Hôm nay, xử phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị xem xét đến “bối cảnh”

(PLO) - Hôm nay - 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án PVN mất 800 tỷ đồng ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo toàn bộ bản án, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt… của các bị cáo.
Hôm nay, xử phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ: Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị xem xét đến “bối cảnh” Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam- PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN). 

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng cải tạo không giam giữ đến 23 năm tù về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai diễn biến tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank). Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Thăng, các bị cáo đã thực hiện 3 lần góp vốn vào OceanBank với số tiền 800 tỷ đồng. Do sự yếu kém của OceanBank đã dẫn đến việc vốn của PVN tại đây bị mất sau khi Ngân hàng Nhà nước phải mua bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng. Thiệt hại này là do hành vi trái pháp luật của bị cáo Thăng và đồng phạm gây ra. Trong đó, bị cáo Thăng với tư cách là Chủ tịch HĐTV đã ký kết việc tham gia góp vốn nhưng không thông qua HĐQT, tự quyết định góp vốn khi biết rõ sự yếu kém của OceanBank.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Đinh La Thăng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Theo ông Thăng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank. Việc đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt. 

Ông Thăng cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng nhưng đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến. Về trách nhiệm dân sự, ông Đinh La Thăng cho rằng bản thân đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận nhiệm vụ mới nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận lời khai của mình. Đó là việc buộc Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà ông Sơn đã chuyển cho ông Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỉ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng đề nghị TAND Cấp cao cho mình được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho mình, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định, ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông chỉ là cấp trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác. Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, ông Quỳnh cho rằng mình không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với Nguyễn Xuân Sơn trong việc đưa tiền.

Kháng cáo xin tòa phúc thẩm xem xét, không cách ly mình ra khỏi xã hội và không buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN, bị cáo Vũ Khánh Trường cho rằng vi phạm của mình không phải là cố ý. Cũng trong kháng cáo, ông Trường nêu một số tình tiết giảm nhẹ: sức khỏe yếu, gia đình có công với cách mạng,… để HĐXX phúc thẩm xem xét.

Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và không phải bồi thường về dân sự, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm cho rằng hành vi của bản thân là lỗi vô ý, không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm… Bên cạnh đó, ông Liêm còn cho rằng bản thân đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa sơ thẩm. Các bị cáo còn lại người kháng cáo đề nghị hủy phần dân sự, người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm kéo dài trong 7 ngày. HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán (Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang). Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa là Kiểm sát viên Lê Quang Minh và Phạm Ngọc Vỹ. Trong phiên tòa này, sẽ có 14 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hồng Mây

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Không chỉ Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bị lĩnh án liên quan đến những túi quà Tết tiền tỉ, ngày hôm qua 22/1, 4 cựu lãnh đạo của Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cũng bị lĩnh án tù; nhiều lãnh đạo Cty khác cũng đang dính vòng lao lí. 

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%