VKS khẳng định Đinh La Thăng không oan, lãi của Oceanbank không có thật

(PLO) - Sáng 23/6, phiên tòa phúc thẩm vụ án PVN thất thoát 800 tỷ đồng tiếp tục phần tranh luận  Trong khi các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt thì VKS khẳng định những cáo buộc có căn cứ, bác nhiều nội dung kháng cáo.
VKS khẳng định Đinh La Thăng không oan, lãi của Oceanbank không có thật Đại diện VKS tại tòa phúc thẩm

Nguyên kế toán trưởng PVN xin giảm nhẹ hình phạt

Mở đầu, bị cáo Ninh Văn Quỳnh trong phần tự bào chữa đã thừa nhận cả 2 tội danh nhưng xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Quỳnh không đồng tình với lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khi Sơn cho rằng đã đưa cho Quỳnh gần 200 tỉ đồng. Bị cáo thừa nhận chỉ lạm dụng chiếm đoạt 20 tỉ đồng như bản án sơ thẩm đã quy kết. 

Tại lần góp vốn thứ 1, bị cáo Quỳnh cho rằng chỉ ký văn bản chuyển tiền 400 tỷ vào Oceanbank. Sau đó, đi công tác nước ngoài là chứng cứ ngoại phạm, bị cáo không chỉ đạo việc chuyển tiền này. “Bị cáo chỉ là kế toán trưởng, không phải kiểm soát viên tài chính; trình độ chuyên môn hạn chế, thiếu trách nhiệm trong việc tham gia giám sát góp vốn”, bị cáo Quỳnh trình bày.

Với lý do sức khỏe kém nên nguyên Kế toán trưởng PVN mong HĐXX xem xét giảm án để có cơ hội quay lại với gia đình, xã hội.

Trong khi đó, đại diện Oceanbank (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) nêu ý kiến về số tiền 20 tỷ đồng. “Bản án sơ thẩm nhận định Quỳnh chiếm đoạt 20 tỷ của Oceanbank, nhưng lại quyết định truy thu trả cho Nguyễn Xuân Sơn hiện lại giữ tại Cục thi hành án dân sự. Vì Nguyễn Xuân Sơn đang đứng trước nhiều bản án khác nhau nên mong HĐXX lưu tâm đến vấn đề dân sự này”, đại diện ngân hàng Oceanbank nêu.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự PVN nêu ý kiến. PVN đề nghị HĐXX căn cứ vào quá trình điều tra vụ án, quá trình thẩm vấn tại phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho PVN.

Về xử lý vật chứng 20 tỷ đồng mà ông Quỳnh đã chiếm đoạt: vị luật sư cho rằng đây là số tiền phát sinh từ quan hệ cá nhân của Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh. Trên hồ sơ đã thẩm tra mong HĐXX đưa ra cách giải quyết phù hợp. Số tiền thiệt hại 800 tỷ, đại diện PVN đề nghị HĐXX giải quyết theo quy định của pháp luật.

VKS đối đáp

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đại diện VKS đã đối đáp lại. “Chúng tôi không quy chụp cho các bị cáo. Trong buổi tranh tụng hôm nay, tội Cố ý làm trái, trước tiên phải đi vào hành vi phạm tội của các bị cáo, hậu quả phạm tội”, đại diện VKS khẳng định. 

Vị đại diện VKS cũng nêu hành vi của các bị cáo trong lần góp vốn thứ 1, Đinh La Thăng ký thỏa thuận 6934 nhưng không có ý kiến của các thành viên HĐTV. 

Lần 2, bị cáo Thăng không thông qua HĐQT, không họp và ra quyết định khi chưa có ý kiến của Thủ tướng. Lần 3, bị cáo Thăng nói có đi công tác nên không biết. Tuy nhiên, theo đại diện VKS Ban Thư ký có khai tại phiên tòa: Nghị quyết 4266 có chuyển trực tiếp cho Chủ tịch. Như vậy, ông Thăng có biết sự việc này. “Như vậy, Đinh La Thăng phạm tội là không oan”, đại diện VKS đối đáp.

Đối với Ninh Văn Quỳnh, đại diện VKS cho rằng trong suốt 3 lần góp vốn, bị cáo đã trình, chỉ đạo và tham mưu cho ban tài chính kế toán để từ đó cho ra nhiều văn bản và để HĐQT ký văn bản quyết định chuyển tiền góp vốn qua 3 lần. Như vậy, bị cáo Quỳnh đồng phạm trong tội Cố ý làm trái là không oan.

Với tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, công tố viên lập luận: Năm 2009 – 12/2013, bị cáo Quỳnh là kế toán trưởng nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Xuân Sơn. Trong phiên xử, bị cáo Sơn khai đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh hơn 180 tỉ đồng. Nếu bị cáo Quỳnh không phải là người có chức vụ quyền hạn thì Sơn sẽ không chuyển tiền cho Quỳnh. Ở tội này, bị cáo phạm tội là không oan.

Đại diện VKS cũng khẳng định việc Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng là đúng quy định của pháp luật. “Tiền của PVN là có thực, số tiền chuyển đi và nhận về là có thật nhưng theo kết luận, lãi của Oceanbank là không có thật”, công tố viên đối đáp.

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Không chỉ Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bị lĩnh án liên quan đến những túi quà Tết tiền tỉ, ngày hôm qua 22/1, 4 cựu lãnh đạo của Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cũng bị lĩnh án tù; nhiều lãnh đạo Cty khác cũng đang dính vòng lao lí. 

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%