Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.KBC nói về quan hệ với Trịnh Xuân Thanh

(PLO) - Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PVC.KBC nói quen biết Trịnh Xuân Thanh qua một số người giới thiệu. Bên cạnh đó, ông ta thừa nhận sai phạm của mình trong việc thực hiện hợp đồng số 14 và sử dụng số tiền tạm ứng 20 tỷ đồng sai.
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.KBC nói về quan hệ với Trịnh Xuân Thanh Các bị cáo tại tòa.
Ngày 28/8, TAND TP Hà Nội đưa Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợ Dầu khí (PVTEX) và 3 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và hành vi Nhận hối lộ. 
Theo cáo trạng, xuất phát từ như cầu chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên khi nhà máy đi vào hoạt động, Trần Trung Chí Hiếu đã ký Nghị quyết, Quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư Dự án nhà ở với mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng. 

Quá trình triển khai thực hiện Dự án trên, Hiếu và đồng phạm đã có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng dẫn đến Dự án dở dang, xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở, Hiếu, Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX)  đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng. 

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hệ quả, toàn bộ Dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án, hơn 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kết, gây lãng phí nghiêm trọng.

Là người đầu tiên được HĐXX thẩm vấn, bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) khai cổ đông sáng lập của Kinh Bắc gồm Công ty Đào Viên, Tcông ty PVC cùng một số cá nhân khác. Trong đó, Tổng Cty PVC góp vốn bằng thương hiệu tương đương 5%.
Về mối quan hệ với Trịnh Xuân Thanh, ông Hồng khai biết ngườ này qua một số người giới thiệu, đó là Đặng Văn thắng, Phó giám đốc PVC. Thời điểm đó, ông ta cũng chưa quen biết với Trần Trung Chí Hiếu.
“Khi ký Hợp đồng số 14, bị cáo có phải chi phí cho ai không?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Hồng khẳng định không. “Khi nhận được số tiền tạm ứng 20 tỷ, bị cáo làm gì?”, chủ tọa hỏi tiếp. Bị cáo này khai sử dụng trang trải vào dự án nhà ở (thanh toán cho chi phí tạm ứng trước đó và thi công); chi lương, tiền tết. 
Bị cáo Đỗ Văn Hồng tại tòa.

“Trong đó có tạm ứng mang tính chất cá nhân 2 mã 5,3 tỷ đồng thanh toán công nợ do đang thời điểm tết. Sau đó, bị cáo có hoàn ứng lại công ty”, bị cáo Hồng nói đồng thời khai bản thân nhận thấy việc mình sử dụng tiền tạm ứng là sai. Do nhận thức được sai phạm đó nên bị cáo hết sức khai báo.

Theo kết quả điều tra, PVC.KBC thực hiện thi công cầm chừng sau đó dừng lại.
Cũng theo lời khai của bị cáo Hồng, giai đoạn thực hiện hợp đồng số 14, ông ta có thường xuyên gặp gỡ ông Vũ Đình Duy. Khi nghe ông Duy nói cần một công ty làm lõi giấy cuốn sợi tơ, ông ta đã đặt vấn đề xin đầu tư, thành lập PVTEX Kinh Bắc. 
Công ty này, vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, trong đó, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người có 10%. Việc “thay mặt” hai cổ đông trên góp 20%, theo lý giải của bị cáo này là để thực hiện theo Vũ Đình Duy nói và để công việc được thuận lợi. “Thực tế, công việc cũng hết sức thuận lợi”, bị cáo Hồng nói.
Sở dĩ ông ta khai ra điều này vì bản thân hiểu rằng cách tốt nhất là thành khẩn khai báo. Điều này cũng giống với việc khi nhận thức được sai lầm của mình trong sử dụng số tiền tạm ứng 20 tỷ đồng sai, ông ta chủ động xin khắc phục hậu quả.
Trước khi tạm nghỉ phiên làm việc buổi sáng, thẩm phán Trương Việt Toàn đặt câu hỏi: “Theo bị cáo, hợp đồng số 14 có đúng không? Tổng thể nó có đúng pháp luật không?”. Sauu một lúc trình bày, ông ta nói: “Sau này khi nghe truy tố, bị cáo mới nhận thức được sai phạm còn thời điểm đó bị cáo vẫn nhận thức được nó là đúng”. Nghe câu trả lời trên, vị chủ tọa nói Dự án là nhà ở xã hội nhưng lại thực hiện chia lô cho bị cáo hiểu.
Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.
Theo cáo trạng, ngày 14/12/2010, Vũ Đình Duy (TGĐ PVTEX) và Đỗ Văn Hồng (TGĐ PVC.KBC) đã ký hợp đồng số 14 về việc lập dự án đầu tư thi công xây dựng gói thầu lập dự án đầu tư, thieets kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng giai đoạn I Dự án nhà ở.
Sau khi được PVTEX cho tạm ứng 20 tỷ đồng, Hồng đã sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, cố ý làm trái dẫn đến dự án dở dang, xuống cấp nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hồng Mây

Cùng chuyên mục

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

Đọc thêm

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020
(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...
Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác
(PLVN) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” chính thức diễn ra dưới  sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục
(PLVN) - Hôm qua (22/4), Tổ công tác của Thủ tướng đã có cuộc kiểm tra, làm việc với đại diện 6 Bộ (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội) để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
(PLVN) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương: đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”
(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…
“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị
(PLVN) - “Cuộc đời này, ai cũng nhìn thấy nhau vui như ngày Tết thì có phải hân hoan biết bao nhiêu không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đã chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”- NSƯT Minh Vượng tâm sự. 

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH
(PLVN) - Ngày 22/4, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai (BĐKH&RRTT)”.

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 447/KH – CCT ngày 1/4/2019 của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019. Sáng ngày 22/4 tại Sư đoàn BB3, Quân Khu 1, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019 cụm 1 
Không đùa với các giá trị nhân bản

Không đùa với các giá trị nhân bản

(PLVN) - Một sự xúc phạm không nhỏ tới tâm khảm người dân là hình ảnh những vỏ hộp và chai nước chấm được xếp thành mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm trưng bày và khuyến mãi, giảm giá. Chẳng có thể biện minh nào cho ý đồ làm đủ cách để bán được hàng, kể cả việc hạ thấp những giá trị được coi là linh thiêng, nhân bản.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%