Nữ đại tá công an rởm lĩnh án chung thân

Thứ Bảy, 13/10/2018 20:35 GMT+7
(PLO) - Tự giới thiệu là cán bộ Tổng cục An ninh, cấp hàm đại tá, có nhiều quan hệ “khủng”, có thể “chạy” dự án, xin việc, Đậu Thị Hương đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 13 tỷ đồng và 4.500 USD của nhiều doanh nghiệp, cá nhân. 
Nữ đại tá công an rởm lĩnh án chung thân
Bị cáo tại tòa.
Chiều 13/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đậu Thị Hương (SN 1969, ở Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều doanh nghiệp, cá nhân.
Theo cáo trạng, trong thời gian từ đầu năm 2015 đến tháng 4/2017, Đậu Thị Hương có hành vi gian dối, giả danh cán bộ công an cấp cao, có quan hệ với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ngành công an để các bị hại tin tưởng, sau đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng thông qua việc hứa hẹn “chạy” dự án, xin việc.
Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2016, Công ty gạo miền Tây do ông Nguyễn Minh Tuấn làm giám đốc thực hiện dự án “Thoát nghèo bền vững cho vùng đồng bằng sông Cửu Long” nên cần tiền. Nói với ông Trần Thanh Lâm về việc trên, ông Tuấn được ông chủ Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Bình Lâm giới thiệu với Đậu Thị Hương – cán bộ công an có chức vụ, quan hệ, có thể giúp vay vốn. Thấy vậy, ông Tuấn đã ra Hà Nội gặp Hương.
Gặp nhau, Hương tự giới thiệu là cán bộ Tổng cục An ninh, cấp hàm đại đá, có nhiều quan hệ “khủng”: quen với lãnh đạo Bộ công an, Thống đốc ngân hàng… có thể vay vốn ưu đãi giúp công ty của ông Tuấn với số tiền khoảng 140 tỷ đồng. Tin tưởng, ông Tuấn đã đưa hồ giao liên quan tới dự án cho Hương để nhờ giúp vay vốn.
Và theo yêu cầu của Hương, từ tháng 6/2016 đến tháng 8/2016, Công ty gạo miền Tây của ông Tuấn đã đưa hơn 3,1 tỷ đồng cho Hương để bà ta làm chi phí lo việc vay vốn. Đợi mãi không thấy Hương vay được vốn như cam kết, ông Tuấn hỏi thì được nữ đại tá rởm cho biết đang đi “đánh án” ở xa. Thấy Hương có biểu hiện bất thường, vòng vo nên ông Tuấn đã tự tìm hiểu và biết Hương không phải  công an, cũng không có quan hệ “khủng” như tự giới thiệu nên làm đơn tố cáo bà ta. 
Quá trình điều tra, cơ quan công an tiếp tục nhận được đơn của ông Trần Thanh Lâm, Phạm Việt Bắc, Nguyễn Thành Hiệp và một số cá nhân khác tố cáo Hương lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan điều tra xác định từ năm 2015 đến tháng 4/2017, Đậu Thị Hương đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức tổng số tiền hơn 13,6 tỷ đồng và 4.500 USD. Với hành vi này, Hương bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngọc Diệp

Tin liên quan

Các tin khác