Đà Nẵng: Tuyên án các bị cáo trong vụ buôn lậu gỗ trắc kéo dài 7 năm

(PLO) - Chiều 23/8, sau 8 ngày xét xử, phiên sơ thẩm lần 4, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án vụ Buôn lậu và Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, kéo dài đã 7 năm qua.
Đà Nẵng: Tuyên án các bị cáo trong vụ buôn lậu gỗ trắc kéo dài 7 năm Tuyên án các bị cáo trong vụ buôn lậu gỗ trắc kéo dài 7 năm

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt Trương Huy Liệu (SN 1958, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng) 1 năm 16 ngày tù giam, Trần Thị Dung (SN 1961, cùng ngụ tỉnh Quảng Trị, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng) 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Buôn lậu”.

Đỗ Lý Nhi (SN 1972, nguyên công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Cửa Việt, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị), Lê Xuân Thành (SN 1962, nguyên công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) cùng lãnh mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Đỗ Danh Thắng (SN 1955, nguyên công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng, Cục Hải quan TP. Đà Nẵng) lãnh 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là phiên xử sơ thẩm lần thứ 4 của TAND TP. Đà Nẵng được mở lại trong vụ buôn lậu gỗ trắc kéo dài 7 năm xảy ra. Trong ngày xét xử đầu tiên của phiên sơ thẩm (ngày 14/8), có sự tham dự của Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng.

Ông Hoàng Đức Thắng cho biết, đây là lần thứ 2 ông tham dự phiên xử sơ thẩm vụ án này với chức năng giám sát việc xét xử có tuân thủ tính minh bạch, công khai, đúng trình tự theo quy định của pháp luật hay không. Ông Thắng mong vụ án sẽ sớm khép lại vì đã kéo dài quá lâu, vi phạm thời hạn tố tụng trong khi xét xử.

Trong khi đó, theo Phó Trưởng đoàn đại biểu QH TP. Đà Nẵng Nguyễn Bá, ông đến dự, theo dõi phiên tòa để xem tinh thần cải cách tư pháp có đảm bảo hay không. “Tôi hy vọng phiên tòa sẽ làm sáng tỏ những vấn đề mấu chốt để sớm kết thúc vụ án này, công lý được thực thi”, ông Sơn nói.  

Cáo trạng công bố tại phiên xử sơ thẩm lần thứ 4 từ ngày 14 đến 17/8 truy tố các bị cáo Trương Huy Liệu, Trần Thị Dung tội Buôn lậu; truy tố các bị cáo Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành, Đỗ Danh Thắng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cụ thể, ngày 21/12/2011, Đội Cảnh sát kinh tế- môi trường Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phát hiện ô tô kéo theo rơ-moóc chở container gỗ, số hiệu GESU 6243717 cho Công ty Ngọc Hưng, đi từ Chi cục Hải quan (CCHQ) Cảng Cửa Việt đến CCHQ Cảng Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan. Tổng cục đã giao cho CCHQ Cửa khẩu Đà Nẵng phối hợp với Đội 2 Cục Điều tra chống buôn lậu và CCHQ Cửa khẩu Cửa Việt tiến hành khám xét đối với toàn bộ lô hàng của Công ty Ngọc Hưng.

Kết quả khám xét đã phát hiện Công ty Ngọc Hưng nhập và xuất lậu gỗ, nên Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

Cáo trạng nêu rõ, Trương Huy Liệu với chức vụ Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng, chỉ đạo các nhân viên công ty lập hồ sơ, chứng từ giả, sau đó sử dụng bộ hồ sơ này để buôn lậu 614,672m3 gỗ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá hơn 63 tỉ đồng. Hành vi nhập lậu, xuất lậu gỗ của Trương Huy Liệu đã phạm tội “Buôn lậu”. Trần Thị Dung, chức vụ Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã có hành vi ký các hồ sơ, giấy tờ giả mạo để làm thủ tục nhập kinh doanh gỗ từ Lào vào Việt Nam, sau đó xuất kinh doanh sang Hồng Kông (Trung Quốc). Hành vi của Trần Thị Dung đã phạm tội “Buôn lậu”, vai trò đồng phạm với Trương Huy Liệu.

Đối với Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành, công chức Hải quan thuộc CCHQ Khu thương mại Lao Bảo, được giao nhiệm vụ kiểm hóa lô hàng gỗ xuất khẩu trên, nhưng đã không làm đầy đủ trách nhiệm được giao. Do đó đã không phát hiện được 27 kiện hàng gồm 867 sản phẩm gỗ trắc (1,49m3); 23,828m3 gỗ giáng hương; 224,944m3 gỗ trắc xẻ, trị giá hơn 30 tỉ đồng mà doanh nghiệp đã không khai báo khi làm thủ tục hải quan.

Đỗ Danh Thắng, công chức Hải quan thuộc CCHQ Khu công nghiệp Đà Nẵng, Cục Hải quan TP Đà Nẵng, được giao nhiệm vụ tổ chức việc khám xét theo thủ tục hành chính đối với lô hàng xuất khẩu có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng những đã không thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục. Hành vi của bị cáo Nhi, Thành và Thắng đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 2 Điều 258 BLHS.

Tuy nhiên, ở cả 3 phiên xử sơ thẩm trước, TAND TP. Đà Nẵng đã không thể buộc tội các bị cáo trên khi các bị cáo trưng ra nhiều tài liệu, chứng cứ cho rằng việc nhập khẩu lô gỗ trắc (gần 600m3) từ Lào vào Việt Nam hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Sau phiên xử sơ thẩm lần 3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị có báo cáo gửi các cơ quan trung ương kiến nghị đưa vụ án này vào diện theo dõi đặc biệt vì có nhiều dấu hiệu oan sai, kéo dài bất thường. 

Trong 8 ngày xét xử vừa qua, các bị cáo đã yêu cầu Hội đồng xét xử đưa tang vật của vụ án gần 600m3 gỗ trắc ra để phục vụ việc xét hỏi, quy tội. Tuy nhiên, như PLVN đã nhiều lần thông tin, trong khi vụ án đang trong giai đoạn điều tra, toàn bộ lô gỗ tang vật đã bị đem bán. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần phát văn bản cho rằng đây một sai phạm rất nghiêm trọng trong tố tụng hình sự.

 

 

 

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”
(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.
Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%