Chiếm đoạt gần 3 triệu USD, ông chủ sàn vàng lĩnh án

(PLO) - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 12/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ chiếm đoạt gần 3 triệu USD. Theo đó, các bị cáo bị tòa tuyên mức án từ 15 tháng tù treo đến 22 năm tù.

11 bị cáo bị đưa ra xét xử là giám đốc chi nhánh, nhân viên Công ty CP Kinh doanh vàng Quốc tế IG (Công ty IG): Phạm Đức Tài (SN 1979); Mai Xuân Tú (SN 1950 - Tổng Giám đốc Công ty IG); Lưu Công Khánh (SN 1982) - nhân viên Chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa; Lương Trần Hưng (SN 1989) - Giám đốc Chi nhánh Công ty IG tại Hải Dương… Những người này bị xét xử về các tội Kinh doanh trái phép, Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 
Theo cáo trạng, sau khi bị đóng cửa công ty do mình làm chủ tịch, Tài đã thành lập Công ty IG, có trụ sở chính tại Hà Nội do người quen đứng tên đại diện rồi mở các chi nhánh tại Hải Dương, Thanh Hóa và Thái Nguyên. Quá trình hoạt động Phạm Đức Tài chỉ đạo Lưu Công Khánh đi thuê phần mềm MT4 để thiết lập các giao dịch kinh doanh vàng tài khoản qua mạng cho các khách hàng đầu tư. 
Nhận lệnh, Khánh đã thuê Vũ Đình Hùng tìm thuê phần mềm MT4 và nhờ Hùng cài đặt thêm chức năng quản trị cho phần mềm này để mình trực tiếp quản lý. Sau đó, Phạm Đức Tài, Lưu Công Khánh với danh nghĩa Công ty IG đã thực hiện các hành vi lừa dối khách hàng, chiếm đoạt tiền.
Tài liệu điều tra thể hiện, họ đã thuê máy chủ và phần mềm của đối tác ở Nga đồng thời thiết lập công ty “ma” tên là NAPMIG (một công ty nước ngoài chuyên kinh doanh sàn vàng không có thật). Sau đó, quảng bá Công ty IG là công ty môi giới của Công ty NAPMIG, tác động đến một số tài khoản tạo ra lợi nhuận nhằm mục đích tạo lòng tin với khách hàng, thu hút khách hàng đầu tư để chiếm đoạt tài sản của họ. 
Các bị cáo tại tòa.

Cụ thể, họ đã tổ chức các lớp học, hướng dẫn nhân viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng Công ty IG là đại lý môi giới của NAPMIG; Tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển tới NAPMIG, Công ty IG chỉ hưởng tiền phí. Việc kinh doanh lỗ hay lãi là giữa nhà đầu tư và NAPMIG, Công ty IG không liên quan. 

Sau đó, họ hướng dẫn khách hàng tải phần mềm MT4 về máy tính hoặc điện thoại để tham gia mua bán vàng trên tài khoản. Mỗi khách hàng nộp tiền theo hai mức là 2.500 USD (tương đương 55 triệu đồng) và 5.000 USD (tương đương 110 triệu) để được cấp mã giao dịch đăng nhập vào tài khoản.
Ngoài ra, khách hàng có thể mua bán các sản phẩm khác như bạc, dầu... Khi khách hàng nộp tiền, Tài chỉ đạo lập phiếu chi tiền thể hiện số tiền được chuyển đến Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư Nhân Đôi để khiến họ tưởng IG là công ty môi giới. 
Từ năm 2013 đến năm 2015, có 500 nhà đầu tư nộp hơn 8,2 triệu USD và rút ra gần 5,5 triệu USD. Cơ quan điều tra xác định, hiện IG đã chiếm đoạt của khách hàng gần 3 triệu USD (hơn 65 tỷ đồng). Số vàng miếng đã được tiến hành giao dịch thông qua việc mua bán trái phép khoảng 4.000 lượng.
Sau 5 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 12/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo. Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Tài và Khánh cùng 22 năm tù về hai tội Kinh doanh trái phép, Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 9 bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng tù treo đến 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Hồng Mây

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%