Vì sao Trần Phương Bình "cảm thấy có lỗi" với Vũ "nhôm" ?

(PLO) - Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình khai "cảm thấy có lỗi" với Phan Văn Anh Vũ nên đã mua giúp ông này hơn 13,4 triệu USD.
Vì sao Trần Phương Bình "cảm thấy có lỗi" với Vũ "nhôm" ?
Ngày 29/11, phiên tòa xét xử Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) và 25 đồng phạm bước vào ngày thứ 3, tiếp tục phần xét hỏi. Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 43 tuổi) và cựu Trưởng phòng quản lý tài sản nợ Ngân hàng Đông Á vẫn đang bị cách ly tại trại giam.
Tại phiên xét xử, HĐXX tập trung làm rõ cáo buộc ông Bình và các nhân viên thực hiện nhiều sai phạm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đông Á. Trong đó, từ năm 2007 đến 2014, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB đứng tên ông này và người thân.
Cụ thể, ông Cao Ngọc Liên (cha vợ ông Bình) mua 523.000 cổ phần với giá 31 tỷ đồng, vợ và 2 con gái ông Bình mua 2,2 triệu cổ phần với giá 132 tỷ đồng.
Ông Bình lý giải rằng khi tăng vốn điều lệ, số cổ phần không bán được nên ông lấy tên vợ con âm thầm mua lại để lấy sự tin tưởng của các đối tác. Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á khẳng định bản thân không hưởng lợi, tổng cộng 100 tỷ đồng cổ tức chuyển vào tài khoản của ông.

Ông Bình khẳng định không hề dùng thủ đoạn chi phối hoạt động của ngân hàng, bởi tỷ lệ cổ phần ông nắm giữ chưa từng quá 20%. "Bị cáo nghĩ phải nắm trên 30% cổ phần thì mới nắm quyền cao nhất. Bởi khi bỏ phiếu biểu quyết tại hội đồng cổ đông, người nào sở hữu trên 30% cổ phần thì có quyền ban hành nghị quyết", cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á nói.

Liên quan đến việc vợ con và bố vợ ông Bình mua lại cổ phần Ngân hàng Đông Á, bà Dung khai ông Bình tự ý lấy tên mình đứng tên mua cổ phần. Cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của họ ở giai đoạn hai của vụ án trong đó có các khoản vay của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Cũng tại tòa, đại diện VKSND TP HCM hỏi vì sao ông Bình "cảm thấy có lỗi" với Phan Văn Anh Vũ trong việc mua giùm ông này 13,4 triệu USD. "Bản thân bị cáo nguyên là giáo viên nên luôn luôn thấy có lỗi với Vũ ở chỗ không thông báo đầy đủ cho Vũ về thực trạng hoạt động của ngân hàng. Đây là điều bị cáo thấy có lỗi rất nhiều với Vũ”, ông Bình nhỏ giọng trả lời.

Ông khai, tính đến năm 2014 đã bán 50 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á cho Công ty Bắc Nam 79 với giá 500 tỷ đồng. Do không bán được giá cao nên chấp nhận bán lỗ cho Vũ Nhôm 10.000 đồng mỗi cổ phần. Cơ quan điều tra xác định toàn bộ tiền này được sử dụng cho Ngân hàng Đông Á, trong đó có một khoản thanh toán hồ sơ vay 60 tỷ đồng để chống âm quỹ.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" và ông Bình cùng bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Ông Bình còn bị cáo buộc tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" cùng 24 người khác.

Tổng thiệt hại của Ngân hàng Đông Á trong phạm vi vụ án này là hơn 3.600 tỷ đồng. Trong đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt ngân hàng này tổng cộng 2.057 tỷ đồng trong khoảng thời gian 2007-2014. Trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2013, ông Bình giúp Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á, mua giúp hơn 13,4 triệu USD nhưng chưa được thanh toán.

Đối với số tiền thiệt hại còn lại 1.551 tỷ đồng, ông Bình và các thuộc cấp phải chịu trách nhiệm trong việc xuất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản...

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%