Khởi tố 5 bị can vụ lừa đảo ở Công ty An Khang

Thứ Sáu, 9/9/2011 07:36 GMT+7

Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (Cty An Khang, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ), sáng qua, có 5 trường hợp là lãnh đạo, cán bộ công ty này bị khởi tố...

Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (Cty An Khang, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ), sáng qua, có 5 trường hợp là lãnh đạo, cán bộ công ty này bị khởi tố.

5 người này gồm: Nguyễn Thị Thu Sương (36 tuổi, Phó Giám đốc), Lê Thanh Phong (25 tuổi, nhân viên kinh doanh), Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (26 tuổi, kế toán), Hồ Thanh Bình (41 tuổi, chồng Sương); Nguyễn Văn Thuận (31 tuổi, nhân viên).
Suong
b d p
4 đối tượng: Sương, Bình, Đào, Phong.
Theo CQĐT, Cty An Khang do cha của Sương - ông Nguyễn Hồng Quân làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc, chuyên kinh doanh sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu. Từ ngày 4/3 đến ngày 26/6/2011, Sương đã làm 44 bộ chứng từ xuất khẩu với nội dung Cty An Khang đã xuất khẩu cá tra ra nước ngoài rồi dùng số hồ sơ giả này để chiết khấu trên 6,5 triệu USD tại Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh Trà Nóc.
 
Ngày 1/7/2011, Sương trả lại ngân hàng này 2.231.700USD, chiếm số tiền còn lại. Cũng với thủ đoạn trên, Sương đã làm 3 bộ chứng từ xuất khẩu giả để chiết khấu hơn 3,4 tỷ đồng tại Ngân nhàng TMCP An Bình chi nhánh Cần Thơ. Sương khai nhận: Tham gia là giả 47 hồ sơ nói trên với Sương có đối tượng Lê Thanh Phong.

Cũng theo CQĐT, liên quan trực tiếp đến vụ án còn có cán bộ của 5 ngân hàng. Những người này có dấu hiệu tiêu cực tham nhũng, tạo điều kiện để doanh Cty An Khang lừa đảo chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Ngoài ra, Sương “phù phép” để Cty An Khang ký 8 hợp đồng tín dụng vay vốn tại chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (khu vực Cần Thơ - Hậu Giang) để vay 196 tỉ đồng với tài sản thế chấp là 2 lô đất, 2 xe ô tô và tài sản hình thành trong tương lai. Tháng 8/2010, Cty An Khang còn làm hợp đồng tín chấp với Ngân hàng TMCP Đông Á - Cần Thơ số tiền gần 27 tỉ đồng.

Để được giải ngân, Sương chỉ đạo kế toán Anh Đào, chồng, em chồng... mở tài khoản tại các ngân hàng. Sau đó, Sương làm hợp đồng khống với nội dung những người này bán cá tra nguyên liệu cho Cty An Khang để bổ sung thủ tục giải ngân. Từ đó các ngân hàng đã chuyển tiền vào tài khỏan của các cá nhân nói trên. Số tiền này được Sương rút ra, trả lãi cho các chủ nợ, đáo hạn ngân hàng... Bước đầu, CQĐT xác định Cty An Khang có tổng tài sản trị giá 218 tỉ đồng nhưng thiếu nợ 375 tỉ đồng.

Trần Nam

Tin liên quan

Các tin khác