồng mà ông Quỳnh đã chiếm đoạt: vị luật sư cho rằng đây là số tiền phát sinh từ quan hệ cá nhân của Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh. Trên hồ sơ đã thẩm tra mong HĐXX đưa ra cách giải quyết phù hợp. Số tiền thiệt hại 800 tỷ, đại diện PVN đề nghị HĐXX giải quyết theo quy định của pháp luật.

VKS đối đáp

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đại diện VKS đã đối đáp lại. “Chúng tôi không quy chụp cho các bị cáo. Trong buổi tranh tụng hôm nay, tội Cố ý làm trái, trước tiên phải đi vào hành vi phạm tội của các bị cáo, hậu quả phạm tội”, đại diện VKS khẳng định. 

Vị đại diện VKS cũng nêu hành vi của các bị cáo trong lần góp vốn thứ 1, Đinh La Thăng ký thỏa thuận 6934 nhưng không có ý kiến của các thành viên HĐTV. 

Lần 2, bị cáo Thăng không thông qua HĐQT, không họp và ra quyết định khi chưa có ý kiến của Thủ tướng. Lần 3, bị cáo Thăng nói có đi công tác nên không biết. Tuy nhiên, theo đại diện VKS Ban Thư ký có khai tại phiên tòa: Nghị quyết 4266 có chuyển trực tiếp cho Chủ tịch. Như vậy, ông Thăng có biết sự việc này. “Như vậy, Đinh La Thăng phạm tội là không oan”, đại diện VKS đối đáp.

Đối với Ninh Văn Quỳnh, đại diện VKS cho rằng trong suốt 3 lần góp vốn, bị cáo đã trình, chỉ đạo và tham mưu cho ban tài chính kế toán để từ đó cho ra nhiều văn bản và để HĐQT ký văn bản quyết định chuyển tiền góp vốn qua 3 lần. Như vậy, bị cáo Quỳnh đồng phạm trong tội Cố ý làm trái là không oan.

Với tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, công tố viên lập luận: Năm 2009 – 12/2013, bị cáo Quỳnh là kế toán trưởng nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Xuân Sơn. Trong phiên xử, bị cáo Sơn khai đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh hơn 180 tỉ đồng. Nếu bị cáo Quỳnh không phải là người có chức vụ quyền hạn thì Sơn sẽ không chuyển tiền cho Quỳnh. Ở tội này, bị cáo phạm tội là không oan.

Đại diện VKS cũng khẳng định việc Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng là đúng quy định của pháp luật. “Tiền của PVN là có thực, số tiền chuyển đi và nhận về là có thật nhưng theo kết luận, lãi của Oceanbank là không có thật”, công tố viên đối đáp.

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.

Đọc thêm

Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch

Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch
(PLVN) - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhiều hộ gia đình được tiếp cận với các nguồn vốn vay chính sách, trong đó có chương trình tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn (VKK).

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE): Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ?

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE): Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ?
(PLVN) - Với lợi thế bãi biển trải dài và nhiều thắng cảnh, cơ sở vật chất hiện đại,… Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo). Để đáp ứng nguồn khách chuyên nghiệp, có khả năng chi trả cao từ loại hình này, yêu cầu cải thiện cơ chế quản lý, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ trở thành bài toán cấp thiết.
BOT T2 trên quốc lộ 91 chưa “hạ nhiệt”

BOT T2 trên quốc lộ 91 chưa “hạ nhiệt”

(PLVN) - Cứ vài chục phút trạm BOT T2 (khu vực Thới Hòa, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) lại kẹt xe phải xả trạm. Không khí xung quanh thật ồn ào vì xe cộ đông đúc, tiếng còi xe inh ỏi. Mỗi lần xả trạm lại có người hiếu kì reo hò, vỗ tay. Thỉnh thoảng lại có người to tiếng cự cãi lẫn nhau vì kẹt xe, rồi lại xả trạm…

Vợ chồng thầy giáo nấu cơm miễn phí cho học trò vùng cao

Vợ chồng thầy giáo nấu cơm miễn phí cho học trò vùng cao
(PLVN) - Nhiều lần chứng kiến cảnh học sinh đến trường với cái bụng rỗng, thầy Lương Văn Bá đã bàn với vợ mở quán ăn sáng miễn phí, phục vụ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó đến nay, căn nhà nhỏ của cặp giáo viên này là địa điểm ăn sáng cho hàng trăm học sinh nghèo ở vùng cao xứ Nghệ.

