Khúc mắc tố tụng vụ gây rối trật tự công cộng ở Bình Định

(PLO) - Ngày 12/12, TAND tỉnh Bình Định đưa ra xét xử sơ thẩm tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với nhóm bị cáo trong sự việc rượt đuổi gây tai nạn giao thông dẫn tới chết người. HĐXX đã tuyên trả hồ sơ xác định lại hành vi của các bị cáo là “Giết người” hay “Gây rối trật tự công cộng”.
Khúc mắc tố tụng vụ gây rối trật tự công cộng ở Bình Định Bị cáo Xuyên (đứng trên) và đồng bọn tại phiên xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung ngày 12/12

Các bị cáo khai gì tại tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Huỳnh Hiệp Xuyên (tên gọi khác Xuyên bụi, SN 1983, ngụ xã Mỹ Châu), Thái Hoàng Nhật (SN 1994), Nguyễn Hồng Quân (SN 1992), Hoàng Ngọc Tú (SN 1999), Nguyễn Văn Lâm (SN 1994) cùng ngụ huyện Phù Mỹ, Đào Duy Đô (SN 1991, ngụ huyện Hoài Nhơn).

Ngay phần thủ tục, không khí phiên tòa đã căng thẳng. Khi chủ tọa hỏi ý kiến của luật sư (LS) và người có quyền, nghĩa vụ liên quan, một luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Bình Nhất Phương (SN 1988, ngụ huyện Phù Mỹ, đã chết, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) bị cắt ngang và vị chủ tọa kết thúc phần thủ tục.

Sau khi đại diện VKSND tỉnh Bình Định đọc xong cáo trạng, LS Nguyễn Đình Thái Hùng (Đoàn LS TP Đà Nẵng), người bảo vệ quyền và lợi ích cho Phương cho rằng chưa được hỏi ý kiến trong phần thủ tục. Các LS khác cũng đồng ý với LS Hùng và đề nghị đại diện VKSND có ý kiến nhưng người này im lặng. Tranh cãi vì cho rằng bị tước quyền ý kiến, triệu tập các nhân chứng đến phiên tòa ở phần thủ tục giữa các LS và vị chủ tọa diễn ra khá gay gắt. Vị chủ tọa cho rằng đã hỏi “có ai còn ý kiến gì không” nhưng không nghe ai nói gì nên kết thúc và tiếp tục phần xét hỏi.

Phiên tòa tiếp tục, bị cáo Tú và Lâm khai, khuya ngày 16/6/2017, khi đang ngồi nhậu chung ở thị trấn Bình Dương (Phù Mỹ) thì Phương rủ ra nhà Xuyên để đánh nhau. Tú và Lâm đồng ý. “Anh Phương tìm được 3 cây phảng (dạng rựa) ở đâu bị cáo không biết. Bị cáo chở cả ba ra nhà Xuyên. Đến nhà Xuyên, bị cáo với anh Phương vào đập cửa, Lâm đứng ở ngoài”, Tú khai.

Theo Tú, bên trong nhà Xuyên có tiếng hỏi “ai vậy”. Phương mới trả lời: “Kêu thằng Xuyên ra đây tao chém”. Do trong nhà hô ăn cướp nên cả ba chạy về thị trấn Bình Dương tiếp tục nhậu.

Khoảng 1h45 ngày 17/6/2017, Phương rủ Đô ra nhậu. Sau đó, Đô, Tú, Lâm và anh Phương đi trên một xe máy tiếp tục hướng ra nhà Xuyên. Trên đường đi thì thấy hai người chạy xe máy ngược chiều quay đầu bỏ chạy, Tú, Lâm, Đô và Phương đuổi theo nhưng không kịp. Đến nhà Xuyên lần thứ 2, Đô khai thấy nhiều người nên cả bốn đi tiếp ra hướng bắc. Trên đường đi có gặp Phạm Linh Khương và Phạm Văn Thi đi trên 2 xe máy hướng ngược lại. Phương nhờ Khương chở mình, Thi chở Lâm quay ngược về thị trấn Bình Dương, Đô với Tú đi riêng, về trước.

Còn bị cáo Xuyên khai rằng đang ở trong nhà thì có người đến đập cửa. Bị cáo Xuyên không biết đó là ai và rất lo sợ. Khi được hỏi tại sao sợ lại không ở nhà hoặc báo công an? Xuyên nói: “Bị cáo định đi báo công an nhưng không biết ai nên không báo được. Bị cáo mới cùng Quân và Nhật cầm 2 cây phảng đi tìm hỏi xem ai đập cửa nhà bị cáo để báo công an”?!

Bị cáo Xuyên khai rất lo sợ nhóm đập cửa nhà mình. Nhưng không hiểu tại sao bị cáo gặp ai đi xe máy cũng đuổi theo và mục đích là “hỏi xem là ai, tại sao đập nhà bị cáo”. Cụ thể, trên đường đi ra hướng bắc (theo hướng nhóm Phương đi) gặp Tú và Đô đi ngược chiều. Xuyên chỉ đạo vòng xe lại, đuổi theo nhưng không kịp. Xuyên chỉ đạo quay xe lại, ra hướng bắc. Thấy 2 xe máy đi ngược chiều với Xuyên và quay đầu xe bỏ chạy, nhóm Xuyên đuổi theo.

