Phụ cấp công vụ "bỏ sót" một số đối tượng viên chức?

Theo Nghị định số 34/3012/NĐ-CP ngày 15/4/2012 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ đối với một số đối tượng cán bộ, công chức thì mức phụ cấp sẽ là 25%, trừ công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại đơn vị sự nghiệp…

Theo Nghị định số 34/3012/NĐ-CP ngày 15/4/2012 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ đối với một số đối tượng cán bộ, công chức thì mức phụ cấp sẽ là 25%, trừ công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại đơn vị sự nghiệp…

Còn một số đối tượng viên chức không được hưởng phụ cấp công  vụ. Trong ảnh: Viên chức đang trợ giúp pháp lý cho người dân.  Ảnh minh họa
Còn một số đối tượng viên chức không được hưởng phụ cấp công vụ. Ảnh minh họa

Phụ cấp công vụ tăng thêm 15% từ ngày 01/5/2012

Đối tượng được phụ cấp công vụ bằng 25% mức lương hiện hường cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung(nếu có) hoặc phụ cấp quân hàm là cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan của Đảng cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, ở xã, phường, thị trấn và lực lượng vũ trang.

Cụ thể là những đối tượng: cán bộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức; công chức theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức và các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 12 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25/01/2010 của Chính phủ quy định những người là công chức (không bao gồm công chức quy định tại Điều 11 của Nghị định số 06/2010/NĐ-CP); cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức và Điều 3 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính nhà nước quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP; người hợp đồng lao động trong các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội áp dụng quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP; không bao gồm người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn; công nhân, nhân viên công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu trong các tổ chức cơ yếu.

Bỏ sót đối tượng, hay điều chỉnh bằng văn bản khác?

Như vậy, đối tượng là công chức (người đứng đầu đơn vị), viên chức và người lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ không được hưởng phụ cấp công vụ 25%. Nếu cào bằng các đơn vị sự nghiệp công lập để không tính chế độ phụ cấp như trên thì chưa hợp lý vì có rất nhiều loại: đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự chủ toàn bộ về biên chế và kinh phí, như: Phòng Công chứng (một số nơi); đơn vị sự nghiệp có thu một phần, như: Đài Truyền thanh cấp huyện (thu từ hợp đồng quảng cáo).

Tuy nhiên, cũng có những đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động hoàn toàn bằng ngân sách nhà nước, không có thu như Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thuộc Sở Tư pháp) được Nhà nước giao  thực hiện chức năng, nhiệm vụ cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí (tư vấn pháp luật, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hòa giải…) cho những người yếu thế  như: người nghèo, người dân tộc thiểu số, phụ nữ bị bạo hành gia đình, đối tượng chính sách…Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập còn tham mưu Sở, ngành chủ quản thực hiện quản lý nhà nước trên lĩnh vực của mình.

Hầu hết đội ngũ công chức, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có kinh nghiệm, được Nhà nước giao nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ công của Nhà nước cho xã hội mà lại không được hưởng chế độ phụ cấp công vụ  là chưa hợp tình, hợp lý, nhất là những đơn vị Nhà nước phải đảm bảo 100% kinh phí hoạt động như Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước…

Chuyên viên (trình độ đại học) ở các đơn vị này nếu mới vào cơ quan đang trong chế độ tập sự thì được hưởng 85% mức lương khởi điểm (2,34), sau khi trừ các khoản đóng góp: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn chỉ còn lại 1.477.529 đồng; nếu hết tập sự thì được hưởng mức khởi điểm khá hơn một chút là 1.738.269 đồng, ngoài ra không còn hưởng bất kỳ một chế độ nào khác.

Để đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập yên tâm công tác, phụ vụ nhu cầu của xã hội ngày càng tốt hơn, đề nghị Chính phủ nên phân loại các đơn vị sự nghiệp công lập và sớm có quy định chế độ phụ cấp công vụ hay tương tự phụ cấp công vụ, đảm người lao động sống được bằng lương trong thời bão giá hiện nay.

