Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề theo chuẩn Malaysia tại Việt Nam

Thứ Ba, 7/2/2012 19:41 GMT+7

Sáng ngày 7/2, tại Trường CĐ nghề công nghiệp Hà Nội, Tổng Cục dạy nghề, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục SEGI - Malaysia khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề theo chuẩn Malaysia.

[links()]Sáng ngày 7/2, tại Trường CĐ nghề công nghiệp Hà Nội, Tổng Cục dạy nghề, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục SEGI - Malaysia khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề theo chuẩn Malaysia.

Đây là khóa đào tạo đầu tiên được khai giảng theo thỏa thuận hợp tác giữa Malaysia và Tổng cục dạy nghề Việt Nam trong chương trình chuẩn hóa giáo viên dạy nghề từ nay tới năm 2015.

Khóa học đầu tiên chuẩn hóa nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên Việt Nam đã được khai giảng
Khóa học đầu tiên chuẩn hóa nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên Việt Nam đã được khai giảng tại Hà Nội

Khóa học đầu tiên có 50 giảng viên của các trường đào tạo nghề trên cả nước.

Với thời gian học 3 tháng, giáo trình dựa trên tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia Malaysia và tiêu chuẩn năng lực quốc gia Malaysia, giảng viên của trường ĐH SEGI – Malaysia khóa học sẽ nâng cao kỹ năng sư phạm nghề cho các giảng viên Việt Nam. Ngoài thời gian học lý thuyết trên lớp, các học viên sẽ được thực hành tại xưởng của trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Hoàn thành khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề của Malaysia, chứng chỉ tiếng Anh của vương quốc Anh.

Ông Annuar, đại diện Tập đoàn Segi cho biết khóa học được khai giảng tại Việt Nam hôm nay là bước đầu trong chuỗi các hoạt động sẽ liên kết với Việt Nam trong chương trình đào tạo nhân lực có tay nghề cao trong thời gian tới. Để có được những bài giảng dành cho học viênViệt Nam, Tập đoàn Segi đã kết hợp và tham khảo chương trình đào tạo của nhiều tập đoàn quốc tế như Anh, Úc.

Do vậy, “học xong, các giảng viên sẽ có được kiến thức, kỹ năng tốt nhất, chuẩn nhất để quay lại dạy cho chính học viên của mình là mục tiêu giảng dạy hàng đầu của chúng tôi khi sang Việt Nam lần này” ông Annuar cam kết.

Các giảng viên của Trường ĐH Segi sẽ trực tiếp giảng dạy tại Việt Nam trong vòng 3 tháng
Các giảng viên của Trường ĐH Segi sẽ trực tiếp giảng dạy tại Việt Nam trong vòng 3 tháng

Khóa học này là bước đột phá để nhằm nâng cao trình độ kiến thức và kỹ năng sư phạm của các giảng viên dạy nghề của Việt Nam. Quan trọng hơn, chính họ là những nhân tố để truyền đạt các kiến thức chuẩn khu vực, chuẩn quốc tế cho nhiều ngành trọng điểm ở các trường nghề Việt Nam hiện nay. Từ đó, các học viên ra trường có tay nghề cao ở nhiều nghề trọng điểm, là nền tảng để thúc đẩy vị thế của Việt Nam theo kịp các nước trên thế giới.”, Ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề khẳng định.

Trước đó, cũng trong chương trình hợp tác đào tạo nghề giữa Việt Nam và Malaysia mà công ty AIC là điều phối viên, Tập đoàn Segi là đơn vị được Chính phủ Malaysia ủy thác thực hiện với Tổng cục dạy nghề Việt Nam, Tổng cục dạy nghề Việt Nam đã gửi Malaysia 96 giảng viên để thí điểm đào tạo nâng cao kỹ năng nghề trong 4 ngành nghề trọng điểm: công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử và Hàn.

Ông Lê Vinh- Vụ trưởng Vụ giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề ( Tổng cục dạy nghề) cho biết  lớp học tại Malaysia đang diễn tiến rất tốt đẹp. Cùng với khóa học được khai giảng sáng nay, Tổng cục dạy nghề kỳ vọng sẽ sớm trang bị thêm các kỹ năng cứng và mềm cho giáo viên dạy nghề, hướng tới mục tiêu: đào tạo nghề theo khả năng, gắn với thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực trong giai đoạn hiện nay.

Thanh Lương
 

Tin liên quan

Các tin khác