Lòng vị tha tại phiên xử kẻ đâm tử vong đồng nghiệp

Thứ Tư, 25/7/2018 13:28 GMT+7
(PLO) - Mâu thuẫn vì lời qua tiếng lại, họ lao vào đánh nhau khiến người thiệt mạng, kẻ đi tù. Tuy nhiên, khi gặp nhau tại tòa và trước đó, gia đình bị hại đã thể hiện lòng bao dung đối với con người lầm lỗi.
Lòng vị tha tại phiên xử kẻ đâm tử vong đồng nghiệp
Bị cáo tại tòa.

Ngày 25/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Công Tám (SN 1979, ở huyện Trường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) ra xét xử về tội danh Giết người. Nạn nhân trong vụ án là anh Bùi Văn Hoan – đồng nghiệp của bị cáo.

Trước khi phiên tòa diễn ra, người thân của cả bị cáo lẫn bị hại đều có mặt tại tòa. Quá trình thẩm vấn, bị cáo Phạm Công Tám khai bản thân và anh Hoan đều là thợ xây, làm việc tại Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội).

Tối ngày 29/4/2017, khi đang ngồi đánh cờ tại lán trọ của cả nhóm, Tám thấy đồng nghiệp tên Vũ Văn Long – cùng quê - đi về một mình nên hỏi thăm tại sao. Anh Long chưa kịp trả lời thì anh Bùi Văn Hoan đã “nhanh nhảu”: “Kệ mẹ nó, lúc nào nó về thì về” khiến đôi bên lời qua tiếng lại.

Thấy vậy, Tám lao vào ôm, vật anh Hoan xuống phản gỗ rồi đè lên người khiến bị hại chảy máu mồm. Được mọi người can ngăn, Tám chạy ra ngoài. Thấy thế, anh Hoan vùng dậy đuổi theo.

Về phía Tám, sau khi bỏ chạy, đã tới nhà anh Trần Đình Phong lấy dao chọc tiết lợn, quay lại lán thợ xây tìm người có mâu thuẫn với mình. Vừa tới trước cổng lán, Tám nhận được điện thoại của người quen nên bỏ ra nghe. Biết Tám đang đứng bên ngoài, anh Hoan cất tiếng chửi. Sau đó, anh Hoan cầm điếu cày, trèo tường ra ngoài đuổi theo Tám.

Bị cáo Tám tại tòa.

Chứng kiến cảnh đó, anh Bùi Văn Hân (em trai anh Hoan) cầm gậy gỗ cùng Bùi Quốc Khánh (cháu họ anh Hoan) đuổi theo người thân và Tám.

Bị anh Hoan và người thân của đồng nghiệp cầm điếu cày, gậy đuổi theo, Tám vội vã bỏ chạy. Khi cách lán thợ xây khoảng chục mét, anh ta thấy có ngõ cụt nên vào đó nấp. Tuy nhiên, hành động này không qua mắt được anh Hoan.

Sau tiếng hô: “Nó đây rồi”, anh Hoan vung điếu cày, vụt về phía Tám. Lúc này, Tám rút dao trong người ra đồng thời nhặt viên gạch giơ lên. Thấy vậy, anh Hoan lùi lại. Vừa lúc đó, anh Hân xông tới dùng gậy vụt về phía Tám nhưng không trúng. Không dừng lại, Hân tiếp tục vung gậy, vụt vào tay cầm gạch của đối phương khiến viên gạch rơi xuống đất.

Thấy vậy, Tám bỏ chạy. Quá trình chạy thoát thân, Tám liên tục bị anh Hân vụt, lia gậy về phía mình nhưng không trúng.

Không còn gậy để “chiến đấu”, anh Hân quay lại lán nhằm mục đích lấy điếu cày ra “xử” tiếp người có mâu thuẫn với anh trai mình. Trong khi đó, anh Hoan vẫn tiếp tục đuổi theo Tám.

Về phía Tám, khi ngoái lại phía sau thấy anh Hoan chỉ có một mình nên dừng lại đợi đối phương chạy tới để đánh. Cách nhau khoảng 1m, anh Hoan vung điếu cày lên vụt về phía Tám. Sau cú vụt hụt trên, anh Hoan bị Tám dùng dao đâm một nhát vào hông bên trái. Hậu quả, anh Hoan tử vong sau đó.

Bị đưa ra xét xử, Tám thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nói lời sau cùng, anh ta xin lỗi gia đình bị hại. Lời xin lỗi ấy đã được gia đình anh Hoan chấp nhận, họ cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bởi phía bị hại biết gia đình Tám có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo của địa phương, con cái nheo nhóc, mẹ già ốm yếu. Bản thân Tám là lao động chính trong gia đình. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, anh ta khiến bản thân vướng lao lý, gia đình rơi vào cảnh khốn cùng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Tám 18 năm tù về tội Giết người.

 

Tin liên quan

Các tin khác