Bùi Đức

 

Ý kiến bạn đọc »

Phạm Xuân Nhã

Phạm Xuân Nhã

Quả thật còn nhiều bất công lắm, tôi là hợp đồng chức danh công chức xã trong định biên theo Nghị định 92, làm công việc chuyên môn, giờ giấc như công chức khác nhưng đã chịu thiệt thòi về quyền lợi chính trị lại không được nâng lương theo thời hạn, phụ cấp công vụ cũng không được hưởng thật là thiếu công bằng
Lê Thị Lý

Lê Thị Lý

Văn hóa là mặt trận hàng đầu và nhân dân là bể, văn nghệ là thuyền... thế mà hiện nay các bộ viên chức trong nghành văn hóa cấp huyện chúng tôi ngoài mức lương ra chẳng có phụ cấp gì, công việc thì ngập đầu càng ngày nghỉ lễ tết lại càng lăn ra làm không được nghỉ,chưa kể đi phục vụ cơ sở 1 tuần 3 buổi bưng bê bốc vác âm thanh máy móc đến 12 giờ đêm chưa về đến nhà nhu cầu vui chơi giải trí của dân mà thế mà cũng chẳng có phụ cấp công vụ, làm ngoài giờ còn các nghành khác thì đủ loại phụ cấp đề nghị nhà nước xem xét phụ cấp công vụ để chúng tôi yên tâm công tác
Đoàn Ngọc Thảo

Đoàn Ngọc Thảo

Tôi là viên chức ở trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, thu nhập chủ yếu cũng chỉ từ lương, ngoài ra không còn khoản thu nhập nào khác, vậy xin hỏi có công bằng cho những người viên chức như chúng tôi không, rất mong chính phủ hãy xem xét lại để những người viên chức như chúng tôi có thêm nguồn sống mà an tâm cống hiến hết mình cho nhà nước!!!!
Nguyễn Thị Duyên

Nguyễn Thị Duyên

Tôi là viên chức trong đơn vị trường học cũng làm việc 8h/ngày hưởng lương từ ngân sách nhưng không có bất cứ phụ cấp nào. Tôi thấy thật không công bằng!
LÊ VIỆT HƯNG

LÊ VIỆT HƯNG

Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với đề xuất nêu trên.
Phạm Minh Trị

Phạm Minh Trị

Chúng tôi là những cán bộ làm việc tại hạt quản lý đê điều của tỉnh. Cơ quan tôi cũng là một đơn vị sự nghiệp nhưng không có thu mà sử dụng hoàn toàn ngân sách nhà nước. Công việc của chúng tôi là kiểm tra quản lý toàn bộ tuyến kênh đê của tỉnh. Công việc cũng tương đối vất vả, khó khăn đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ . Vậy mà chúng tôi lại không được hưởng phụ cấp công vụ.Bản thân tôi cũng như đồng nghiệp cảm thấy rất bất công. Đề nghị Chính phủ xem xét lại và sớm có chế độ phụ cấp công vụ hay tương tự phụ cấp công vụ cho những cán bộ viên chức như chúng tôi.
Đinh Thị Hạnh

Đinh Thị Hạnh

Tôi là một cán bộ làm việc tại Trạm Khuyến nông huyện. Cơ quan tôi cũng là một đơn vị sự nghiệp nhưng không có thu mà sử dụng hoàn toàn ngân sách nhà nước. Công việc của chúng tôi là chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến với bà con nông dân. Công việc cũng tương đối vất vả, khó khăn đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ . Vậy mà chúng tôi lại không được hưởng phụ cấp công vụ.Bản thân tôi cũng như đồng nghiệp cảm thấy rất bất công. Đề nghị Chính phủ xem xét lại và sớm có chế độ phụ cấp công vụ hay tương tự phụ cấp công vụ cho những cán bộ viên chức như chúng tôi.
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu