Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.KBC nói về quan hệ với Trịnh Xuân Thanh

Thứ Ba, 28/8/2018 14:34 GMT+7
(PLO) - Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PVC.KBC nói quen biết Trịnh Xuân Thanh qua một số người giới thiệu. Bên cạnh đó, ông ta thừa nhận sai phạm của mình trong việc thực hiện hợp đồng số 14 và sử dụng số tiền tạm ứng 20 tỷ đồng sai.
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.KBC nói về quan hệ với Trịnh Xuân Thanh
Các bị cáo tại tòa.
Ngày 28/8, TAND TP Hà Nội đưa Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợ Dầu khí (PVTEX) và 3 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và hành vi Nhận hối lộ. 
Theo cáo trạng, xuất phát từ như cầu chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên khi nhà máy đi vào hoạt động, Trần Trung Chí Hiếu đã ký Nghị quyết, Quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư Dự án nhà ở với mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng. 

Quá trình triển khai thực hiện Dự án trên, Hiếu và đồng phạm đã có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng dẫn đến Dự án dở dang, xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở, Hiếu, Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX)  đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng. 

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hệ quả, toàn bộ Dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án, hơn 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kết, gây lãng phí nghiêm trọng.

Là người đầu tiên được HĐXX thẩm vấn, bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) khai cổ đông sáng lập của Kinh Bắc gồm Công ty Đào Viên, Tcông ty PVC cùng một số cá nhân khác. Trong đó, Tổng Cty PVC góp vốn bằng thương hiệu tương đương 5%.
Về mối quan hệ với Trịnh Xuân Thanh, ông Hồng khai biết ngườ này qua một số người giới thiệu, đó là Đặng Văn thắng, Phó giám đốc PVC. Thời điểm đó, ông ta cũng chưa quen biết với Trần Trung Chí Hiếu.
“Khi ký Hợp đồng số 14, bị cáo có phải chi phí cho ai không?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Hồng khẳng định không. “Khi nhận được số tiền tạm ứng 20 tỷ, bị cáo làm gì?”, chủ tọa hỏi tiếp. Bị cáo này khai sử dụng trang trải vào dự án nhà ở (thanh toán cho chi phí tạm ứng trước đó và thi công); chi lương, tiền tết. 
Bị cáo Đỗ Văn Hồng tại tòa.

“Trong đó có tạm ứng mang tính chất cá nhân 2 mã 5,3 tỷ đồng thanh toán công nợ do đang thời điểm tết. Sau đó, bị cáo có hoàn ứng lại công ty”, bị cáo Hồng nói đồng thời khai bản thân nhận thấy việc mình sử dụng tiền tạm ứng là sai. Do nhận thức được sai phạm đó nên bị cáo hết sức khai báo.

Theo kết quả điều tra, PVC.KBC thực hiện thi công cầm chừng sau đó dừng lại.
Cũng theo lời khai của bị cáo Hồng, giai đoạn thực hiện hợp đồng số 14, ông ta có thường xuyên gặp gỡ ông Vũ Đình Duy. Khi nghe ông Duy nói cần một công ty làm lõi giấy cuốn sợi tơ, ông ta đã đặt vấn đề xin đầu tư, thành lập PVTEX Kinh Bắc. 
Công ty này, vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, trong đó, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người có 10%. Việc “thay mặt” hai cổ đông trên góp 20%, theo lý giải của bị cáo này là để thực hiện theo Vũ Đình Duy nói và để công việc được thuận lợi. “Thực tế, công việc cũng hết sức thuận lợi”, bị cáo Hồng nói.
Sở dĩ ông ta khai ra điều này vì bản thân hiểu rằng cách tốt nhất là thành khẩn khai báo. Điều này cũng giống với việc khi nhận thức được sai lầm của mình trong sử dụng số tiền tạm ứng 20 tỷ đồng sai, ông ta chủ động xin khắc phục hậu quả.
Trước khi tạm nghỉ phiên làm việc buổi sáng, thẩm phán Trương Việt Toàn đặt câu hỏi: “Theo bị cáo, hợp đồng số 14 có đúng không? Tổng thể nó có đúng pháp luật không?”. Sauu một lúc trình bày, ông ta nói: “Sau này khi nghe truy tố, bị cáo mới nhận thức được sai phạm còn thời điểm đó bị cáo vẫn nhận thức được nó là đúng”. Nghe câu trả lời trên, vị chủ tọa nói Dự án là nhà ở xã hội nhưng lại thực hiện chia lô cho bị cáo hiểu.
Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.
Theo cáo trạng, ngày 14/12/2010, Vũ Đình Duy (TGĐ PVTEX) và Đỗ Văn Hồng (TGĐ PVC.KBC) đã ký hợp đồng số 14 về việc lập dự án đầu tư thi công xây dựng gói thầu lập dự án đầu tư, thieets kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng giai đoạn I Dự án nhà ở.
Sau khi được PVTEX cho tạm ứng 20 tỷ đồng, Hồng đã sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, cố ý làm trái dẫn đến dự án dở dang, xuống cấp nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Tin liên quan

Các tin khác