Đánh hàng xóm gãy chân chỉ vì một cành cây

Thứ Sáu, 26/5/2017 18:47 GMT+7
(PLO) - Ngày 26/5, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Đăng Lan (SN 1968, trú tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về tội "Cố ý gây thương tích".
Đánh hàng xóm gãy chân chỉ vì một cành cây

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm ngày 28/2/2017, TAND huyện Hải Lăng đã tuyên phạt bị cáo này 22 tháng tù giam với tội danh nêu trên. Đồng thời bồi thường cho bị hại số tiền 70 triệu đồng.

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên quá nặng, một phần lỗi cũng do người bị hại gây nên, bị cáo lại là trụ cột kinh tế trong gia đình... nên Lan đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mong được hưởng án treo. 

Phía bị hại, ông Nguyễn Đăng Đàn (SN 1969) cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Đăng Lan và Nguyễn Đăng Đàn vốn là họ hàng với nhau. Hai nhà có 2 hồ nuôi cá nằm sát nhau, được phân chia bằng một bờ đất, trên đó Lan có trồng một số cây tràm. 

Khoảng 9h30, ngày 14/7/2016, ông Đàn xin chặt nhánh cây tràm của nhà Lan trồng có vươn sang hồ cá của mình và được Lan đồng ý.

Quá trình chặt, ông Đàn đã chặt thêm 1 ngọn cây tràm của một góc cây có 2 ngọn. Thấy vậy, bà Hồ Thị Hà, người đang chung sống với Lan phản đối.

Hai bên lời qua tiếng lại thì Lan đi ra rồi nói với ông Đàn "Ông chặt cây tui rứa ông làm ăn không ra mô".

Bực tức bởi câu nói của Lan, ông Đàn liền ném cây rựa về phía Lan nhưng cả 3 lần ném đều không trúng. Thấy vậy, Lan liền lấy cây rựa và đưa bà Hà mang vào nhà cất. Ông Đàn bèn xông vào lấy lại và nói "Đưa cây rựa đây, tao giết hết", đồng thời lôi lại cây rựa từ tay bà Hà.

Trong lúc hai bên đang giằng co, Lan liền cầm đùi gỗ chiều dài hơn 1,2m đánh vào tay phải làm ông Đàn buông cây rựa ra. Thấy ông Đàn vẫn chưa chịu dừng lại, Lan liền tiếp tục đánh 2 đùi vào chân phải ông Đàn khiến ông Đàn ngã nằm xuống sân.

Sau đó, ông Đàn được mọi người đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu với tình trạng bị gãy nẹp vít 1/3 trên xương chày phải, gãy 1/3 dưới xương mác phải, với tỷ lệ thương tật 19%.

Sau khi xem xét tình tiết vụ việc, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo và tuyên phạt Nguyễn Đăng Lan 22 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Đồng thời tiếp tục bồi thường cho bị hại số tiền còn lại là 45 triệu đồng.

Phạm Quyên

Tin liên quan

Các tin khác