Nhóm Xuyên khai không nẹt pô, không la hét, không kéo phảng trên đường làm tóe lửa. Nhóm Xuyên đuổi kịp xe đi sau (xe Thi và Lâm), vượt qua nhưng Thi và Lâm bị tai nạn. Còn Xuyên khai: “Bị cáo không biết Thi và Lâm là ai, không biết họ bị tai nạn. Gần đến xe đi trước, hai người này quay mặt lại thì mới biết là Phương. Cách xe Phương 10m thì xe này bị tai nạn. Bị cáo thấy bị tai nạn nên hoảng sợ quá, sợ lắm nên không dám đứng lại cứu giúp”.

Tòa trả hồ sơ

Khương và Thi khai nhóm Xuyên đuổi sau lưng cách chừng 2m, Khương trình bày: “Nhóm Xuyên la hét, nẹt pô và người ở giữa giơ phảng lên. Tôi sợ quá nên chạy nhanh và không làm chủ được tay lái nên mới gây ra tai nạn. Tôi yêu cầu nhóm Xuyên bồi thường viện phí”. Còn gia đình Phương đề nghị xử lý nhóm Xuyên tội “Giết người” và bồi thường tiền tang ma, thiệt hại.

Phần xét hỏi của LS diễn ra căng thẳng, một LS đề nghị được hỏi Phạm Văn Khương và nhân chứng Nguyễn Đình Thánh. Chủ tọa nói rằng hai người này không có mặt nên đề nghị luật sư hỏi người khác. Tuy nhiên, LS cho rằng tại phần thủ tục, chủ tọa cắt mất quyền được yêu cầu triệu tập các nhân chứng.

Sau khi tranh cãi, chủ tọa đồng ý cho LS hỏi nhân chứng Thánh dù người này… không có mặt tại tòa. LS đặt câu hỏi và chờ nhân chứng này trả lời?! Chủ tọa cho rằng LS đặt câu hỏi với người không có mặt ở phiên tòa là đang có hành vi gây rối phiên tòa. Tuy nhiên, LS đối đáp rằng “chủ tọa đồng ý thì tôi mới hỏi”.

Sự tranh luận đang căng thẳng thì chủ tọa cho dừng phiên tòa vì hết giờ làm việc buổi sáng. Ngay trong đầu giờ chiều, các LS có đơn khiếu nại cho rằng chủ tọa phiên tòa có những vi phạm tố tụng. Đơn được nộp tại TAND tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, ngay đầu giờ chiều, HĐXX tiến hành hội ý và ra quyết định trả hồ sơ vụ án. Theo HĐXX còn một số vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa: “Các bị cáo và người liên quan khai mâu thuẫn, chưa được đối chất. Người nhà của Phương yêu cầu xem xét xử lý nhóm Xuyên tội “Giết người” và bồi thường”. Vì thế, cần điều tra làm rõ mâu thuẫn giữa Xuyên và Phương để xác định động cơ, mục đích phạm tội. Xác định lại hành vi của các bị cáo có dấu hiệu phạm tội “Giết người” hay “Gây rối trật tự công cộng”. Trước đó, TAND tỉnh Bình Định có tham gia ba lần họp liên ngành cùng với VKSND tỉnh và Công an tỉnh, thống nhất việc khởi tố các bị cáo tội “Gây rối trật tự công cộng” và bác bỏ luận điểm của PC44 khi cho rằng các bị cáo đã phạm tội “giết người”. 

Bùi Yên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ 9 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Cựu Giám đốc bệnh viện “dọa” kiện Sở Nội vụ

Vụ 9 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Cựu Giám đốc bệnh viện “dọa” kiện Sở Nội vụ

(PLVN) - Ngày 17/1, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 4 với phần tham gia xét hỏi của luật sư. Tại tòa, bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết sẽ kiện Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình nếu Sở này kết luận họ thành lập đơn nguyên chạy thận bất hợp pháp.

Đọc thêm

 Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

(PLVN) Ngày 17/1, hàng trăm người dân mua đất nền tại các khu đô thị do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp) làm chủ đầu tư, đã tập trung đòi quyền lợi sau những diễn biến bất thường liên quan đến hợp tác giữa Bách Đạt Corp và Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty môi giới Hoàng Nhất Nam Land, hành viên của Hoàng Nhất Nam Corp). 

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”
(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn  hóa tiêu biểu nhất năm 2018
(PLVN) -  Bộ VHTTDL mới đây đã công bố Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 dựa trên kết quả bình chọn qua mạng và bỏ phiếu trực tiếp của hơn 100 nhà báo theo dõi ngành. Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (DIFF 2018) đứng đầu tiên trong 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất 2018.

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP  của Chính phủ
(PLVN) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Báo cáo số 13/BC-BTP tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; ký Quyết định số 80/QĐ-BTP ban hành Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!
(PLVN) -Khẳng định tính tích cực của công tác tinh giản biến chế, nhưng theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, việc sắp xếp cần được thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, tránh cầu toàn, tránh nôn nóng “vì công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục".
Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Liên quan đến vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong bất thường tại cơ quan, ngày 18/1, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, sau quá trình điều tra, Công an tỉnh kết luận cái chết của ông Phan Tấn Nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam không có yếu tố tội phạm.

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
(PLVN) - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%