Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á thừa nhận mọi hành vi phạm tội

(PLO) - Ngày 28/11, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 43 tuổi), Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hồi đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á) và 24 bị cáo đồng phạm khác liên quan tới việc gây thiệt hại 3.608 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á bước vào phần xét hỏi.
Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á thừa nhận mọi hành vi phạm tội Các bị cáo tại tòa

Mở đầu phần xét hỏi, ông Trần Phương Bình cho rằng cáo trạng truy tố mình 2 tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn chính xác. 

Trong vụ án này, ông Bình bị cáo buộc khiến Ngân hàng Đông Á thiệt hại 3.608 tỷ đồng, trong đó hành vi lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỷ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng. Trong số đó, ông Bình bị cáo buộc giúp Vũ "nhôm" chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng thông qua việc mua bán gần 13% cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Về cáo buộc đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á, ông Bình thừa nhận nhưng cho rằng “về bản chất chủ yếu vẫn nằm trong lượng cổ phần của bị cáo và người thân đang đứng tên, hiện vẫn còn ở ngân hàng".

Ngoài ra, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á còn bị cáo buộc xuất quỹ sai nguyên tắc, dùng tiền mua 13,4 triệu USD đưa cho Vũ "nhôm". Cụ thể, từ ngày 11/10/2012 đến giữa tháng 3/2015, ông Bình đã chỉ đạo Thủ quỹ Hội sở ngân hàng đương nhiệm Đỗ Thanh Hùng xuất 12 khoản chi, với tổng số tiền 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD. Cơ quan điều tra thu được 5 giấy viết tay của ông Hùng ghi chép lại các khoản chi sai nguyên tắc này. Sau đó, ông Bình chuyển lần lượt 9 lần cho Vũ “nhôm”, tổng cộng là 13,4 triệu USD.

Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ mua USD "giúp" Phan Văn Anh Vũ và "không biết anh ta dùng vào việc gì". Số ngoại tệ này hiện Vũ “nhôm” chưa trả lại cho ngân hàng. Trong khi đó, Vũ "nhôm" khai với cơ quan điều tra, ông Vũ thừa nhận có nhờ ông Trần Phương Bình mua giúp tổng số tiền là 3,2 triệu USD. Đồng thời ông này cũng vay của ông Bình bảy lần với tổng số tiền là 10,2 triệu USD.

Theo cơ quan công tố, Vũ "nhôm" có trách nhiệm trả lại 13,4 triệu cho ông Bình để khắc phục hậu quả cho Ngân hàng Đông Á. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, nếu Vũ “nhôm” có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý sau./.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%