Phúc thẩm vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Đề nghị được xem xét về thực tế hiệu quả góp vốn vào OceanBank

(PLO) - Trong khi bị cáo Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn khai lệch nhau về tổng số tiền đã đưa (là 20 tỷ hay 180 tỷ đồng) thì bị cáo Đinh La Thăng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét công tâm, khách quan, xem xét cả tội danh, hình phạt lẫn trách nhiệm dân sự cho mình. Bởi theo ông Thăng, “trong cái nắng 40 độ, phải nằm trong 4 bức tường bê tông thật là khủng khiếp”.
Phúc thẩm vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Đề nghị được xem xét về thực tế hiệu quả góp vốn vào OceanBank Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh và Đinh La Thăng tại tòa

Ngày 21/6, phiên xét xử ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) và 5 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” bước sang ngày làm việc thứ 3. Trong phiên làm việc này, HĐXX hỏi nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị cáo.

“Người gác cửa tiền của PVN” là ai?

Trả lời HĐXX, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) xin được đính chính lời khai ngày 22/7/2017 tại CQĐT về việc bị cáo đã chỉ đạo ban tài chính kế toán chuyển tiền sau khi có nghị quyết của HĐQT PVN.

Quỳnh khai, trong 3 lần PVN góp vốn vào OceanBank thì bị cáo chỉ trực tiếp tham gia vào lần thứ 3, góp 100 tỉ đồng vào OceanBank. Bị cáo nhận tài liệu, báo cáo của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc PVN), bản thân chỉ đạo chuyên viên soạn thảo văn bản 124, 131. Trong các văn bản bị cáo ký đều đề nghị HĐTV phê duyệt và cho phép được góp vốn vào PVN.

Theo lời chủ tọa phiên tòa, PVN không có kế hoạch tăng vốn nhưng bị cáo Quỳnh lại đề xuất góp vốn. Bị cáo biết là không có kế hoạch tăng vốn nhưng vẫn để xuất góp vốn. Đáng lẽ ra bị cáo phải là “người gác cửa tiền của PVN bởi ngoài công tác tổ chức kế toán, bị cáo còn có thêm chức danh kiểm soát viên tài chính. 

Từ phân tích trên, Chủ tọa hỏi, “với chức trách kiểm soát viên, bị cáo có phát hiện được ban TGĐ, HĐQT góp vốn vào OceanBank có sai phạm gì không?”. Quỳnh đáp: “Bị cáo không phát hiện ra những sai phạm”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Quá trình từ năm 2008 đến năm 2011, gần đây nhất bị thanh, kiểm tra, với góc độ kế toán trưởng, bị cáo có báo cáo lên cấp trên không?”. Bị cáo Quỳnh tiếp tục nói “không”. Lý giải về việc chưa làm tròn trách nhiệm nêu trên, bị cáo Quỳnh bảo do năng lực chuyên môn. 

Liên quan tới khoản tiền nhận của Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo Quỳnh khẳng định  chỉ nhận 20 tỷ đồng. Số tiền này Nguyễn Xuân Sơn đưa cho ông Quỳnh để ông ta tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank tốt hơn. Nhận tiền, ông Quỳnh gửi tiết kiệm 9,5 tỷ, mua một căn hộ ở TP HCM, mua ô tô, gửi tiền cho con đi học, đầu tư chứng khoán, cho cán bộ nhân viên ban kế toán tài chính hết 1,3 tỷ.

Trước khi dừng lời, bị cáo này đã đề nghị HĐXX xem xét cho mình về trách nhiệm dân sự và tình tiết giảm nhẹ là:  thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình đã khắc phục hết hậu quả…

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đưa Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định có đơn xin rút kháng cáo phần trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho biết, đây là vụ án đồng phạm có nhiều người tham gia có liên quan tới hình phạt, trách nhiệm dân sự, liên đới bồi thường nên HĐXX sẽ hỏi ông Sơn tất cả vấn đề liên quan.

Theo trình bày của ông Sơn, ông ta đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh là để chăm sóc khách hàng với ý nghĩa nâng cao mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng. Bị cáo Sơn khẳng định đưa cho ông Quỳnh 180 tỷ đồng. Việc đưa này không có giấy tờ, tài liệu, bút tích gì chứng minh bởi giao tiền là trực tiếp, duy nhất có 2 lần nhờ Nguyễn Xuân Thắng (em họ) đưa Ninh Văn Quỳnh tổng số 10 tỉ đồng. 

Phiên làm việc chiều 21/6, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định có ký văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép OceanBank tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi được HĐXX hỏi về một số nội dung, bị cáo này nhiều lần nói “tôi không nhớ” hoặc “cái đó tôi sẽ trả lời trong phần tranh luận”… Bởi bị cáo thì nếu trả lời có hay không đều thành căn cứ buộc tội mình, nên để tranh luận sẽ trả lời. Những gì không trả lời, đề nghị HĐXX hỏi đại diện PVN.

Kháng cáo về hình phạt 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả  nghiêm trọng” và khoản bồi thường 600 tỷ, bị cáo Đinh La Thăng lý giải, bản án sơ thẩm đã không xem xét trong đề án, điều lệ việc PVN được tham gia đầu tư tài chính vào ngân hàng. Trên thực tế, việc góp vốn được thực hiện sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng. Đồng thời, bản án sơ thẩm đã không xem xét thực tế việc tăng vốn của OceanBank, không xem xét việc chỉ đến năm 2015, NHNN mới có văn bản hướng dẫn cho phép thoái vốn. PVN đã tìm được đối tác để mua lại cổ phần của PVN tại OceanBank. Bên cạnh đó, ông Thăng cho rằng bản án sơ thẩm đã phủ nhận thực tế hiệu quả góp vốn, PVN lãi 244 tỷ đồng; Số tiền 100 tỷ góp vốn lần 3 sử dụng từ chính nguồn cổ tức của OceanBank.

“Tháng 8/2011 tôi đã chuyển khỏi PVN. Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước vẫn đánh giá OceanBank là loại A; năm 2012 và 2013 là loại B. Vì vậy tôi không thể chịu trách nhiệm hình sự, dân sự  600 tỷ đồng khi tôi đã rời khỏi PVN, chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Trong khi việc đầu tư có hiệu quả, đúng chủ trương. Do đó, tôi đề nghị tòa cấp cao xem xét công tâm, khách quan xem xét lại cả tội danh, hình phạt trách nhiệm dân sự mà tôi phải chịu” - bị cáo Thăng nói và cho biết thêm: “Trong cái nắng 40 độ, phải nằm trong 4 bức tường bê tông thật là khủng khiếp”.

Hôm nay (22/6), HĐXX tiếp tục làm việc. 

Hồng Mây - Trịnh Ninh
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...
Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?
(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.
Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:

Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?
(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%