Cựu lãnh đạo Đông Á Bank và cấp dưới đã lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

(PLO) - Sáng 4/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử 26 bị cáo trong vụ đại án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á và cấp dưới đã khai chi tiết việc lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'
Cựu lãnh đạo Đông Á Bank và cấp dưới đã lập phiếu thu khống 200 tỷ cho Vũ 'nhôm'

Sáng nay trong phiên tòa xét vụ đại án ở Ngân hàng Đông Á,  luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đã hỏi bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ DAB) một số câu hỏi.

Theo lời khai của bị cáo Vinh liên quan đến việc Vũ ‘nhôm’ đến gặp ông Trần Phương Bình, bị cáo Vinh khai rằng, tại phòng làm việc của ông Bình, có một người đàn ông và được giới thiệu là khách hàng Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79). Sau đó bị cáo nhận chỉ đạo từ ông Bình là vị khách này muốn mua cổ phiếu và bán ngoại tệ.

Sau đó, ông Bình chỉ đạo lập phiếu thu khống 200 tỷ nộp vào tài khoản Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Bị cáo Vinh khẳng định: “Những giấy tờ đưa cho Vũ ký là trống trơn. Sau khi hướng dẫn Vũ viết vào và ký thì bị cáo cầm 2 chứng từ để đi hoạch toán”.

Luật sư Trạch đề nghị bị cáo Vinh giải thích thêm việc ghi treo nợ trong chứng từ mà bị cáo đã khai, bị cáo nói: “Bị cáo có nghe sếp Bình nói công ty của Phan Văn Anh Vũ là công ty của Bộ Công an. Nghe nói vậy thôi thực sự bị cáo không hiểu biết nhưng vẫn kể cho thủ quỹ và thủ quỹ có ghi chi tiết là Bộ Công an”.

Về việc tập trung trao đổi trực tiếp với ông Bình những vấn đề trên, trong việc này ông Phan Anh Vũ có bàn bạc về việc thu khống hay thực hiện các hoạt động nghiệp vụ đối với số tiền 200 tỷ này không? Bị cáo Vinh trả lời rằng, đây là việc của cấp trên nên không biết.

Trả lời câu hỏi của Luật sư  về những lời khai của bị cáo Vinh vừa qua có đúng hay không,  bị cáo Trần Phương Bình nói: “Về cơ bản, bị cáo xác nhận bị cáo Vinh khai đúng diễn biến vụ việc vào ngày hôm đó”, bị cáo Bình trả lời.

'Bị cáo chỉ đạo bị cáo Vinh làm thủ tục cho Vũ vay 200 tỷ thì Vũ có biết không?'-luật sư Trạch hỏi. Bị cáo Bình nói": Để trả lời câu hỏi này, bắt buộc phải trình bày cụ thể.

Về mối quan hệ với bị cáo Vũ, bị cáo Bình khai: “Quan hệ giữa bị cáo với Vũ là hoàn toàn quan hệ từ công việc. Khi DAB nâng vốn điều lệ từ 5000 tỷ đến 6000 tỷ, thì được một người bạn giới thiệu Vũ. Trong đầu bị cáo nghĩ làm sao để tìm một nhà đầu tư có năng lực, đối tác chiến lược. Bị cáo nghĩ Vũ là người có năng lực trên thị trường bất động sản”.

Liên quan đến việc treo quỹ, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng: Khi bị cáo trao đổi với Vinh, thì không có trao đổi trực tiếp với bị cáo Vũ. Nhưng lúc trao đổi với Vinh, thực lòng bị cáo muốn gián tiếp để cho Vũ biết tình hình của DAB thông qua việc treo quỹ. Vì vậy, khi làm việc với bị cáo Vinh, thì bị cáo có giới thiệu về Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 để Vinh hiểu và đồng thuận trong việc bị cáo yêu cầu treo quỹ.

“Bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình trạng, thực trạng của DAB biết là có treo quỹ. Trong thâm tâm bị cáo mong muốn công ty Bắc Nam 79 và Vũ đầu tư mua cổ phần DAB. Do đó bị cáo đã thực hiện các hành vi như vậy”Vũ nghe thì trong suy nghĩ bị cáo nghĩ Vũ có biết việc này./.

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%