Công an Thị xã Phổ Yên xin lỗi công dân bị oan sai

Chủ Nhật, 3/12/2017 16:51 GMT+7
(PLO) - Báo PLVN là cơ quan báo chí đầu tiên phát hiện dấu hiệu oan sai trong vụ án và có nhiều bài phản ánh vụ việc từ đầu cho đến nay.
Công an Thị xã Phổ Yên xin lỗi công dân bị oan sai
Thượng tá Nguyễn Văn Thắng- Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TX Phổ Yên và ông Hoàng Quốc Tuấn trong buổi xin lỗi, minh oan

Ngày 2/12, tại hội trường UBND phường Bắc Sơn (TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Công an TX Phổ Yên đã tổ chức tiến hành công khai xin lỗi ông Hoàng Quốc Tuấn (SN 1964, trú tại tổ dân phố Phúc Long, phường Bắc Sơn, TX Phổ Yên) vì bị tạm giữ hình sự oan 3 ngày (từ ngày 25 đến 28/9/2012) trong quá trình điều tra vụ án oan “Chứa mại dâm” được điều tra viên Công an TX Phổ Yên dàn dựng “bắt quả tang” tại nhà nghỉ Thùy Linh do ông Hoàng Quốc Tuấn làm chủ. Liên quan đến vụ việc, Báo PLVN là cơ quan báo chí đầu tiên phát hiện dấu hiệu oan sai trong vụ án và có nhiều bài phản ánh vụ việc từ đầu cho đến nay.

Buổi xin lỗi công khai được tổ chức trong hội trường lớn của UBND phường Bắc Sơn nhưng không có phông màn, biển hiệu thể hiện nội dung ngày trọng đại trả lại danh dự cho một công dân bị hàm oan. Đại diện Công an TX Phổ Yên- cơ quan đã dàn dựng màn kịch khiến công dân bị oan ức cũng không tặng hoa chúc mừng công dân được trả lại danh dự.

Tại buổi công khai xin lỗi, trước sự theo dõi cuả địa diện các ban ngành đoàn thể địa phương, các nhà báo và hàng trăm người dân địa phương, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng- Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TX Phổ Yên thay mặt Công an TX Phổ Yên chính thức đọc lời công khai xin lỗi ông Hoàng Quốc Tuấn. Thượng tá Thắng tóm tắt sơ lược nội dung vụ án oan “Chứa mại dâm” liên quan đến nhà nghỉ Thùy Linh do ông Tuấn làm chủ khiến công dân này bị tạm giữ hình sự 3 ngày, vợ ông Tuấn là bà Bùi Thị Tình bị kết án 3 năm tù (trong đó bị tạm giam hơn 1 năm).

Vụ án oan xảy ra từ ngày 25/11/2012, đến giữa năm 2015 thì được đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can do hết thời hạn điều tra vẫn không chứng minh được hành vi phạm tội. Thượng tá Thắng cho biết, Công an TX Phổ Yên nhận được Đơn yêu cầu của ông Tuấn vào tháng 5/2017 và đã khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tiến hành công khai xin lỗi công dân. Cũng theo Thượng tá Thắng, trước đó ông Hoàng Quốc Tuấn đã nhận số tiền bồi thường trên 1,7 triệu đồng từ Công an TX Phổ Yên. 

Vợ chồng ông Hoàng Quốc Tuấn- Bùi Thị Tình từng bị oan khuất trong vụ án “Chứa mại dâm” 

Phát biểu tại buổi công khai xin lỗi, ông Hoàng Quốc Tuấn cho biết: “Hơn 3 năm qua kể từ ngày xảy ra vụ án vợ chồng tôi bị dàn dựng màn kịch vu oan giá họa “chứa mại dâm”, mặc dù bản thân tôi chỉ bị tạm giữ mấy ngày rồi được thả, vợ tôi bị bắt giam oan hơn 1 năm, bị kết án oan 3 năm tù rồi cũng được đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can nhưng vì chưa được tiến hành công khai xin lỗi minh oan nên vợ chồng tôi vẫn chưa được trả lại danh dự. Thời điểm vợ tôi bị bắt giam và bị kết án oan, các con tôi vì xấu hổ, mặc cảm nên lỡ dở chuyện học hành; cả gia đình tôi bỏ dở hết công việc để tập trung vào việc kêu oan, vợ tôi bị tù oan, không chịu được đày đọa, khổ cực trong tù đã suy sụp trầm trọng cả về sức khỏe lẫn tinh thần… Những đau khổ, mất mát mà cả gia đình tôi phải gánh chịu từ vụ án oan là không gì có thể bồi thường, bù đắp được.”

Ông Tuấn nói: “Để có được ngày hôm nay, dù sao tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến cơ quan Công an TX Phổ Yên đã thẳng thắn, công tâm thừa nhận sai lầm, tiến hành xin lỗi minh oan cho công dân. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các luật sư, các cơ quan báo chí trong đó Báo PLVN đã công tâm, kiên trì theo đuổi vụ việc, lên tiếng bảo vệ công dân thấp cổ bé họng bị hàm oan…

Gia đình ông Tuấn trong niềm vui công lý.
Ông Tuấn cũng đề nghị Công an TX Phổ Yên phải kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những cán bộ điều tra đã cố tình gây oan sai cho vợ chồng ông. “Tôi mong những cán bộ pháp luật phải thận trọng, công tâm, đừng để xảy ra bất cứ trường hợp nào oan khuất như gia đình tôi phải chịu…” Được biết, liên quan đến vụ án oan của vợ chồng ông Tuấn, tới đây VKSND TX Phổ Yên sẽ phải tổ chức công khai xin lỗi bà Bùi Thị Tình (vợ ông Tuấn) vì bị truy tố, bắt giam oan hơn 1 năm về tội “Chứa mại dâm”. Hiện bà Tình đang khởi kiện ra TAND TX Phổ Yên đòi bồi thường oan sai hơn 3 tỷ đồng. 
Lưu Quỳnh
Tags :

Tin liên quan

Các tin khác