Hôm nay, xử phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị xem xét đến “bối cảnh”

(PLO) - Hôm nay - 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án PVN mất 800 tỷ đồng ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo toàn bộ bản án, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt… của các bị cáo.
Hôm nay, xử phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị xem xét đến “bối cảnh” Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam- PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN). 

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng cải tạo không giam giữ đến 23 năm tù về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai diễn biến tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank). Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Thăng, các bị cáo đã thực hiện 3 lần góp vốn vào OceanBank với số tiền 800 tỷ đồng. Do sự yếu kém của OceanBank đã dẫn đến việc vốn của PVN tại đây bị mất sau khi Ngân hàng Nhà nước phải mua bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng. Thiệt hại này là do hành vi trái pháp luật của bị cáo Thăng và đồng phạm gây ra. Trong đó, bị cáo Thăng với tư cách là Chủ tịch HĐTV đã ký kết việc tham gia góp vốn nhưng không thông qua HĐQT, tự quyết định góp vốn khi biết rõ sự yếu kém của OceanBank.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Đinh La Thăng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Theo ông Thăng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank. Việc đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt. 

Ông Thăng cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng nhưng đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến. Về trách nhiệm dân sự, ông Đinh La Thăng cho rằng bản thân đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận nhiệm vụ mới nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận lời khai của mình. Đó là việc buộc Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà ông Sơn đã chuyển cho ông Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỉ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng đề nghị TAND Cấp cao cho mình được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho mình, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định, ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông chỉ là cấp trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác. Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, ông Quỳnh cho rằng mình không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với Nguyễn Xuân Sơn trong việc đưa tiền.

Kháng cáo xin tòa phúc thẩm xem xét, không cách ly mình ra khỏi xã hội và không buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN, bị cáo Vũ Khánh Trường cho rằng vi phạm của mình không phải là cố ý. Cũng trong kháng cáo, ông Trường nêu một số tình tiết giảm nhẹ: sức khỏe yếu, gia đình có công với cách mạng,… để HĐXX phúc thẩm xem xét.

Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và không phải bồi thường về dân sự, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm cho rằng hành vi của bản thân là lỗi vô ý, không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm… Bên cạnh đó, ông Liêm còn cho rằng bản thân đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa sơ thẩm. Các bị cáo còn lại người kháng cáo đề nghị hủy phần dân sự, người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm kéo dài trong 7 ngày. HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán (Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang). Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa là Kiểm sát viên Lê Quang Minh và Phạm Ngọc Vỹ. Trong phiên tòa này, sẽ có 14 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hồng Mây

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội...

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.
Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%