Tội phạm mua bán người ở Việt Nam rất phức tạp

(PLO) - Theo Bộ Công an, hoạt động của tội phạm mua bán người đã xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với phạm vi không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em mà còn mua bán đàn ông, mua bán bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng...
Tội phạm mua bán người ở Việt Nam rất phức tạp Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc (ảnh minh họa)

75% nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc

Ngày 27/7/2018, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Đông (26 tuổi) và Lê Xuân Dũng (23 tuổi, cùng trú tại xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi mua bán người. 

Thông tin ban đầu, khoảng giữa năm 2017, Dũng gặp và quen biết bà N.T.G. (trú tại thôn 4, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil - hiện đang cư ngụ tại Trung Quốc). Sau một thời gian, Dũng nghe Đông nói lại rằng, bà G đang cần tìm phụ nữ người Việt Nam để bán sang làm vợ cho người Trung Quốc. Nếu đưa được một người sang bán lại cho bà G sẽ được trả từ 20 đến 25 triệu đồng.

Do đang thiếu nợ nhiều người, Dũng đã đồng ý cùng Đông tìm phụ nữ để giao cho bà G đưa sang Trung Quốc. Để thực hiện kế hoạch, Dũng lập facebook có nick name “Xuan Tien” và đăng tải nhiều thông tin tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn để lừa gạt các cô gái cần việc làm.

Sau khi có người xin việc, Dũng đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để cùng Đông lừa nạn nhân ra biên giới giao cho bà G rồi nhận thù lao. Theo khai nhận của hai đối tượng, từ đầu năm 2018 đến tháng 5/2018, Dũng và Đông đã thực hiện được 2 vụ lừa phụ nữ để đưa đi bán. Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục mở rộng, điều tra vụ án.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ mua bán người đã và đang diễn ra ở Việt Nam. Mới đây, tại chuỗi hoạt động truyền thông, hưởng ứng tích cực “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” tại Sơn La, Trung tá Ngô Xuân Ý – Phó phòng 9 Cục Tham mưu cảnh sát, Bộ Công an cho biết: Từ ngày 16/11/2015 đến ngày 15/5/2018, toàn quốc phát hiện 868 vụ với 1.140 đối tượng, lừa bán 2.355 nạn nhân, so với giai đoạn 2011-2015, số vụ giảm 28%, nhưng số nạn nhân lại tăng 7%, trong đó bán sang Trung Quốc chiếm trên 75%; sang Lào và Campuchia 11%, còn lại là đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.

Địa phương xảy ra nhiều vụ mua bán người là Lào Cai (160 vụ), Hà Giang (37 vụ), Nghệ An (36 vụ), Điện Biên (33 vụ). Nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các động mại dâm, hôn nhân cưỡng ép, lao động bất hợp pháp ở nước ngoài. 

Thủ đoạn chính của các đối tượng mua bán người là lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người để lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc; hoặc lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin qua các trang mạng xã hội để làm quen, giả vờ yêu đương, kết bạn nhằm môi giới hôn nhân nước ngoài trái phép có xu hướng tăng mạnh ở phía Nam.

Thậm chí đã xuất hiện đường dây mua bán người nước ngoài mà Việt Nam là nước trung chuyển, do đối tượng người Việt chủ mưu, cầm đầu; hoặc lợi dụng quy định về hiến ghép tạng (các đối tượng tìm gặp những nạn nhân khó khăn về kinh tế có nhu cầu bán thận, thương lượng mua với giá rẻ, làm giả giấy tờ, con dấu, sau đó bán cho người cần với giá cao).

Tình trạng mua bán trẻ em, nhất là học sinh các trường dân tộc nội trú cũng diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của nhà trường gia đình, thông qua các trang mạng xã hội để tiếp cận, rủ rê, rồi lừa bán các em cho các hàng quán có hoạt động mại dâm hoặc lừa bán sang Trung Quốc...

Sớm đánh giá tác động của Luật Phòng chống mua bán người 

Theo đánh giá của Liên Hợp quốc, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các nước tiểu vùng sông Mê Kông (trong đó có Việt Nam) là nơi tình hình tội phạm mua bán người rất phức tạp và có số nạn nhân bị mua bán cao nhất là 11,7 triệu người, chiếm khoảng 70%. Những khu vực trên là điểm nóng về tội phạm mua bán người với các đường dây hoạt động xuyên quốc gia, khu vực.  

Trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, đặc biệt phê duyệt và tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả Chương trình quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2004 - 2010, giai đoạn 2011 - 2015 và đang triển khai giai đoạn 2016 - 2020; ban hành Luật Phòng, chống mua bán người và các văn bản hướng dẫn thi hành; pháp luật cũng đã sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự và các luật khác có liên quan, trong đó sửa đổi, bổ sung cơ bản các điều luật liên quan đến tội phạm mua bán người.

Đặc biệt, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg phê duyệt lấy ngày 30/7 hàng năm là Ngày toàn dân phòng chống mua bán người, một loạt các hoạt động đã được triển khai, nhờ đó kiềm chế sự gia tăng tội phạm mua bán người, giảm 28% số vụ và 6 năm liền Việt Nam luôn được xếp vào nhóm các quốc gia có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống mua bán người.

Bên cạnh những thành công đạt được, theo Trung tá Ngô Xuân Ý, vẫn còn rất nhiều khó khăn như một số bộ, ngành, địa phương vẫn xem nhẹ công tác phòng chống mua bán người. Công tác xác minh, tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán gặp nhiều khó khăn; thiếu cơ chế hợp tác đặc thù đấu tranh chống tội phạm mua bán người nên nhiều vụ án bị câu dầm kéo dài hoặc bị đình chỉ điều tra... Để khắc phục những khó khăn này, nhiều giải pháp đã được đưa ra. 

Trong đó, ở góc độ bộ, ngành, Cục Tham mưu cảnh sát, Bộ Công an đề nghị Bộ Tư pháp với chức năng, nhiệm vụ của mình chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát hoàn thiện các quy định có liên quan đến phòng, chống mua bán người để phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nhất là sớm nghiên cứu, ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thi hành Bộ luật Hình sự (năm 2015) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) ở phần có liên quan đến tội phạm mua bán người và bảo vệ nạn nhân bị mua bán. Bộ Tư pháp cần nghiên cứu đánh giá tác động Luật Phòng chống mua bán người để sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện với Bộ luật Hình sự mới ban hành. 

Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Chân tướng “siêu lừa” giả danh cán bộ Sở Nội vụ

Chân tướng “siêu lừa” giả danh cán bộ Sở Nội vụ

(PLVN) - Tạo cho mình vỏ bọc sang chảnh với những bộ vest đắt tiền và đi xe ô tô xịn, Lê Quang Hòa “nổ” là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, có quan hệ với nhiều quan chức, lãnh đạo cấp tỉnh. Từ đó có thể xin vào làm tại các cơ quan nhà nước cho những người có nhu cầu xin việc. Tin tưởng, nhiều nạn nhân đã đưa cho Hòa số tiền hàng tỷ đồng.

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

  • Keo chống thấm sl 669 giá rẻ