Nguyên các thành viên HĐQT PVN khai ký khống vì được Đinh La Thăng nhờ

(PLO) - Trong phiên tòa chiều 19/6, HĐXX tập trung làm rõ cựu thành viên HĐQT biết hay không việc ký thỏa thuận tập đoàn PVN góp vốn vào Oceanbank.
Nguyên các thành viên HĐQT PVN khai ký khống vì được Đinh La Thăng nhờ Bà Phan Thị Hòa tại tòa

Trước đó, ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa, nguyên Thành viên HĐQT PVN khai: Trước khi Đinh La Thăng ký Thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008, không tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn vào Oceanbank. Ngày 30/9/2008, trong một cuộc họp HĐQT - PVN do Đinh La Thăng chủ trì, ngoài các thành viên HĐTV có Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn cùng tham dự. 

Tại cuộc họp, Nguyễn Xuân Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934. Đến thời điểm này, các thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank. 

Tháng 3/2017, Đinh La Thăng điện thoại nhờ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho ông Thăng ký Thỏa thuận với Oceanbank. Do cả nể nên ông Hùng, ông Cảnh, bà Hòa đã ký xác nhận cho Đinh La Thăng vào Giấy xác nhận ghi ngày 28/3/2017. Riêng ông Đỗ Văn Đạo không ký xác nhận theo đề nghị của ông Thăng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hoàng Xuân Hùng và bà Phan Thị Hòa giữ nguyên lời khai trước đó về việc được ông Thăng nhờ xác nhận đã thông qua HĐQT tham gia góp vốn vào Oceanbank. Cả hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan này đều cho biết trước ngày 30/9 không biết việc góp vốn vào Oceanbank. 

Giải thích vì sao ngày 28/3/2017 ký giấy xác nhận họp HĐQT, bà Hòa cho biết: "Đúng là tôi có ký giấy xác nhận nhưng nội dung không hoàn toàn đúng sự thật". Còn ông Hoàng Xuân Hùng nói không biết thỏa thuận 6934 PVN góp vốn vào Oceanbank. Đến ngày 30/9, tham gia họp HĐQT ông Hùng mới biết thông qua thư ký ghi văn bản. 

“Vậy ông có ký giấy xác nhận ngày 28/3 liên quan đến góp vốn vào Oceanbank?”, tòa hỏi. Ông Hùng cho biết nhận được điện thoại của ông Thăng đề nghị xác nhận giúp việc tham gia góp vốn vào Oceanbank “Ông Thăng xưng là em và nói đã xác nhận với anh Cảnh, chị Hòa rồi. Việc xác nhận vào giấy là không đúng sự thật”, nguyên thành viên HĐQT PVN khai. 

Bà Phan Thị Hòa, khi được hỏi về nghị quyết chấp thuận tăng vốn ngày 31/5/2010, bà thừa nhận có tham gia. Trong đó ý kýến của bà là phải trình rõ phương án và hình thức tăng vốn. “Với trách nhiệm trưởng ban kýểm soát, bà đã thực hiện yêu cầu này như thế nào?”, chủ tọa hỏi. Bà Hòa trả lời “Tôi không yêu cầu vì trước đó 2 tháng, HĐQT đã có nghị quyết về việc tăng vốn trong vòng 5 năm. Không phải đến khi thủ tướng yêu cầu mới cân đối vốn”. 

Bà Hòa trả lời biết việc 2 lần góp vốn đầu tiên của PVN vào Oceanbank là 700 tỷ. “Vậy trách nhiệm thuộc về ai?”, chủ tọa hỏi. Bà Hòa trả lời “Nói về trách nhiệm thì những người có liên quan đều có trách nhiệm nhưng mức độ khác nhau. Việc tập đoàn đầu tư vào Oceanbank không phải nguyên nhân gây thất thoát của nhà nước mà do quá trình hoạt động, những người trong ngân hàng đã có sai phạm. Việc ngân hàng bị lỗ chủ yếu do hoạt động tín dụng cho vay gây nợ xấu, cho vay không đúng quy định”.

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Quyết định liều lĩnh của người cha khi phát hiện con nghiện ma túy

Quyết định liều lĩnh của người cha khi phát hiện con nghiện ma túy

(PLO) - Quá trình sống trong khu vực là “rốn ma túy” của huyện Tương Dương, Nghệ An khiến người con trai đầu sinh năm 1991 của Định bập vào ma túy lúc nào không hay. Khi Định phát hiện ra thì con trai đã nghiện nặng. Vội đưa đi cai nghiện nhưng hết thời hạn thì đứa con ấy lại tái nghiện. Không kéo được con ra khỏi ma túy thì chính Định lại sa vào. Cạn kiệt tiền bạc, bị cáo đã bán cả đàn trâu để buôn ma túy.

Đọc thêm

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng
(PLVN) - Bóng đá Đông Nam Á luôn được ví là “vũng trũng” của Châu Á, nhưng cách đội tuyển Việt Nam tiếp cận trận đấu với Jordan tối nay đã xóa đi ấn tượng này. Thông số về trận đấu cho thấy chúng ta vượt trội Jordan về mọi mặt, trở thành đại diện duy nhất ở Đông Nam Á vào tứ kết ở sân chơi châu lục.

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 19-20/1, tại Tokyo, Nhật Bản, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp (Sherpa) lần thứ nhất của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). 

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'
Vẹn nguyên xúc động trong chiến công mới, Công Phượng - người ghi bàn gỡ hòa trong trận Việt Nam - Jordan, mở đường cho đội quân sao vàng đến thắng lợi chung cuộc. Cho biết cả đội sẽ cố gắng để có kết quả tốt nhất trận tiếp theo, anh không quên gửi gắm tới người hâm mộ: "Khán giả hãy vui đi ạ"

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới
(PLVN) - Sáng 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng 100 suất quà Tết (mỗi suất quà trị giá hơn 1 triệu đồng) cho các hộ nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết
(PLVN) - Sáng 20/1, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên – Ban Công tác Học sinh sinh viên Đại học Huế phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ VI, năm 2019.
Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

(PLVN) - Kết thúc năm 2018, Viettel đã hình thành nhiều sản phẩm, dịch vụ, hệ sinh thái công nghệ sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số bên cạnh vai trò là nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông đã được định vị trong suốt gần hai thập kỷ qua.

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa được trao giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2019”, được bình chọn từ hơn 500 sản phẩm tham gia xét giải từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.
Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

(PLVN) - Ông cha ta có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”. Kì thực đây là những quan niệm bắt nguồn từ cơ sở lí luận hạt nhân của triết lí phật giáo. Có thể nói, không hiểu quy luật “nhân quả” tức chưa thực sự hiểu về Phật giáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%