Phạm Công Danh và đồng phạm vẫn bị cáo buộc gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng

Thứ Tư, 25/7/2018 06:34 GMT+7
(PLO) - Ngày 24/7, TAND TP HCM khai mạc phiên xử “đại án” Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 đồng phạm bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 
Phạm Công Danh và đồng phạm vẫn bị cáo buộc gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng
Các bị cáo tại tòa

Cáo trạng xác định, bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của nhà băng này.

Trong phiên tòa này có 63 luật sư (LS) tham gia bào chữa cho bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Phạm Công Danh có 6 luật sư gồm: LS Phan Trung Hoài, LS Hà Hải, LS Bùi Phương Lan,  LS Chu Mạnh Cường, LS Trần Minh Hải và LS Bùi Thị Hồng Giang. Bị cáo Trầm Bê có 3 luật sư bào chữa gồm LS Nguyễn Thị Mai Hồng, LS Phạm Ngọc Trung...

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 235 cá nhân, tổ chức đến tòa với  tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như bị án Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank), ông Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh), Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT CB), bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát), Trần Quý Thanh (Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát), ông Đặng Văn Thảo (Phó Vụ trưởng Vụ Ổn định tiền tệ NHNN)…

Tuy nhiên, tại phần thủ tục đã cho thấy, một số cá nhân vắng mặt (có đơn xin vắng mặt).

Để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo, HĐXX cũng bố trí phòng, đội ngũ bác sĩ để chăm sóc cho các bị cáo khi cần. 2 bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê cũng được ra ngoài chăm sóc sức khỏe và được chủ tọa cho phép ngồi trong phần làm thủ tục.

Vụ án đã được TAND TP HCM đưa ra xét xử hồi tháng 1/2018. Tuy nhiên sau gần một tháng xét xử, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu điều tra bổ sung về một số vấn đề như: Làm rõ số tiền duy trì hoạt động VNCB, tiền tăng vốn điều lệ theo phương án tái cơ cấu; Làm rõ lời khai của Trầm Bê về cáo buộc của VKSND; với dòng tiền vay từ 3 ngân hàng, cần điều tra làm rõ Danh có chiếm đoạt tài sản hay không; Làm rõ việc thu hồi hơn 6 ngàn tỷ đồng từ 3 ngân hàng thì đâu là vật chứng của vụ án để có thể giải quyết có căn cứ, đúng quy định...

Sau thời gian điều tra bổ sung, CQĐT xác định chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB chứ không cho ông Danh vay và không biết các công ty do Danh thành lập. 

CQĐT nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc Kết quả điều tra thể hiện đến nay chưa đủ căn cứ xác định  một số người là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh. 

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 15/8 tới.

Trong giai đoạn một của vụ án, ông Danh và đồng phạm đã bị xét xử và tuyên phạt án tù chung thân về các tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.
Tòa cũng buộc ông Danh và những người liên quan phải trả lại số tiền 9.000 tỷ đồng gây thiệt hại cho VNCB. Sau một tháng xét xử, tòa tuyên trả hồ sơ điều tra làm rõ 6 vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đến ngày 20/6, VKSND Tối cao bổ sung tài liệu và khẳng định "kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung vụ án" đã nêu tại cáo trạng năm 2017.

Tin liên quan

Các tin khác