Nữ Tổng Giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(PLO) - Ngày 6/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hồng Anh (SN 1974, ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Thị Ngà (SN 1982, ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dự kiến, phiên xét xử kéo dài trong 3 ngày (từ 8-10/8).
Nữ Tổng Giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng Các bị cáo tại phiên tòa

“Xù” nợ hàng chục tỷ đồng

Theo cáo trạng, Nguyễn Hồng Anh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Container Quốc tế CAS (Công ty Cascon) còn Nguyễn Thị Ngà là Trưởng phòng Kinh doanh. Quá trình tổ chức, quản lý, chỉ đạo điều hành Công ty, Hồng Anh đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Tài liệu điều tra thể hiện, để có vốn sản xuất kinh doanh cho Công ty VTC (tên cũ của Công ty Cascon), Hồng Anh đã ký 2 hợp đồng tín dụng vay vốn của Công ty Tài chính Công nghiệp tàu thủy (Công ty VFC). Tài sản thế chấp là kho thép cuộn, container được bảo quản tại Công ty VTC ở Hải Dương với tổng giá trị tài sản gần 154 tỷ đồng. 

Theo các hợp đồng trên, đến ngày 10/11/2009, Công ty VFC đã giải ngân cho Công ty VTC hơn 199 tỷ đồng và gần 3,3 triệu USD. Số tiền này, Công ty VTC đã dùng để trả lương công nhân, mua nguyên vật liệu, sản xuất hàng. 

Để có vốn sản xuất kinh doanh, ngày 4/3/2010, Hồng Anh làm tờ trình gửi HĐQT Công ty VTC đề nghị cho bán hàng tồn kho, trong đó có tài sản thế chấp với lý do nếu để lâu hàng hóa sẽ bị han gỉ, giảm chất lượng, giảm giá. Ngày 20/3/2010, HĐQT Công ty VTC ra nghị quyết có nội dung nhất trí phê duyệt về chủ trương, phương án bán hàng tồn theo tờ trình của Ban điều hành Công ty, giao Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Anh làm việc với Công ty VFC để được sử dụng khoản tài chính này và tổ chức triển khai thực hiện.

Ngày 9/4/2010, Hồng Anh ký biên bản làm việc với Công ty VFC thống nhất nội dung Công ty VFC đồng ý cho Công ty VTC bán một phần tài sản thế chấp với điều kiện thanh toán tiền trước khi giao hàng, tiền bán được phải trả cho Công ty VFC theo tài khoản do họ chỉ định. Tuy nhiên, sau khi bán hàng trăm container, 1.194.000kg thép là tài sản thế chấp, Hồng Anh không trả tiền cho Công ty VFC mà dùng cho việc sản xất và kinh doanh của Công ty Cascon. 

Hành vi này của Hồng Anh đã gây thiệt hại cho Công ty VFC số tiền hơn 32 tỷ đồng, do đó bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Chiếm đoạt của ngân hàng hơn 16 triệu USD

Ngoài hành vi trên, theo cáo trạng, Hồng Anh còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn chục triệu USD của ngân hàng. Theo cáo buộc, ngày 21/1/2010, Hồng Anh và Hsu Wen Ta (người Đài Loan) thành lập Công ty Sunny Investment (Công ty SNI) tại quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh nhằm mục đích để Công ty Uniteb Arab Shipping Company (Công ty UASC) chuyển tiền mua container theo yêu cầu của Anh. 

Ngày 27/4/2010, Công ty UASC có văn bản đề nghị Công ty VTC sản xuất, bán 10.000 container cho họ. Sau khi nhận được đơn hàng, Hồng Anh chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà soạn văn bản gửi đến Công ty UASC đồng ý sản xuất, bán 10.000 container với giá 4.038 USD/container. Sau đó Hồng Anh đại diện cho Công ty VTC ký biên bản ghi nhớ bán 10.000 container cho Công ty UASC, chia thành 2 đơn hàng.

Đơn hàng 1.000 container, Công ty VTC bán trực tiếp cho UASC, đơn hàng 9.000 container, Công ty VTC bán gián tiếp qua Công ty TNHH container VTC Hồng Kông. Với đơn hàng 9.000 container, Anh chỉ đạo Ngà soạn thảo 2 hợp đồng và giả đại diện Công ty SNI – Công ty của Hồng Anh ký với 2 tên khác nhau là Maria Tsai và Jennifer Nguyễn. Sau đó, Anh đã sử dụng các tài liệu là hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản ghi nhớ giả để vay của một ngân hàng ở Việt Nam hơn 31 triệu USD. Công ty Cascon sau đó cũng đã sản xuất, chuyển giao hàng hóa và được  giải ngân hơn 39 triệu USD.

Tuy nhiên, đến hạn thanh toán, doanh nghiệp này và đối tác liên quan chỉ trả cho ngân hàng 11 triệu USD. Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền lên đến 16,7 triệu USD (tương đương 353 tỷ đồng). Để chiếm đoạt được số tiền đặc biệt lớn nêu trên, nữ Tổng Giám đốc và đối tác thỏa thuận, tiền thanh toán cho bên thi công (Công ty Cascon) sẽ được chuyển đến tài khoản của Công ty SNI mở tại một ngân hàng ở Hồng Kông, bên mua là Công ty UASC sẽ được chiết khấu 1,35% trên tổng giá trị hợp đồng. 

Cuối năm 2011, do không thấy Công ty SNI chuyển trả đủ tiền vào tài khoản nên ngân hàng cho vay ở Việt Nam yêu cầu Nguyễn Hồng Anh cung cấp hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp này để đòi nợ. Thấy vậy, nữ Tổng Giám đốc chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà sử dụng email với danh nghĩa là đại diện Công ty SNI xin khất nợ.

Cơ quan chức năng xác định trong vụ án này, Nguyễn Hồng Anh là người tổ chức và trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 352 tỷ đồng của ngân hàng này. Nguyễn Thị Ngà là người giúp sức. Đối với một số cán bộ ngân hàng liên quan, CQĐT xác định, những người này đã tin tưởng vào Công ty Cascon vì là khách hàng truyền thống, có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả và việc giải ngân được chuyển đến tài khoản do ngân hàng quản lý. Do đó, những cán bộ này không phát hiện ra việc làm gian dối. 

Hồng Mây

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%