Cô giáo tiểu học thiêu cả nhà anh chồng hầu tòa

Thứ Tư, 4/8/2010 14:39 GMT+7


Phiên tòa xét xử cô giáo tiểu học và đồng bọn thiêu chết gia đình anh chồng “nóng” ngay từ phần thủ tục và kéo dài suốt cả ngày hôm qua 3/8. Dù bị truy tố về hai tội, trong đó có tội “Giết người” với các tình

Phiên tòa xét xử cô giáo tiểu học và đồng bọn thiêu chết gia đình anh chồng “nóng” ngay từ phần thủ tục và kéo dài suốt cả ngày hôm qua 3/8.

Dù bị truy tố về hai tội, trong đó có tội “Giết người” với các tình tiết tăng nặng định khung: Giết trẻ em, giết nhiều người và bằng phương pháp làm chết nhiều người... nhưng các bị cáo đã ra Tòa với vẻ mặt hết sức bình thản, lạnh lùng. Đối lập với thái độ đó là nỗi đau thương tràn ngập phòng xử án do nước mắt của những người mẹ, người nhà của cả bị hại lẫn các bị cáo.

“Kịch bản” nhục hình

Quá trình thẩm vấn, HĐXX cách ly bị cáo Thuận, Hà để xét hỏi Tiệp trước. Hoàng Hải Tiệp phủ nhận hoàn toàn các lời khai trước đó đã khai tại cơ quan điều tra (CQĐT) hình sự Bộ Tổng tham mưu, bị cáo khai những lời nhận tội trước đó do bị bức cung, nhục hình. Tiệp thừa nhận tối 24/1/2008, bị cáo có đi xe đạp đến nhà mới của Thuận chơi với Hà, cả hai ngồi nói chuyện phiếm.

Đêm đó mưa to nên Tiệp không về nhà trọ, phải ngủ lại với Hà ở tầng một. Gần về sáng nghe tiếng nổ lớn ngay sát vách, Tiệp và Hà vùng dậy chạy ra thấy nhà anh Hưng cháy rất to. Tiệp gọi 114 đến cứu hoả và Hà điện cho Tuấn. Tiệp phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của VKS, cho rằng trước đó bị nhục hình, ép cung, mớm cung.

HĐXX hỏi ai đã nhục hình, ai ép cung, ai mớm cung bị cáo thì Tiệp lúng túng và trả lời không biết. VKS công bố, trong suốt quá trình điều tra, Tiệp đã 14 lần tự viết tường trình, 20 lần được lấy lời khai trong đó có 3 bản tường trình, 5 lời khai thực hiện trước khi Tiệp bị khởi tố bị can.

b
Gia đình người bị hại

VKS công bố bản tường trình do Tiệp viết tại Trại giam 771 Bộ Quốc phòng ngày 8/2/2010: “Tôi là Hoàng Hải Tiệp (SN 1982, trú tại Trấn Yên, Yên Bái) xin tường trình việc tôi đã cùng với Hà thực hiện hành vi đốt nhà anh Hưng đêm 24/1/2008 theo nhờ vả của Thuận... Tôi xin tố giác tội ác của Thuận và Hà đã lôi kéo tôi. Tôi rất ân hận về tội ác đã gây ra, muốn bồi thường cho gia đình các bị hại để cứu chuộc lỗi lầm nhưng vì gia đình rất nghèo. Bố tôi đã bỏ mẹ con tôi từ năm tôi mới 4 tuổi, từ đó một mình mẹ làm phụ hồ, quét vôi nuôi tôi ăn học. Trước khi gây án, tôi đang đi học, không có tài sản riêng, chỉ có cái xe Ware đã bị tạm thu giữ. Bản thân tôi bị lôi kéo vào phạm tội. Nay tôi xin tố cáo tội ác của Thuận và Hà để mong được hưởng khoan hồng của pháp luật, mong được giảm nhẹ hình phạt trở về nuôi mẹ lúc về già...”. Tiệp thừa nhận bị cáo viết bản tường trình từ trong trại, không bị ai ép cung, nhục hình.

Đến lượt bị cáo Hà, tiếp tục diễn lại “kịch bản” bị ép cung, nhục hình. Tòa hỏi, tại sao không thực hiện hành vi phạm tội mà bị cáo lại khai tường tận, chi tiết và hợp lý đến từng chi tiết về vụ án, phù hợp với các chứng cứ khác trong vụ án? 19 bản cung và lời khai, 15 bản tường trình của Hà có trong hồ sơ vụ án, đều khẳng định Thuận đã nhờ Hà và Tiệp đốt nhà anh Hưng. Vì cả nể, Hà đã làm theo lời Thuận mà không lường trước hậu quả chết cả nhà anh Hưng.