'Ruby máu' - một thông điệp bảo vệ tài nguyên, môi trường

'Ruby máu' - một thông điệp bảo vệ tài nguyên, môi trường
(PLVN) - Đường dây buôn bán trái phép đá quý, những sự rò rỉ đá quí không qua kiểm duyệt cơ quan nhà nước, buôn lậu đá quý ra nước ngoài và thủ thuật tẩu tán đá quý của những nhà thầu, các băng đảng để thu lợi nhuận phi pháp đã làm cho tài nguyên quốc gia rò rỉ và nhỏ máu. Từ thực tế này, bộ phim truyền hình “Ruby máu” (đang được phát sóng vào lúc 21h00, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh ANTV) thực sự là một thông điệp về bảo vệ tài nguyên môi trường.

TP HCM giao đất cho chủ đầu tư xây mới chung cư Cô Giang

TP HCM giao đất cho chủ đầu tư xây mới chung cư Cô Giang
(PLVN) - Liên quan đến tiến độ thực hiện chương trình cải tạo chung cư cũ, mới đây UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố về việc giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt để thực hiện dự án chung cư Cô Giang tại phường Cô Giang, quận 1.

Tận mắt 'siêu dự án' của Công ty địa ốc Alibaba: Bãi đất xác xơ được 'nổ' “dự án vươn tầm thế giới”

Tận mắt 'siêu dự án' của Công ty địa ốc Alibaba: Bãi đất xác xơ được 'nổ' “dự án vươn tầm thế giới”
(PLVN) - Sau TP HCM, huyện Long Thành (Đồng Nai), thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), mới đây huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) tiếp tục cảnh báo về dự án “ma” của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Trước thông tin trên về dự án trên, PV đã tìm tới xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) để tìm hiểu về dự án được giới thiệu có tên Ali Mega Xuân Lộc của Công ty Alibaba. 

Sao lại giảm nhẹ trong khi cần tăng nặng?

Sao lại giảm nhẹ trong khi cần tăng nặng?
(PLVN) - Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố ra tòa vì hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ là thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, “quân pháp bất vị thân” mà còn là kết quả của sự đồng thuận xã hội, quyết không để những kẻ đồi bại lọt lưới, không chỉ đơn thuần là pháp luật mà còn chứa đựng nhiều yếu tố đạo lý ở đây.

Góp ý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Cần xây dựng nền biên phòng phát huy sức mạnh toàn dân

Góp ý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Cần xây dựng nền biên phòng phát huy sức mạnh toàn dân
(PLVN) - Luật Biên phòng Việt Nam được xây dựng với mục đích phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân, xây dựng nền biên phòng (BP) toàn dân và thế trận BP toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. 

Đáng ghét cái sự 'hợm'

Đáng ghét cái sự 'hợm'
(PLVN) - Lời lẽ và cách xưng hô của một thanh niên Việt kiều dẫn chó đi dạo với các ông già bảo vệ chung cư biểu hiện một thứ văn hóa hợm hĩnh mà cụ thể ở đây là hợm của, hợm tiền và hợm... cả chó nữa. Chúng tôi không dẫn ra thái độ và ngôn ngữ của anh chàng này vì nó quá phản cảm, gây bức xúc cho những người đọc bài này một lần nữa.

Nguy hại khó lường của tôm hùm đất

Nguy hại khó lường của tôm hùm đất
(PLVN) - Tôm hùm nước ngọt (còn có tên tôm hùm đất) là loài xâm thực nguy hại đã được cảnh báo nhưng thời gian gần đây, việc buôn bán loài này diễn ra rầm rộ, khiến Bộ NN&PTNN phải cảnh báo mức độ nguy hại của nó.

Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương

Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương
(PLVN) - Thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất. Theo dự báo, Việt Nam sẽ đón một triệu khách du lịch Nga vào năm 2020… Đây hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng trong phát triển du lịch, nhất là trong bối cảnh đường bay thẳng Việt Nam - Nga vừa chính thức kỷ niệm 15 năm khai thác.

Mở rộng các hành vi có thể bị xét xử tội Dâm ô

Mở rộng các hành vi có thể bị xét xử tội Dâm ô
(PLVN) - Trong Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục trẻ em, khái niệm dâm ô mới đã được mở rộng với nhiều hành vi cụ thể được liệt kê.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%