Thái Nguyên: Y án 15 tháng tù đối với Giám đốc trốn thuế

(PLO) - Mới đây, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Chu Văn Phú (SN 1977, Giám đốc Cty CP Vận tải Long Phượng, trụ sở tại số nhà 2, tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Trốn thuế” và quyết định giữ nguyên mức án tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Đồng Hỷ.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/4 và 3/5/2018, HĐXX TAND huyện Đồng Hỷ đã tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú 15 tháng tù về tội “Trốn thuế”; phạt bổ sung bị cáo 40 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước. Buộc Cty CP Vận tải Long Phượng (Cty Long Phượng) nộp lại ngân sách Nhà nước số tiền trốn thuế hơn 369 triệu đồng.

Theo nội dung bản án sơ thẩm: Tháng 9/2007, Chu Văn Phú thành lập Cty Long Phượng với ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hóa đường bộ; vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh, vận tải hành khách bằng xe taxi do Phú làm Giám đốc (ngày 19/4/2017, Cty Long Phượng thay đổi người đại diện theo pháp luật là ông Chu Mạnh Toàn giữ chức vụ Giám Đốc-PV).

Trong quá trình kinh doanh vận tải hành khách theo các tuyến cố định liên tỉnh, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên phát hiện Cty Long Phượng có dấu hiệu không kê khai đầy đủ với cơ quan thuế về số lượng thực tế có doanh thu của những chuyến xe ô tô đã vận chuyển hành khách từ Bến xe (BX) Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại cũng như từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Do đó, năm 2015, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra thuế đối với Cty Long Phượng và xác định Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế từ năm 2011 đến năm 2014.

Ngày 9/11/2015, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 2658/CT-Ttra kiến nghị với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ, VKSND huyện Đồng Hỷ xem xét xử lý vi phạm của Cty Long Phượng theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2015, Cty Long Phượng đã kinh doanh vận chuyển hành khách các tuyến liên tỉnh. Trong đó có hai tuyến cố định, tuyến thứ nhất từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại. Tuyến thứ hai từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại. Quá trình hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý, chỉ đạo, điều hành duy nhất của Chu Văn Phú, Cty Long Phượng đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán 120 chuyến xe vận chuyển hành khách của hai tuyến liên tỉnh trên. 

Cụ thể, đối với tuyến vận chuyển hành khách từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại là 98 chuyến xe; tuyến BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại là 22 chuyến xe.

Tại Kết luận giám định số 1045/KL-STC ngày 25/4/2016 và Kết luận giám định lại số 42/KL-STC ngày 9/1/2017 của Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên xác định: Từ năm 2011 đến năm 2015, Cty Long Phượng đã có hành vi để ngoài doanh thu số tiền gần 2,6 tỷ đồng. Trốn  thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số tiền trốn thuế là hơn 389 triệu đồng, cụ thể: Trốn thuế GTGT hơn 258 triệu đồng, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng.

Cũng theo nội dung bản án sơ thẩm, tại CQĐT, Chu Văn Phú khai nhận: Trong khai thác vận chuyển hành khách của các tuyến cố định liên tỉnh trên, các hoạt động thu chi, điều động xe vận chuyển hành khách là do Phú quản lý, điều hành, trong quá trình kinh doanh, do thấy có một số chuyến xe doanh thu thấp, bị lỗ hoặc bị tai nạn, hỏng hóc…Phú cho rằng không có lãi nên không cung cấp thông tin cho kế toán dẫn đến không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán một số chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh. 

Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh của CQĐT thì những xe ô tô vận chuyển hành khách của Cty Long Phượng bị tai nạn phải sửa chữa không phải là những chuyến xe xác định bỏ ngoài sổ sách để trốn thuế.

Trong quá trình điều tra vụ án, bà Phạm Thị Hồng Phượng (là vợ của Phú) đã tự nguyện giao nộp số tiền 305 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Hành vi của Chu Văn Phú đã bị VKSND huyện Đồng Hỷ truy tố về tội “Trốn thuế”.

Trong các ngày 20 và 21/9 vừa qua, TAND tỉnh Thái Nguyên đã đưa bị cáo Chu Văn Phú ra xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của bị cáo, bị đơn dân sự, người có quyền lợi liên quan. Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, bị đơn dân sự, người có quyền lợi liên quan, giữ nguyên quyết định của Bản án hình sự sơ thẩm số 26, ngày 3/5/2018 của TAND huyện Đồng Hỷ; tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Chu Văn Phú.

Trước đó, năm 2002, Chu Văn Phú đã bị TAND huyện Đồng Hỷ xử phạt 12 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự. 

Đặng Vũ - Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng
Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.
MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%