Chân dung kẻ chủ mưu

Thuận khai trước Tòa, trước khi xây dựng gia đình với anh Tuấn vào năm 2001, Thuận đã từng kết hôn với anh Nguyễn Ngọc Trường ở thôn Phú Mỹ (Mỹ Đình) nhưng đã ly hôn. Theo nữ bị cáo, từ năm 2007, vợ chồng có mâu thuẫn, đã ly thân, gia đình hai bên hòa giải đoàn tụ nhưng không thành. Bản thân anh Hưng nhiều lần khuyên Thuận xin lỗi chồng nên Thuận rất tức.

v
Các bị cáo quanh co chối tội
Theo Thuận, chiều 24/1/2008, Tiệp có đến chơi, sau đó Hà, Tiệp và Thuận cùng ăn cơm. Tuy nhiên, lời khai của Hà và Tiệp và các nhân chứng khẳng định tối đó Hà đi uống rượu ở chỗ khác.

Sau vụ cháy, Thuận thừa nhận Hà có gọi điện báo cho Thuận biết, sau đó Thuận gọi lại nói chuyện với Hà chừng 6 phút. Thuận không thừa nhận việc “trả công” cho Hà và Tiệp nhưng thực tế có việc cho Tiệp đến ở nhờ 3 tháng, nhưng Thuận khai thu 600.000 đồng tiền ăn trong khi Tiệp khai đưa Thuận 1 triệu. Hồ sơ vụ án thể hiện, trong 12 bản tường trình do bị cáo Thuận tự viết, 17 bản khai đều thống nhất nội dung nhận tội như cáo trạng truy tố.

Trong đó, có bản tự khai khi Thuận nhờ đốt nhà anh Hưng thì bị cáo không nói rõ cách thức và thời gian đốt. Bên cạnh những lời khai nhận tội, Thuận còn có tường trình xin bồi thường toàn bộ cho các bị hại thay cho Hà và Tiệp vì hai người kia rất nghèo, không có tài sản.

Khi đối chất, cả ba bị cáo đều không lý giải được vì sao có sự mâu thuẫn trong các lời khai của từng bị cáo và giữa các bị cáo về một số tình tiết cũng như không lý giải được tại sao suốt quá trình tố tụng, có mặt hai cơ quan điều tra, hai cơ quan kiểm sát, có mặt Luật sư bảo vệ các bị cáo mà họ không tố việc bị bức cung, nhục hình?

“Hồ sơ và diễn biến khách quan của vụ án cho thấy bị cáo Hoàng Hải Tiệp có hoàn cảnh gia đình đáng thương, kinh tế khó khăn, vì trẻ người non dạ mà bị các bị cáo lôi kéo vào tội ác. Có thể Tiệp sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn các bị cáo khác nếu biết ăn năn hối cải. Nhưng qua diễn biến phiên tòa, những lời khai quanh co và thái độ thiếu thành khẩn của Tiệp đã làm mất đi sự cảm thông của dư luận, cũng như làm mất đi tất cả những tình tiết giảm nhẹ đó” - sau khi thẩm vấn các bị cáo, LS Trần Đình Triển (bảo vệ các bị hại) trầm ngâm đánh giá.

Hôm nay (4/8), HĐXX tiếp tục phần tranh luận vụ án.

Theo Cáo trạng, do mâu thuẫn, Nguyễn Thị Thuận và chồng là anh Nguyễn Chí Tuấn sống ly thân. Tháng 7/2007, anh Tuấn đặt trụ sở công ty tại tầng 3 nhà anh trai là anh Nguyễn Chí Hưng tại xóm Kho (thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội). Biết chuyện vợ chồng em trục trặc, anh Hưng đã góp ý với Thuận xin lỗi Tuấn để vợ chồng đoàn tụ nhưng Thuận không nghe, thù tức và có ý định trả thù anh Hưng. Thuận đã đưa tiền nhờ Bùi Tiến Hà và Hoàng Hải Tiệp mua xăng đốt nhà anh Hưng. Tối 24/1/2008, Hà và Tiệp đã phóng hỏa thiêu rụi ngôi nhà 3 tầng mới xây, làm vợ chồng anh Hưng và con gái 6 tuổi thiệt mạng.
Nguyễn Lê

 

Tin liên quan

Các tin khác