Bắt "trùm "tín dụng đen" "tung hoành" nhiều năm ở Thanh Hóa

Thứ Hai, 24/9/2012 07:16 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ vừa tiến hành bắt tạm giam 5 đối tượng trong 2 ổ nhóm tội phạm chuyên hoạt động “tín dụng đen”, xiết nợ, đòi nợ thuê, chém mướn, cưỡng đoạt tài sản, do tên Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn thần đèn) và tên Hoàng Trường Thọ cầm đầu…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ vừa tiến hành bắt tạm giam 5 đối tượng trong 2 ổ nhóm tội phạm chuyên hoạt động “tín dụng đen”, xiết nợ, đòi nợ thuê, chém mướn, cưỡng đoạt tài sản kéo dài trong nhiều năm trên địa bàn TP. Thanh Hóa. Các ổ nhóm tội phạm có tổ chức này đều do tên Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn thần đèn) và tên Hoàng Trường Thọ cầm đầu…

Bước đầu, lực lượng cảnh sát bắt được 5 đối tượng trong 2 ổ nhóm tội phạm trên, gồm: Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974, tức Tuấn Thần đèn) ở 173 phố Lê Hoàn, phường Lam Sơn; Nguyễn Thị Hương (SN 1963, chị gái Tuấn Thần đèn) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962, chồng Hương) ở 211 đường Trường Thi, Phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa; Hoàng Trường Thọ (SN 1954) ở phố Nam Sơn, phường Nam Ngạn và Nguyễn Thị Lệ (SN 1975) ở phố Cao Bá Quát, phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng trên, CQĐT đã thu giữ được nhiều loại tài liệu, vật chứng có liên quan đến các hành vi hoạt động “tín dụng đen” của bọn chúng.

Từ trái qua phải, trên xuống dưới: Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn  “Thần đèn”), vợ chồng Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn “Thần  đèn”), Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương), Hoàng Trường Thọ và  Nguyễn Thị Lệ
Từ trái qua phải, trên xuống dưới: Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn “Thần đèn”), vợ chồng Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn “Thần đèn”), Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương), Hoàng Trường Thọ và Nguyễn Thị Lệ.

Ổ nhóm tội phạm do tên Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “Thần đèn”) cầm đầu chuyên tổ chức hoạt động “tín dụng đen”  trên địa bàn TP. Thanh Hóa với lãi suất “cắt cổ”. Điển hình, cuối năm 2009, anh Bùi Hữu Thược ở phố Hà Mặc Tử (phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa) có vay của Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn Thần đèn) số tiền là 850 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ngày.

Tính đến ngày 14/6/2012, anh Thược bị Thị Hương đòi và buộc phải trả với tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng. Vì không thể có khả năng trả nợ, ngày 15/9/2012, dưới sự cầm đầu của tên Tuấn thần đèn chỉ huy một nhóm “xã hội đen” dùng dao, kiếm đến đòi nợ anh Bùi Hữu Thược nhưng anh Thược chưa có tiền trả và bọn chúng đã đánh anh Thược bị thương tích nặng. 

Riêng ổ nhóm của Hoàng Trường Thọ và Nguyễn Thị Lệ cũng tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với qui mô rộng, từ nhiều năm nay với lãi suất cao. Để hoạt động hành vi phạm tội này, tên Thọ và Lệ câu kết với nhau cho hàng nghìn lượt người trên địa bàn TP. Thanh Hóa vay với lãi xuất cao từ 3.000 – 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Đặc biệt, bọn chúng cũng đã nhiều lần thực hiện hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản để ép những con nợ phải giao các giấy tờ nhà, xe, đất đai buộc gá nợ cho bọn chúng.

CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương điều tra mở rộng các vụ án nói trên và tiến hành truy bắt một số đối tượng liên quan đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa kêu gọi tất cả những đối tượng tham gia vào hoạt động tội phạm của 2 nhóm tội phạm nói trên chủ động tự thú, đầu thú, khai báo thành khẩn về những hành vi phạm tội của mình để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nhóm P.V.

Tin liên quan

Các tin khác